Các thị trường NFT phổ biến nhất theo thị phần và khối lượng giao dịch

Rate this postSự cạnh tranh giữa các nền tảng NFT hàng đầu đang nóng lên trong năm nay. Vì vậy, bài viết này sẽ xem xét, đánh giá thị phần của 5 thị trường NFT hàng đầu: OpenSea, MagicEden, x2y2, CryptoPunks và LookingRare.

Cần lưu ý rằng thị trường được tính bằng tổng khối lượng giao dịch, không bao gồm các giao dịch rửa.

OpenSea tiếp tục mất thị phần trong thị trường gấu, giảm 67,4% so với đầu năm

Từng là thị trường NFT hàng đầu vào tháng 1 năm 2022, OpenSea có khối lượng giao dịch hàng tháng thấp nhất vào tháng 9 năm 2022, với thị phần giảm 67,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau những gì đã xảy ra với thị trường NFT này trên Ethereum, không có gì ngạc nhiên khi OpenSea tiếp tục mất thị phần trong Top 5. Dù vậy, nó vẫn là nền tảng thống trị với 60% thị phần.

NFT

Nguồn: CoinGecko

Đối với 4 thị trường NFT còn lại, thị phần của OpenSea giảm đều đặn từ 89% trong tháng 3 xuống mức ổn định khoảng 70% kể từ tháng 5 năm 2022, trước khi giảm tiếp xuống 60% vào tháng 8.

MagicEden chiếm 22% thị phần, là trụ cột chính của thị trường NFT trên Solana

MagicEden chiếm thị phần từ OpenSea vào quý 3 năm 2022 và là nhân tố quan trọng khiến OpenSea suy giảm vị trí thống lĩnh. Khối lượng hàng tháng của thị trường này tăng gấp đôi, nhảy từ 11% lên 22% thị phần vào tháng 9 năm 2022, trong khi các đối thủ còn lại đều giảm thị phần. Một nguyên nhân có thể là do sự mở rộng gần đây của nền tảng này sang Ethereum và việc ra mắt bộ sưu tập NFT y00ts rất được mong đợi.

Điều thú vị là Magic Eden không phải là nền tảng NFT đầu tiên trên Solana. Solanart được giới thiệu vào tháng 6 năm 2021 và rất phổ biến vào thời điểm đó. MagicEden ra mắt 3 tháng sau vào tháng 9 năm 2021 và phải vượt qua lợi thế của người đầu tiên. Với trải nghiệm người dùng và hiệu suất trang web tốt hơn, cùng với một số hoạt động gây quỹ hấp dẫn, Magic Eden đang nhanh chóng vượt qua Solanart, tăng 440% vào năm 2022 cho đến nay. Điều này xảy ra bất chấp sự đột phá của OpenSea vào Solana vào tháng 4 năm 2022, ghi nhận khối lượng giao dịch NFT không đáng kể ở Solana khi so sánh với Magic Eden.

Do thiếu giá trị văn hóa được nhận thức và mức độ liên quan, hiếm khi NFTs bên ngoài hệ sinh thái Ethereum đặt tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, Solana đã phá vỡ khuôn mẫu và xây dựng thành công văn hóa của các cộng đồng và dự án NFT, với Magic Eden dẫn đầu.

Giao dịch rửa trên LookRare và X2Y2

Giao dịch rửa là một hiện tượng phổ biến trên các nền tảng NFT thưởng cho các nhà giao dịch bằng các mã thông báo gốc của họ. LookRare (LOOKS) và X2Y2 có lợi thế là phần tiếp theo của OpenSea. Để thu hút người dùng đến với nền tảng, các nhà giao dịch được thưởng bằng mã thông báo dựa trên phần trăm khối lượng giao dịch. Trong các trường hợp bình thường, phương pháp này không hiệu quả về chi phí do phí giao dịch nền tảng và tiền bản quyền. Tuy nhiên, có những bộ sưu tập miễn phí bản quyền, làm cho nó khả thi về mặt tài chính nếu giá trị của các mã thông báo kiếm được lớn hơn phí.

Với các giao dịch rửa này, LookRare đạt đỉnh vào tháng 5 năm 2022 với 10% thị phần, nhưng sau đó đã giảm 233% và hiện chỉ chiếm 3% thị trường. Vào thời kỳ đỉnh cao, LookRare là giải pháp thay thế duy nhất cho OpenSea, chuyên thực hiện một cuộc tấn công ma cà rồng vào người dùng OpenSea. Tuy nhiên, LookRare đã mất thị phần sau khi X2Y2 được tiết lộ vào tháng 4 năm 2022 với chiến lược tương tự, nhưng phí giao dịch thấp hơn.

X2Y2 tăng trưởng ổn định, đạt 11% thị phần trong quý 3 năm 2022

Khối lượng giao dịch trên thị trường NFT mới ra mắt X2Y2 vẫn rất ấn tượng (ngay cả sau khi trừ các giao dịch rửa). X2Y2 đã tăng trưởng ổn định kể từ khi ra mắt vào tháng 2 và từ đó đã chiếm được 11% thị phần vào cuối quý 3 năm 2022.

Có một số yếu tố đã thúc đẩy sự tăng trưởng của X2Y2. Đầu tiên, các công ty tổng hợp NFT như Gem và Genie đang ngày càng phổ biến, cho phép người mua mua các bộ sưu tập NFT trên nhiều thị trường khác nhau trong một giao dịch duy nhất. Các tính năng bổ sung như xếp hạng độ hiếm và chi phí khí đốt rẻ hơn cũng rất hấp dẫn và có thể khiến người dùng không hiểu thị trường.

Với trải nghiệm người dùng được đơn giản hóa, giá (phí bán hàng) trở thành yếu tố quan trọng nhất. X2Y2 hiện là thị trường rẻ nhất trên Ethereum, chỉ với 0,5% phí bán hàng (phí đã được giảm vào tháng 7). Trong khi đó, OpenSea ở mức 2,5%, MagicEden và LookingRare ở mức 2%. Các nền tảng khác cho phép người sáng tạo đặt phí bản quyền của họ.

Vào tháng 8 năm 2022, X2Y2 đã đưa ra một quyết định gây tranh cãi khi loại bỏ tiền bản quyền trên các bộ sưu tập, cho phép người mua lựa chọn có trả tiền bản quyền hay không. Điều này xảy ra sau khi Sudoswap ra mắt vào tháng 7 – một giao thức phi tập trung cho phép người dùng mua / bán NFT thông qua trình tạo thị trường tự động (AMM) và bỏ qua tiền bản quyền.

CryptoPunks duy trì mức độ liên quan với thị phần nhất quán 2,9%

Sau khi tự thiết lập như một bluechip, khối lượng giao dịch của CryptoPunks (và do đó giá trị) tiếp tục vượt qua hầu hết các bộ sưu tập. Trung bình, họ nắm giữ 2,9% thị phần hàng tháng. Đây là điều ấn tượng đối với một dự án độc lập – 50% trong Top 10 NFT đắt nhất từng được bán.

Cần lưu ý rằng không giống như hầu hết các bộ sưu tập, CryptoPunks là một trong số ít có thị trường NFT gốc của riêng họ vì logic hợp đồng thông minh (không hoàn toàn ERC-721) riêng biệt.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Nhà nhà

Theo CoinGecko

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *