Các triệu chứng, cách phòng tránh và nguy cơ xảy ra dịch

Rate this post

Th.S-BS Hàn Tiểu Sao – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, bệnh đậu khỉ là một loại virus hiếm gặp liên quan đến bệnh đậu mùa, có thể lây truyền từ động vật qua dịch cơ thể, kể cả nước bọt, giọt đường hô hấp hoặc tiếp xúc với dịch tiết vết thương cũng như thông qua các vật dụng dùng chung như khăn trải giường và khăn tắm. Hầu hết những người mắc bệnh đậu mùa khỉ thường là trẻ em.

Phát ban thường bắt đầu trên mặt, sau đó lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Các tổn thương trên cơ thể người bệnh sẽ trải qua một số quá trình từ bỏng rát đến mẩn ngứa, sau đó nổi mụn nước, mụn mủ. Cuối cùng, các tổn thương đóng vảy trước khi bong ra và lành lại, để lại sẹo.

Những người có nhiều bạn tình dễ mắc bệnh đậu khỉ

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường bao gồm sốt, đau nhức cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, kiệt sức và phát ban giống thủy đậu trên tay và mặt. Bệnh thường kéo dài 2-4 tuần, và các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể 5-21 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ khi khởi phát thường là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết. Sau khi bị sốt, biểu hiện lâm sàng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ là phát ban ngứa 1-3 ngày sau đó, thường bắt đầu như mụn mủ trên mặt và sau đó lan ra các bộ phận khác của cơ thể. thân hình.

Số lượng mụn nước có thể từ vài đến hàng nghìn. Những mụn mủ này sẽ tự “cộm” lên rồi bùng phát rất xấu xí. Đầu tiên mụn nổi lên từ một nốt phẳng nhỏ li ti trở thành mụn nước (bên trong mụn chứa đầy dịch), sau đó trở thành mụn mủ (bên trong chứa đầy mủ) và cuối cùng đóng vảy trước khi biến mất.

Bệnh đậu khỉ: Triệu chứng, cách phòng tránh và nguy cơ thành dịch - ảnh 1
Một phần mô da, được lấy từ vết thương trên da của một con khỉ, đã bị nhiễm vi rút đậu mùa ở khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ có lây không?

Không giống như vi rút gây bệnh Covid-19 có thể lây lan qua không khí và các giọt đường hô hấp, bệnh đậu khỉ lây lan qua tiếp xúc gần hơn nhiều. Khi bạn dùng chung giường, quần áo hoặc bàn chải đánh răng với người bị bệnh, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên.

Con người có thể nhiễm vi rút đậu mùa khỉ qua ba con đường chính. Một là do vết cắn hoặc vết xước của động vật mang vi rút. Thứ hai là khi ăn thịt động vật bị bệnh. Thứ ba là tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

“Virus đậu mùa khỉ xâm nhập vào cơ thể qua các tổn thương ở da, đường hô hấp hoặc niêm mạc (mắt, mũi, miệng.) Ở người, virus lây truyền chủ yếu qua các giọt đường hô hấp, tuy nhiên, không thể văng xa đến vài mét.” nên phải tiếp xúc gần mới có thể lây nhiễm được ”, bác sĩ Tiểu Sao chia sẻ.

Bệnh đậu khỉ: Triệu chứng, cách phòng tránh và nguy cơ thành dịch - ảnh 2
Một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ

\N

Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân của sự bùng phát này. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận ba đặc điểm bất thường trong các trường hợp đầu tiên: hầu như tất cả bệnh nhân không đi du lịch đến các khu vực lưu hành bệnh đậu khỉ; phần lớn được phát hiện qua các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục và nam quan hệ tình dục đồng giới; Sự lây lan rộng rãi cho thấy rằng căn bệnh này đã ngấm ngầm một thời gian.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ?

Bác sĩ Hàn Tiểu Sao khuyến cáo, có thể phòng ngừa bệnh đậu khỉ thông qua các biện pháp như tự cách ly, giữ gìn vệ sinh. Những người bị bệnh đậu mùa khỉ thường tự khỏi sau khoảng 2-4 tuần.

Một số loại thuốc kháng vi-rút bao gồm thuốc kháng vi-rút mới tecovirimat (gần đây đã được phê duyệt để điều trị bệnh đậu mùa) và thuốc kháng vi-rút cidofovir, thuốc nghiên cứu brincidofovir (CMX001).

Tuy nhiên, chưa có loại thuốc nào được nghiên cứu hoặc sử dụng trong các khu vực lưu hành bệnh để điều trị bệnh đậu mùa ở khỉ.

Có thể trở thành một căn bệnh nguy hiểm

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia tư vấn Khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các bệnh truyền nhiễm TP.HCM cho biết, virus đậu khỉ chưa được thuần hóa trên người, vì vậy vi rút đậu mùa khỉ vẫn chưa được thuần hóa với con người. Tốc độ lây lan còn chậm và chưa thành dịch. Tuy nhiên, nếu các nhà hoạch định chính sách và quản lý y tế không có biện pháp ngăn chặn thì khi thuần hóa vi rút đậu mùa khỉ với người sẽ lây lan nhanh chóng, sẽ trở thành dịch bệnh nguy hiểm.

Theo bác sĩ Khanh, virus đậu khỉ chưa lây lan nhanh qua đường hô hấp, con đường lây nhiễm phổ biến nhất vẫn là qua quan hệ tình dục đồng tính nam.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ, nhưng dữ liệu y tế cho thấy vắc xin phòng bệnh đậu mùa thông thường cũng có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ. Tuy nhiên, vắc xin này đã bị ngừng sử dụng. Việc tiêm phòng bệnh đậu mùa cho khỉ phụ thuộc vào các nhà nghiên cứu và cơ quan y tế trên toàn thế giới.

Về phía người dân, bác sĩ Khanh khuyến cáo cần bình tĩnh, không hoảng loạn. Các biện pháp phòng chống hiệu quả chỉ hạn chế ở vùng có dịch, nếu có biểu hiện bệnh thì cách ly …

Quốc gia đầu tiên cách ly những người bị nhiễm virus đậu mùa khỉ

Tính đến ngày 21/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận được báo cáo rằng đã có ai-va-tong-thong-my-bao-dong-post1461435.html “> 92 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 trường hợp nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. nơi bệnh hiếm gặp, theo BBC.

Theo Politico, Bỉ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng biện pháp cách ly 21 ngày đối với bệnh nhân đậu mùa ở khỉ, sau khi ghi nhận 4 trường hợp.

Cơ quan y tế Bỉ cho biết, những người nhiễm bệnh đậu khỉ sẽ phải cách ly 3 tuần sau khi được xác nhận dương tính. Những người tiếp xúc gần gũi không đòi hỏi phải tự cô lập, nhưng các quan chức yêu cầu nhóm này phải hết sức cảnh giác, đặc biệt nếu họ ở gần những người dễ bị tổn thương.

Bệnh đậu mùa khỉ ít gây chết người hơn bệnh đậu mùa, với tỷ lệ tử vong dưới 4%, nhưng các chuyên gia lo lắng về sự lây lan bất thường của dịch bệnh ra bên ngoài châu Phi, nơi nó thường lưu hành.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.