Cách làm mát phòng vào mùa hè không cần điều hòa

Rate this post

Vào mùa hè nắng nóng, sử dụng điều hòa nhiều khiến tiền điện tăng nhanh. Hãy thử ngay những cách làm mát phòng sau đây để tiết kiệm chi phí nhất.

Sử dụng điều hòa nhiều khiến tiền điện tăng chóng mặt, khô da, thậm chí khiến bạn bị ho nếu sử dụng không đúng cách. Muốn khắc phục tình trạng trên, bạn có thể tham khảo cách làm mát phòng vào mùa hè dưới đây.

Thường xuyên đóng cửa và sử dụng rèm cửa để che bớt nắng nóng

Cách đầu tiên để làm mát một căn phòng trong những ngày hè nóng nực là bạn nên đóng kín cửa vào ban ngày. Cách này hạn chế nhiệt cao tràn vào phòng, nhất là thiết kế phòng ngủ theo hướng Tây và Nam.

Cách làm mát phòng vào mùa hè không cần điều hòa - Ảnh 1.

Đóng kín cửa, đặt thêm cây xanh trong phòng giúp giảm nhiệt độ hiệu quả khi trời nóng mà không có điều hòa. Đồ họa: MH

Bạn cũng có thể làm mát căn phòng vào mùa hè nóng nực với nhiệt độ cao bằng cách sử dụng rèm cửa. Cách này sẽ giúp nhiệt độ trong phòng giảm nhanh hơn, nhất là vào khung giờ nắng gắt từ 10h-16h hàng ngày.

Kinh nghiệm chọn rèm cửa thoáng mát là chọn rèm làm từ chất liệu cotton hoặc rèm cửa dày, màu trung tính chống nắng.

Cài đặt màn hình bên ngoài cửa sổ

Mẹo hay giúp làm mát căn phòng được nhiều người áp dụng đó là lắp bình phong bên ngoài cửa sổ. Bạn có thể sử dụng mành sáo bằng gỗ hoặc tre. Khi nắng nóng lên đến đỉnh điểm, những tấm rèm này sẽ giúp giảm khoảng 60% nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Mở cửa sổ vào buổi tối

Thời tiết về đêm sẽ dịu mát hơn do nhiệt độ giảm xuống. Vì vậy, bạn nên làm mát phòng ngủ bằng cách mở cửa sổ, đón gió tự nhiên mà không cần sử dụng điều hòa.

Cách làm mát phòng vào mùa hè không cần điều hòa - Ảnh 2.

Mở cửa vào ban đêm giúp ngủ ngon hơn, phòng mát hơn. Ảnh: Google

Hoặc muốn mát hơn nữa, bạn chỉ cần mở cửa và lấy nước lau sàn là xong. Nó giúp căn phòng luôn sạch sẽ, mát mẻ và mang lại không khí trong lành.

Sử dụng xốp cách nhiệt

Dùng tấm xốp và phim cách nhiệt để che phòng là cách hạn chế tia cực tím lâu dài, nhất là khi trời nắng nóng. Hai chất liệu này giúp làm mát căn phòng nhanh chóng, hiệu quả mà không cần đến điều hòa.

Dán phim cách nhiệt lên cửa sổ; Xốp cách nhiệt đặt trên trần và tường hướng Tây để giảm nhiệt tốt nhất.

Cách làm mát phòng vào mùa hè không cần điều hòa - Ảnh 3.

Sử dụng xốp cách nhiệt, rèm cửa… để làm mát căn phòng trong những ngày hè oi bức. Đồ họa: MH

Trồng cây bóng mát

Cây xanh là “vị cứu tinh” hữu hiệu giúp chống nóng trong mùa hè. Nếu sân nhà bạn rộng rãi, hãy trồng những cây lớn, hoặc trồng những cây nhỏ nếu diện tích hẹp.

Trong phòng, bạn có thể trồng những chậu cây xanh nhỏ để tăng cường oxy, mang lại cảm giác trong lành cho ngôi nhà.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.