Cách người dân Lạng Sơn chăm sóc cây nghìn tỷ

Rate this post

Với diện tích gần 4.000 ha, na đang trở thành một trong những cây nghìn tỷ của tỉnh Lạng Sơn, giá trị kinh tế hàng năm ước đạt 1.300 – 1.500 tỷ đồng.

Thu hoạch mãng cầu ở Chi Lăng. Hình ảnh: Lâm Thao.

Nếu như trước đây, nông dân Lạng Sơn để cây na cho ông Trời chăm sóc, chăm bón không phân bón, đi đâu hay đến đó thì nay cây na nghìn tỷ này đã được nâng niu, chăm sóc rất bài bản. Năm ngoái, riêng doanh thu từ mãng cầu của huyện Chi Lăng là hơn 700 tỷ đồng. Tại đây, nông dân đã tự ra vườn và tự móc cáp treo để khi thu hoạch na “bay” khỏi núi.

Anh Hà Văn Hiền ở xã Ý Tích, là một nông dân chịu khó, chịu thương chịu khó, từ khi được cán bộ hướng dẫn sử dụng phân Super lân vi sinh Lâm Thao vào lúc cây ra hoa và trong quá trình nuôi. Trái chính là bí quyết giúp trái nhiều, to, nhiều năng suất và đặc biệt ngon, ngọt hơn hẳn kiểu canh tác dân dã, tự nhiên trước đây.

Bà Lô Thùy Linh-Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết, Chi Lăng là huyện có diện tích mãng cầu lớn nhất tỉnh Lạng Sơn với hơn 2.000 ha, sản lượng khoảng 20.000 tấn quả / vụ. năm. Na Chi Lăng là loại cây ăn quả nằm trong top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam. Ít ai ngờ rằng cây mãng cầu chỉ mới du nhập vào Chi Lăng khoảng 40 năm nay, do người dân mang giống từ Hoài Đức (Hà Tây cũ, nay là Hà Nội) về trồng dọc các sườn đồi, thung lũng, dưới núi. chân núi đá vôi.

Mặc dù được thiên nhiên ưu đãi đất đai, khí hậu thuận lợi cho cây mãng cầu sinh trưởng nhưng do trồng lâu năm nên chất đất tại vườn ngày càng suy giảm, nghèo dinh dưỡng, bạc màu, thiếu dinh dưỡng. mùn, rửa trôi diễn ra rất nhanh.

Đó là một trong những bài toán khó mà các chủ vườn mãng cầu ở Chi Lăng đang phải trăn trở. Một trong những hướng đi bền vững là họ bắt đầu biết sử dụng Supe lân vi sinh của Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.

Nông dân các địa phương được định hướng, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân nhằm nâng cao năng suất, phòng trừ sâu bệnh, chuẩn hóa quy trình canh tác, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, đảm bảo chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm … mang lại tỷ lệ đậu trái cao. . Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị cung cấp vật tư như Supe Lâm Thao để phát triển các loại trái cây đặc sản của địa phương.

Vườn được bón phân Super lân vi sinh Lâm Thao.  Ảnh: Lâm Thao

Vườn được bón phân Super lân vi sinh Lâm Thao. Hình ảnh: Lam Thao

Tham gia lớp tập huấn sử dụng phân bón do Supe Lâm Thao tổ chức, anh Hà Văn Hiền phấn khởi cho biết: Áp dụng những kiến ​​thức đã được tập huấn và kinh nghiệm trồng mãng cầu thành công của các hộ đi trước. Vừa qua, gia đình tôi và nhiều hộ dân trên địa bàn huyện cải tạo đất trong vườn cho tơi xốp, thoát nước dễ hơn rồi bón phân Super lân vi sinh Lâm Thao theo hướng dẫn.

Năm 2022, toàn bộ diện tích gần 2ha của gia đình tôi đều sử dụng phân bón Super lân vi sinh Lâm Thao vào thời điểm trước khi ra hoa và khi đậu quả. Kết quả cho thấy cây sinh trưởng tốt, chống chịu sâu bệnh, nhất là bọ xít, rệp, trái to, trung bình khoảng 3 trái / kg, sản lượng ước đạt 50-60 kg / cây. cao hơn các năm trước (30 – 40 kg / cây). Đặc biệt khi cầm trái mãng cầu ta có cảm giác chắc tay hơn rất nhiều.

Ông Phạm Đức Thành, Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết, Supe lân vi sinh này là sản phẩm hoàn toàn mới, áp dụng công nghệ tiên tiến của Mỹ khi kết hợp các chất vô cơ. và hữu cơ là những vi sinh vật có ích. Nó giúp cải tạo, bổ sung và củng cố hệ vi sinh có ích trong đất, giúp vi sinh vật có lợi và vi sinh vật trong đất phát triển, tác dụng cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu và màu mỡ. .

Nhờ đó, bộ rễ của cây mãng cầu dễ dàng hút chất dinh dưỡng để sinh trưởng, tăng cường khả năng chịu hạn, chịu rét, kháng sâu bệnh, giúp cây khỏe mạnh, tăng tỷ lệ đậu trái, tăng khả năng nuôi trái. và tăng sản lượng. và chất lượng. Khi sử dụng bà con nên bón phân cân đối, khép kín để tăng hiệu quả, giảm chi phí cũng như tránh lãng phí, ô nhiễm môi trường.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.