Cách phân biệt giữa kích ứng và nổi mụn khi sử dụng mỹ phẩm để tránh những hiểu lầm đáng tiếc

Rate this post

Nhiều bạn khi sử dụng các sản phẩm điều trị như BHA, AHA, retinol thì mụn mới xuất hiện. Và khi bị mụn mới như vậy, các bạn thường lo lắng, băn khoăn không biết mình bị đẩy hay bị kích ứng thì có nên tiếp tục sử dụng sản phẩm này không hay dừng ngay. Dưới đây là một số dấu hiệu có thể giúp bạn phân biệt giữa mụn và kích ứng và cách điều trị hai tình trạng này.

1. Phân biệt mụn đẩy và kích ứng

Mụn trứng cá là một tình trạng liên quan đến quá trình đổi mới của da. Như các bạn đã biết, làn da của chúng ta gồm có 3 lớp chính là biểu bì (biểu bì), trung bì và trong cùng là lớp hạ bì. Da của chúng ta thường được thay mới liên tục, từ 28 – 30 ngày sẽ có một chu kỳ thay mới tế bào.

Và khi chúng ta sử dụng những sản phẩm có khả năng tẩy tế bào chết, kích thích tế bào tái sinh nhanh hơn như AHA, BHA hay retinol … thì sẽ khiến mụn ẩn sâu dưới da như mụn ẩn, mụn đầu đen, những loại mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. mắt, sẽ được đẩy lên bề mặt da, đó gọi là quá trình đẩy mụn.

Còn về kích ứng, khi bạn sử dụng mỹ phẩm có thể là AHA, BHA hoặc những sản phẩm thông thường mà chúng ta không hợp với thành phần nào đó trong sản phẩm thì chúng ta sẽ bị ảnh hưởng. mụn mới. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được hai tình trạng này?

ne-lam-gi-khi-da-dang-in-Department-purging-va-break-out-202011261622087414

Trong trường hợp bị kích ứng, bạn có thể dựa vào 4 đặc điểm sau để nhận biết và phân biệt với mụn trứng cá:

– Đặc điểm của mụn trứng cá

+ Đẩy mụn: Mụn được đẩy lên bề mặt da là mụn có nhân, không đau và thường rất nhanh lành. Bạn chỉ cần tiếp tục sử dụng sản phẩm từ 4 – 6 tuần, tình trạng này sẽ giảm dần và chấm dứt, đồng thời làn da của bạn cũng trở nên mịn màng hơn, mụn không ngứa, không sưng và không đau nhiều. .

Kích ứng: Mụn thường là mụn nước nhỏ, không có nhân và thường ngứa, đỏ.

– Xác định vị trí

+ Đẩy mụn: Mụn sẽ thường xuất hiện ở những vùng da đã từng bị mụn. Bạn sẽ cảm thấy mụn nhẹ hơn, những vùng vốn đã có mụn sẽ đỡ sưng hơn một chút.

+ Kích ứng: Mụn sẽ bị thối ở những vùng mà trước đó chúng ta chưa bị mụn, hoặc rát cả mặt. Bạn sẽ cảm thấy mụn nặng hơn, thường nổi đầy mặt và ồ ạt hơn. Còn đối với những bạn thường xuyên bị mụn ở cả mặt thì qua đặc điểm nhận dạng vị trí này sẽ rất khó nhận biết.

– Thời gian xảy ra

+ Đẩy mụn: Thường kéo dài từ 4 – 6 tuần, có khi lâu nhất là 3 tháng.

+ Kích ứng: Tình trạng mụn sẽ lặp lại trong nhiều tháng khiến bạn rất khó chịu.

– Sản phẩm mỹ phẩm đang sử dụng

+ Đẩy mụn: Chỉ xuất hiện khi bạn sử dụng các sản phẩm có khả năng tẩy tế bào chết, kích thích tế bào tái sinh nhanh hơn như AHA, BHA hay retinol …

+ Kích ứng: Nếu bạn không sử dụng các sản phẩm không có thành phần tẩy tế bào chết hoặc kích thích tế bào luân chuyển nhanh hơn thì chắc chắn bạn đang bị kích ứng.

JaRmc0ys-qua-trinh-day-mun-die-ra-nhu-the-nao-2

Ngoài ra, nhiều người thắc mắc việc sử dụng các sản phẩm chứa AHA, BHA hay retinol gây ngứa và nổi mụn đỏ có phải là kích ứng hay không? Thì câu trả lời là có vì các sản phẩm AHA, BHA, retinol vẫn có thể gây kích ứng cho bạn hoặc bạn không bị kích ứng bởi nó mà là do thành phần đi kèm với các sản phẩm này.

2. Làm thế nào để đối phó với mụn đẩy và kích ứng

Đẩy mụn

Đây là trạng thái bình thường khi chúng ta sử dụng các sản phẩm điều trị hoặc đơn giản là khi bạn sử dụng các sản phẩm này thì chắc chắn sẽ khiến mụn ẩn sâu dưới bề mặt da trồi lên. Vì vậy, bạn có thể yên tâm tiếp tục các sản phẩm này. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra quá ồ ạt, quá nhiều thì bạn nên cân nhắc giảm liều lượng và tần suất sử dụng sản phẩm.

Ngoài ra, với những nhân mụn được đẩy lên bề mặt da sẽ rất dễ bị C – vi khuẩn mụn tấn công, gây mụn đầu trắng, mụn đầu đen trở thành mụn viêm, vì vậy bạn nên sử dụng các sản phẩm bôi hoặc bôi ngoài da. Mụn chứa các thành phần như kháng sinh, Benzoyl peroxide để chúng ta xử lý tình trạng viêm nhiễm này. Chỉ cần kiên trì thực hiện trong 4 – 8 tuần, làn da của bạn sẽ trở nên căng mịn.

Kích thích

Việc đầu tiên chúng ta phải làm là dừng ngay các sản phẩm đang dùng rồi mới bắt tay vào điều trị các vấn đề về da, tuyệt đối đừng để rồi tiếc hùi hụi nhé. Nếu bạn chỉ nổi một vài mụn nhỏ, mẩn đỏ trên da và hơi ngứa thì chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bằng các sản phẩm dịu nhẹ, đừng quên thoa kem dưỡng ẩm khoảng 1 tuần là da sẽ trở lại bình thường. Trong trường hợp bạn bị kích ứng, nổi mụn quá nhiều, ồ ạt, quá đau và ngứa thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để được khám và điều trị.

Bạn cần lưu ý rằng, da như nổi mụn đỏ, có thể trước đây dùng sản phẩm này bạn không bị kích ứng, nhưng bây giờ lại bị kích ứng, mùa này dùng những sản phẩm này được nhiều chuyên gia khuyên dùng. không qua mùa giải tiếp theo. Vì vậy, đừng bao giờ tự tin tiếp tục sử dụng những sản phẩm gây kích ứng mà phải lãnh hậu quả đáng tiếc. Nếu vẫn không thể tự mình nhận biết, hãy đến gặp bác sĩ ngay để nhận được lời khuyên về tình trạng bệnh và xử lý phù hợp, nhanh chóng.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.