Cách test tai nghe để nhận diện được tai nghe có chất âm hay

Rate this post

người chơi đang muốn “tậu” một chiếc tai nghe để thưởng thức âm nhạc một cách trọn vẹn nhất? Tuy nhiên, làm sao để chọn được tai nghe chất lượng giữa hàng vạn sản phẩm tràn lan trên thị trường?

Dưới đây là những cách test tai nghe chuẩn nhất nhưng mà chúng tôi muốn san sớt tới người chơi. Đảm bảo vận dụng những hướng dẫn đơn giản dưới đây, người chơi sẽ sớm sở hữu được một sản phẩm “chân ái”, nghe hoài không chán.  

Cách test tai nghe để nhận diện được tai nghe có chất âm hay

Cách test tai nghe để nhận biết được tai nghe có chất âm hay
Cách test tai nghe để nhận diện được tai nghe có chất âm hay

Nghe thử tai nghe thông qua dải âm Bass

Dải âm Bass là âm trầm có tần số thấp nên thường bị tiến công giá sai lệch nhiều nhất. Nhiều người nhầm lẫn giữa “cường độ” và “độ sâu” của âm Bass.

Dải âm Bass được chia làm 3 loại chính là:

  • Low bass (còn gọi là Deep bass) có tần số dao động từ  ~ 20Hz – 80Hz
  • Bass có tần số dao động từ ~ 80Hz – 320H
  • Upper bass (còn gọi High bass) có tần số dao động từ ~ 320Hz – 500Hz
Nghe thử tai nghe thông qua dải âm Bass
Nghe thử tai nghe thông qua dải âm Bass

Tai nghe có âm Bass tốt khi phát ra âm thanh sẽ thể hiện được những tần số rất thấp, rất tròn trịa nhưng mà không bị ù, mang tới những âm thành nhiều cảm xúc, nhiều màu sắc hơn. Thậm chí khi người chơi mở âm lượng không quá lớn, âm thanh cũng không có cảm giác bị “kéo đuôi” hay bị rền.

trái lại, những tai nghe có chất liệu không tốt, âm Bass khi phát ra sẽ có tiếng ù kéo dài và hơi bè bè.

Nghe thử tai nghe thông qua dải âm Treble

Âm Treble được gọi là HI, là một dãy âm có tần số cao, dao động trong khoảng 6000Hz – 20000 Hz. Âm thanh này tương tự như tiếng kêu leng reng phát ra khi người chơi gõ vào thanh kim loại.

Một số nghiên cứu cho biết, ngưỡng âm thanh nhưng mà nhân loại có thể nghe là dưới 20000Hz, nhưng dải âm tần số cao hơn 20000Hz chúng ta vẫn có thể cảm nhận được. bởi vì vậy nhưng mà nhiều nhà sinh sản đã tạo ra các sản phẩm có thể phát ra những âm thanh với tần số rất cao nhằm kích thích cảm xúc của người nghe khi nghe nhạc từ nơi xa.

Nghe thử tai nghe thông qua dải âm Treble
Nghe thử tai nghe thông qua dải âm Treble

Âm Treble góp phần làm tăng độ cụ thể, thánh thót, sắc bén, trong trẻo của những âm thanh trong cuộc sống thường ngày cũng như tránh được hiện tượng gây khó chịu, chói tai. Trong một phiên bản nhạc, âm Treble tạo thêm điểm nhấn, làm tăng độ rõ nét và cụ thể của mọi âm thanh.

Để kiểm tra tai nghe với âm Treble, người chơi hãy mở một bài hát có giọng nữ cao hoặc một phiên bản Violin hoặc Guitar và nghe thử âm thanh phát ra.

Nếu tai nghe kém chất lượng thì âm thanh phát ra sẽ bị cứng hoặc bị xé rách khi lên cao. Với nhạc Violin hay Guitar, âm phát ra gây chói tai, khó chịu, và còn xuất hiện tiếng lạch tạch.

Tai nghe chất lượng tốt sẽ cho âm thanh rất trong trẻo, mượt nhưng mà, vang trong từng nốt nhạc.

Nghe thử tai nghe qua dải âm Mid

Dải âm Mid (middle) là âm thanh nhưng mà chúng ta thường gặp nhất, gắn liền với cuộc sống như tiếng sinh hoạt, giọng nói, tiếng động vật, xe cộ,… Là dải âm trung nên tần số của âm mid dao động từ 500Hz tới dưới 6000Hz.

Âm mid cũng được phân thành 3 loại bao gồm:

  • Low mid (âm mid trầm) dao động từ 500Hz – 1000Hz.
  • Mid (âm mid trung) dao động từ 1000Hz – 2000Hz.
  • High mid (âm mid cao) dao động từ 2000Hz – 6000Hz.
Nghe thử tai nghe qua dải âm Mid
Nghe thử tai nghe qua dải âm Mid

Để kiểm tra tai nghe với dải âm mid, người chơi hãy mở những phiên bản nhạc có giọng nam trung. Âm mid được xem là đạt tiêu chuẩn khi âm thanh phát ra rét mướt, rõ ràng và mượt nhưng mà. Người nghe cảm nhận được sự cụ thể, rét mướt trong từng nốt nhạc, mang tới cảm giác thoải mái, thư giãn.

trái lại, tai nghe kém chất lượng sẽ phát ra âm mid không được tốt, tiếng sẽ bị méo và khi xuống thấp thì tiếng bị ồn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách test tai nghe chuẩn nhất hiện nay. Nếu có gì thắc mắc về cách chọn mua tai nghe, đừng ngần ngại comment ở mục bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Cảm ơn người chơi đã dành thời kì cho bài viết này. Nếu thấy hữu ích, hãy san sớt cho mọi người cùng biết với nhé. Đừng quên theo dõi VietReview để có thể cập nhật những thông tin thế hệ nhất về các đồ sử dụng, điện tử và hơn thế nữa.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.