Cách trị mụn cóc ở lòng bàn chân?

Rate this post

Bôi axit Salicylic, dùng đá bọt chà xát hoặc giã nát một củ hành tím để đắp, tiểu phẫu trị mụn cóc.

Mụn cóc Plantar là bệnh nhiễm trùng da do vi rút u nhú ở người (HPV) thường gặp ở lòng bàn chân gây ra. Khoảng 10% thanh thiếu niên bị mụn cóc. Sử dụng bể bơi công cộng hoặc đi bộ quanh phòng thay đồ bằng chân trần sau khi tập thể dục, tập võ, yoga, … làm tăng nguy cơ phát triển mụn cóc.

DNgười ta tin rằng mụn cóc xuất hiện sau khi chạm vào một con cóc. Thực ra mụn cóc là do Vi rút xâm nhập vào cơ thể thông qua vết vỡ trên da. Vi-rút phát triển trong môi trường ấm và ẩm ướt, chẳng hạn như trong phòng thay đồ hoặc trong giày, khi mồ hôi chân và hơi ẩm không thể thoát ra ngoài. Mụn cóc thường lây lan sang các vùng khác của bàn chân, kích thước ngày càng tăng và gây đau.

Mụn cóc có thể mọc ở bất cứ đâu trên bàn chân. Chúng có thể khó phân biệt với vết chai. Mụn cóc thường biểu hiện dưới dạng những chấm đen nhỏ trên lớp bề mặt. Đây là những phần cuối của mao mạch máu. Vết chai không có mạch máu, thường giống như sáp nến màu vàng và thường được tìm thấy ở những vùng có áp lực trên lòng bàn chân.

Mụn cóc Plantar có thể rất đau hoặc đau nhẹ. Đứng và đi bộ đẩy mụn cóc phẳng. Mụn cóc mọc có rễ ăn sâu vào da khiến người bệnh có cảm giác như có viên sỏi trong giày.

Mụn cóc Plantar có thể tự biến mất hoặc phát triển lớn hơn. Tìm cách điều trị nếu chúng gây ra cơn đau khiến việc đi lại khó khăn. Một sai lầm phổ biến là tự rút kim mụn cơm ra vì nghĩ rằng mình đã bị dẫm lên hoặc tự cắt bằng các dụng cụ không được khử trùng. Điều này có thể gây bội nhiễm tại vết thương và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, kéo dài tiến triển thành các vết loét mãn tính ở bàn chân.

Các phương pháp điều trị

Bác sĩ có thể cắt mụn cơm và áp dụng phác đồ điều trị bằng hóa chất. Nó có thể được điều trị bằng axit salicylic tại chỗ, bôi hàng ngày. Giữ vệ sinh chân tốt, bao gồm thường xuyên sử dụng đá bọt để chà mụn.

Nếu mụn cơm không thể điều trị được, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật để loại bỏ nó. Sau khi gây tê cục bộ, bác sĩ có thể sử dụng nitơ lỏng để làm đông và làm tan mụn cóc. Để tránh sẹo hoặc tổn thương các mô khác, phương pháp này chỉ loại bỏ phần đầu của mụn cóc. Việc điều trị phải được lặp lại thường xuyên cho đến khi loại bỏ toàn bộ mụn cơm. Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành tiểu phẫu để loại bỏ mụn cóc.

Ở Việt Nam, một số mẹo dân gian có thể áp dụng là ngâm chân vào nước muối ấm mỗi tối khoảng 15 – 20 phút, sau đó dùng đá bọt chà nhẹ để vùng da bị mụn bớt dày lên. Sau đó giã nát hành tím tươi rồi đắp lên mụn cơm rồi băng lại cho đến sáng, lặp lại cách này khoảng 8 – 10 ngày, mụn sẽ tự bong ra và vết thương cũng lành. Nhiều người thực hiện phương pháp này với kết quả khá tốt.

Ngăn ngừa mụn cóc

Để giảm nguy cơ bị mụn cóc, hãy đi dép khi sử dụng phòng thay đồ hoặc phòng tắm công cộng. Sử dụng giày thoáng khí và thay tất thường xuyên để giữ chân khô ráo. Lưu ý, mụn cóc do virus lây nhiễm qua da nên có thể lây cho người khác và dễ tái phát ở các bộ phận khác của bàn chân.

Thường xuyên rửa chân bằng xà phòng diệt khuẩn. Không dùng chung giày với người bị mụn cóc.

Bác sĩ Nguyễn xuân anh

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.