Cận cảnh “căn cứ ma”, nhiều chỗ ngoằn ngoèo

Rate this post

Địa chỉ chữa “ma”

Theo ghi nhận của PV, tại địa chỉ 54/39 đường Phan Chu Trinh (thuộc tổ dân phố 4B, phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng), nhiều người dân địa phương cho biết, vào khoảng đầu tháng 6 vừa qua. Anh Lê Minh Q. (thường trú tại phường Xuân Phú, TP. Huế) đã về quê và chuyển đi đâu không rõ. Hiện căn nhà này đã được một gia đình khác thuê.

Anh Q đã về nước và đi nơi khác.

Trước đây, mọi người xung quanh chỉ biết đến người đàn ông đến thuê nhà tên Q. bị cụt hai chân, đi khập khiễng. Thông tin ban đầu, người đàn ông này đi cùng một phụ nữ khoảng 40 tuổi và một bé trai (khoảng 5 – 6 tuổi) chưa rõ lai lịch.

Hàng ngày, ba người này thường ra khỏi nhà từ sáng sớm, tối mịt mới về và không nói chuyện với ai trong xóm. Sau đó khoảng một tháng, người phụ nữ và cháu bé không còn về thăm nhà.

Sau đó, một người phụ nữ đang mang thai đến ở với anh Q. Theo người dân địa phương, người này là vợ anh Q. và có thêm vài người con ở cùng. Sau một thời gian, không còn thấy những người này nữa.

Theo người dân địa phương, do anh Q sống khép kín, không giao lưu với những người xung quanh nên mọi người không quan tâm đến công việc cũng như cuộc sống của anh.

“Hàng ngày, ngôi nhà này thường xuyên đóng cửa nên mọi người không phát hiện ra vấn đề bất thường. Mọi việc bên trong nhà ông Q, người dân không ai hay biết ”, một người dân cho biết.

Vụ đưa trẻ đi chữa bệnh, nhận tro cốt trở về: Cận cảnh

Người dân địa phương cho biết, ông Q sống khép kín, không quan hệ với ai. Ảnh: NHỎ

Theo ông Huỳnh Văn Lợi, Chủ tịch UBND phường Lộc Tiến, căn nhà trên là của bà N.T.B, từ đầu tháng 1/2022, bà B. cho ông Q. thuê để ở.

Trong thời gian ông Q ở, Công an phường Lộc Tiến đã hai lần đến yêu cầu người này thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú. Tuy nhiên, anh Q thường xuyên vắng nhà nên chưa thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú.

Theo ông Lợi, tại căn nhà ông Q thuê không có hồ sơ, thủ tục đăng ký khám chữa bệnh và không có dấu hiệu liên quan. Đối với thông tin cháu Ng.LMQ (SN 2019) tử vong do Covid-19 là không có cơ sở.

Địa phương xác minh, từ đầu năm 2022 đến nay, chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19 hoặc tử vong do Covid-19 được báo cáo tại cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương như trên. Mọi thông tin liên quan đến vụ cháu Q. tử vong, địa phương không nắm được.

Có rất nhiều khúc quanh

Theo lời kể của anh N.H.N (SN 1977, trú tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cha của cháu bé), cách đây vài năm, anh có quen biết với Lê Minh Q. (SN 1977, trú tại 11 đường Nguyễn Bình, Q. Xuân. Phường Phú Thành, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế, hiện đang sinh sống tại tỉnh Lâm Đồng). Khi đó, anh Q giới thiệu đã chữa khỏi bệnh cho nhiều trẻ chậm phát triển.

Vụ đưa trẻ đi chữa bệnh, nhận tro cốt trở về: Cận cảnh

Anh Q và người phụ nữ mang chiếc lọ của cháu Q. đến giao cho gia đình. Ảnh: NHỎ

Đầu năm 2022, con trai anh có dấu hiệu chậm phát triển (chậm nói và biết đi). Vì vậy, anh N. đã liên hệ với anh Quang và người này cho biết, con anh chắc chắn bị bệnh, cần sớm điều trị.

Ông Q khẳng định 2 năm nữa sẽ chữa khỏi bệnh cho con trai nhưng cháu phải đưa vào cơ sở điều trị nội trú tại TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Tiền thuốc men mà gia đình phải trả cho anh Q là 200 triệu đồng / tháng, trước 600 triệu đồng.

Sau đó, ông Q cho biết cháu Q. sẽ điều trị tại khu điều trị nội trú là biệt thự độc lập, có bể bơi riêng, có đội ngũ chăm sóc riêng, có tài xế riêng và ô tô đưa đón. đưa đi đón về, 1 chuyên nấu ăn dinh dưỡng, 1 phụ việc chăm sóc. Em bé của bạn được bảo vệ 24/7, ngay cả khi đang ngủ.

Trong thời gian con điều trị, gia đình không được gặp con và anh Q cũng giấu kín việc người này gọi điện đến cơ sở y tế nào. Mọi giao dịch giữa gia đình và anh Q đều diễn ra tại khách sạn hoặc qua mạng xã hội. Ngày 3/3/2022, anh N. giao con cho anh Q. điều trị. Buổi làm việc cũng diễn ra tại một khách sạn ở thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Vài ngày sau, anh Q thông báo cho vợ chồng anh N. biết cháu bé mắc bệnh Covid-19 và đang được điều trị. Tiếp đó, anh thông báo cháu Q. đã khỏe hơn, gia đình chuẩn bị gửi quần áo mới vì cháu đang tăng cân, cần size lớn hơn.

Tuy nhiên, khoảng 11h ngày 27/3/2022, vợ chồng ông Q ra Huế và giao hũ tro cốt cho vợ chồng ông N. và nói là của con trai họ. Ông Quang cũng yêu cầu chịu mọi chi phí lo hậu sự, mai táng cho cháu Q. và xin trả lại cho gia đình ông Nghĩa số tiền 600 triệu đồng đã nhận trước đó.

Vụ đưa trẻ đi chữa bệnh, nhận tro cốt trở về: Cận cảnh

Từ ngày anh Q đến thuê, căn nhà thường xuyên đóng cửa nên hàng xóm không ai biết bên trong căn nhà đang xảy ra chuyện gì. Ảnh: NHỎ

Chữa bệnh riêng thì tiền mất tật mang.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Phạm Thị Tuyết, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Chậm nói, tự kỷ là một dạng khuyết tật và được gọi là khuyết tật. . hội chứng tự kỷ.Để giúp trẻ mắc hội chứng trên mục tiêu là hòa nhập thì trẻ sẽ tiến bộ, những trẻ đó phải được can thiệp để hòa nhập.

Khi con ốm, cha mẹ có thể cho con đến các trường hoặc trung tâm đặc biệt để hỗ trợ. Cụ thể là phải có trường có lớp, có kế hoạch, có chương trình dạy trẻ. Đời sống của các cháu vốn đã quá thiệt thòi, nhưng nếu đưa vào các cơ sở tư thục, cơ sở không phép thì ai sẽ quản lý? ”.

“Không thể gửi trẻ đi dạy cách ly như vậy được. Ngay cả khi bạn đưa trẻ vào một môi trường can thiệp tích cực, giáo viên phải có thời gian tương tác với trẻ. Ở đây, không thể nhốt trẻ em như nhà tù. Hơn nữa, với mức phí vài trăm triệu như vậy, tôi không biết họ làm thế nào để can thiệp vào cháu bé ”, chị Tuyết nói.

Vụ đưa trẻ đi chữa bệnh, nhận tro cốt trở về: Cận cảnh

Bà Phạm Thị Tuyết, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: NHỎ

Theo Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Đắk Lắk, tâm lý của các bậc cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ là muốn con mình mau lành bệnh, nhanh chóng trở lại bình thường nên đã chi vài trăm triệu đồng. Đối xử với con cái cũng là điều dễ hiểu. Nhưng hội chứng tự kỷ không phải là bệnh bình thường, không phải bác sĩ nào cũng kê đơn thuốc là khỏi. Việc điều trị phải là một quá trình và có những trường hợp cuộc sống không thể trở lại bình thường mà chỉ thuyên giảm một phần.

Đối với phụ huynh có con tự kỷ, cần đưa trẻ đến các trung tâm, cơ sở uy tín, được cấp phép, nơi có các chương trình giáo dục chính thức để can thiệp, hỗ trợ con. Ngoài các biện pháp can thiệp, các cơ sở này còn tư vấn và hỗ trợ các bậc cha mẹ về cách giúp con họ cải thiện nhận thức. Nhưng việc cho và phương tiện cá nhân, có thể bé sẽ mất thời gian vì “thời kỳ vàng” mới là quan trọng ”, với kinh nghiệm gần 25 năm chăm sóc trẻ tự kỷ, bà Tuyết khuyên.

Được biết, tại Trung tâm Hỗ trợ và phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Đắk Lắk, một năm có 70 trẻ vừa khuyết tật trí tuệ vừa tự kỷ. Trong quá trình can thiệp, trung tâm luôn có nhiều hình thức để các em tương tác, khuyến khích các em tương tác, không cô lập các em. Mục đích giúp các em hòa nhập và tự lập trong tương lai.

Chiều 12/9, tại cuộc họp giao ban báo chí, Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, cơ quan điều tra đã tiếp nhận thông tin, tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Pháp luật vụ bé trai 3 tuổi ở TP Huế được gia đình đưa vào TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) chữa bệnh tự kỷ, sau đó gia đình bất ngờ nhận tro cốt của cháu.

Theo Đại tá Đinh Xuân Huy, hiện cơ quan chức năng đã khôi phục việc xử lý đơn tố cáo. Công an tỉnh Lâm Đồng đang điều tra theo trình tự. Ngày 9/9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận mẫu tro và tóc của mẹ nạn nhân để giám định pháp y, phục vụ công tác điều tra. Cho đến khi có kết luận cuối cùng mới có căn cứ khởi tố hoặc không khởi tố vụ án.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.