Cần có các giải pháp để giảm thiểu tai nạn lao động

Rate this post

Trong 6 tháng đầu năm 2022, qua báo cáo của 1.164 doanh nghiệp (DN), Đồng Nai xảy ra 766 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), làm chết 17 người. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ tai nạn lao động giảm nhưng tăng 2 người chết.Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.  Ảnh: L.MAI
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ảnh: L.MAI

Đây là thông tin được Sở LĐ-TB & XH chia sẻ tại hội nghị đối thoại Hội đồng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 diễn ra cuối tháng 8 vừa qua. Trước thực trạng trên, các thành viên Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng TNLĐ trong thời gian tới.

* Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động

Phó Trưởng phòng Chính sách Lao động, Sở LĐ-TB & XH Lê Hồng Quang cho biết, qua các đợt kiểm tra, kiểm tra ATVSLĐ tại nhiều doanh nghiệp, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến TNLĐ là do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc và sản xuất an toàn. thiết bị không đảm bảo an toàn lao động. Ngoài ra, người sử dụng lao động không quan tâm đến công tác huấn luyện ATVSLĐ hoặc huấn luyện không đầy đủ cho người lao động. Đối với người lao động còn chủ quan, vi phạm quy trình, quy chuẩn kỹ thuật an toàn lao động …

Bên cạnh những bất cập trong công tác đảm bảo ATVSLĐ tại các nhà máy, xí nghiệp, lĩnh vực xây dựng cũng là ngành dễ xảy ra tai nạn lao động.


Từ năm 2021 đến nay, Thanh tra Sở LĐ-TB & XH đã tiến hành thanh tra việc chấp hành Luật ATVSLĐ tại 52 đơn vị. Qua đó, đã trình UBND tỉnh ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Các lỗi vi phạm là doanh nghiệp không kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, thiết bị theo quy định và huấn luyện về công tác ATVSLĐ …

Theo Sở Xây dựng, từ đầu năm 2022 đến nay, Sở đã chủ trì cùng các đơn vị kiểm tra công tác ATVSLĐ tại 8 công trường và 6 cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng. Qua đó cho thấy tai nạn lao động gây thiệt hại về người vẫn ở mức cao so với các ngành nghề khác. Nguyên nhân là do một số nhà thầu thi công chưa quan tâm đến công tác ATVSLĐ. Bên cạnh đó, lao động trong lĩnh vực xây dựng phần lớn là lao động thời vụ, ít được đào tạo nghề nên ý thức chấp hành các quy định về ATVSLĐ chưa cao, dẫn đến tai nạn lao động vẫn xảy ra. Sở đã xử lý các đơn vị tham gia hoạt động xây dựng có sai phạm, thiếu sót trong quá trình thi công.

Trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 130 cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất và hàng nghìn cơ sở tồn trữ, sử dụng hóa chất tập trung. Do tính chất nguy hiểm của hóa chất dễ cháy, nổ, có nguy cơ xảy ra sự cố hóa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Ngoài ra, vẫn còn nhiều cơ sở sử dụng hóa chất nguy hiểm, chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định về cơ sở vật chất. Mặc dù hàng năm, Sở Công Thương đều tổ chức xây dựng kế hoạch và tổ chức diễn tập ứng phó, nhưng công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, ứng phó sự cố hóa chất còn hạn chế, chưa được kiểm soát triệt để. .

* Thực hiện nghiêm túc Luật ATVSLĐ

Là một trong những doanh nghiệp thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, thời gian qua, Công ty cổ phần Vina Cafe Biên Hòa (Khu công nghiệp Biên Hòa 1) đã có những giải pháp để sản xuất an toàn, hạn chế tai nạn lao động.

Trưởng ban An toàn, Sức khỏe và Môi trường Công ty cổ phần Vina Cafe Biên Hòa Vũ Hải Khương cho biết, ngay từ đầu năm, công ty đã xây dựng kế hoạch về ATVSLĐ và cải thiện môi trường lao động. Qua đó, góp phần phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho người lao động; thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phát triển.

Tương tự, nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng cho 44.000 lao động, Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H.Vĩnh Cửu) đã xây dựng quy trình làm việc an toàn, hiệu quả. Bên cạnh việc trang bị máy móc thiết bị hiện đại, phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động, công ty thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ bằng nhiều hoạt động thiết thực.

Bà Lê Thị Lợi, Trưởng ban An toàn, Sức khỏe và Môi trường của Công ty cho biết, doanh nghiệp luôn cử người lao động tham gia các lớp huấn luyện, cấp thẻ ATVSLĐ. Đồng thời, các doanh nghiệp phát động các phong trào thi đua cải thiện điều kiện lao động, tìm kiếm các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường để ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Theo các thành viên Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh, để giảm thiểu TNLĐ, cần nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATVSLĐ và tuyên truyền, huấn luyện ATLĐ, cải thiện điều kiện lao động cho cả người sử dụng lao động và người lao động. và người lao động. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở lao động để phát hiện sai phạm, kịp thời xử phạt, chấn chỉnh. Các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc Luật ATVSLĐ và các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ. Đối với người lao động, được tham gia các khóa huấn luyện về an toàn lao động, bệnh nghề nghiệp, sức khỏe định kỳ do doanh nghiệp tổ chức.

Giám đốc Sở LĐ-TB & XH Nguyễn Thị Thu Hiền cho rằng, để đảm bảo ATVSLĐ, các sở, ngành trong tỉnh cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn công tác này trên từng lĩnh vực quản lý cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đối với các doanh nghiệp, cần củng cố, kiện toàn toàn bộ bộ phận ATVSLĐ, phân công trách nhiệm từng thành viên phụ trách, đảm bảo hoạt động hiệu quả, đúng quy định, không nên thành lập để đối phó với các đoàn thanh tra, kiểm tra của tỉnh. . Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra máy móc thiết bị, cảnh báo nguy hiểm, nhắc nhở công nhân mặc bảo hộ lao động để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Lan Mai

.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *