‘Cần có cơ chế giúp nhà đầu tư mua trái phiếu của doanh nghiệp mà lãnh đạo bị bắt tạm giam để lấy lại tiền’

Rate this post

Ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH SB Law cho rằng, thời gian tới, Chính phủ cần nghiên cứu, xử lý những trường hợp doanh nghiệp sắp đáo hạn, không trả được tiền cho nhà đầu tư. lợi ích của họ. Điều này là cần thiết, nhất là khi niềm tin của nhà đầu tư đang sụt giảm sau những sự cố gần đây.

Tại tọa đàm “Mục tiêu phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp – Niềm tin và trách nhiệm”, ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law cho biết, thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc liên quan đến trái pháp luật. trái phiếu, ông được một số nhà đầu tư cá nhân mời đến làm việc với công ty phát hành trái phiếu.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB. Ảnh: Bizlive

Trong quá trình làm việc, ông cho rằng đa số nhà đầu tư không quan tâm đến vấn đề vĩ mô hay sức khỏe doanh nghiệp? Tài sản thế chấp là gì? Điều họ quan tâm là lãi suất cao hơn ngân hàng.

Gần đây, một số lãnh đạo doanh nghiệp vướng vòng pháp lý, phát sinh một số vấn đề trái phiếu và cán bộ quản lý chưa có kinh nghiệm xử lý vấn đề này.

“Một số nhà đầu tư muốn lãnh đạo doanh nghiệp vướng vòng lao lý được tại ngoại để xử lý số trái phiếu đã phát hành lấy lại tiền. Tuy nhiên, trong hệ thống tư pháp Việt Nam, việc tại ngoại rất khó xử lý. Giai đoạn tiếp theo phải xem xét cách xử lý, ứng xử của các đơn vị nếu lãnh đạo doanh nghiệp vướng lao động ”, ông Hà nói.

Bây giờ, một số nhà đầu tư lo lắng về việc không lấy lại được tiền của họ. Một số doanh nghiệp còn có kế hoạch bán dự án để đáo hạn trái phiếu, trả lại tiền cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, cơ chế xử lý hiện nay không thực hiện được, tiền vào kho bạc thì cơ quan điều tra phải chờ các phiên tòa, bản án.

“Trong luật chứng khoán và Nghị định 153 đã quy định rõ, khi có vấn đề gì liên quan đến trái phiếu thì phải hủy lô trái phiếu đó. Tuy nhiên, việc xử lý hậu quả của việc hủy lô trái phiếu đó như thế nào là vô hiệu ”, ông Hà nói.

Vì vậy, ông Hà cho rằng, thời gian tới Chính phủ cần nghiên cứu xử lý những trường hợp doanh nghiệp sắp đáo hạn không trả tiền cho nhà đầu tư, cần có cơ chế đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. Điều này là cần thiết, nhất là khi niềm tin của nhà đầu tư đang sụt giảm sau những sự cố gần đây.

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho thấy, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vừa kéo dài một tháng trầm lắng trong đợt phát hành mới.

Cụ thể, trong tháng 8, có 26 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với giá trị 13.930 tỷ đồng và một đợt phát hành trái phiếu ra công chúng trị giá 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là trái phiếu của các ngân hàng thương mại; các lĩnh vực khác tiếp tục khá hạn chế, chỉ có 2 đợt phát hành từ CTCP Thực phẩm Fuji Nutri và CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền với tổng cộng 1.800 tỷ đồng.

TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, trái phiếu vẫn là kênh huy động vốn quan trọng của doanh nghiệp và nền kinh tế.

TS Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia. Ảnh: H.My

Theo ông, tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp khoảng 1,5 triệu tỷ đồng, tương đương 1/3 tổng nguồn vốn trung dài hạn của hệ thống ngân hàng. Với tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 30 – 35% / năm, trong vòng 2 năm khối lượng trái phiếu sẽ tăng gấp đôi và 6 năm sau có thể tăng gấp 7 lần lên 11,2 triệu tỷ đồng. Con số này có thể “gánh” gần hết nguồn vốn trung dài hạn mà hệ thống ngân hàng tìm kiếm nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn.

Ông Nghĩa nhận định: “Đây là điều chúng tôi kỳ vọng trong tương lai, trong khi hiện nay đang có quan điểm cho rằng trái phiếu giống như một ván cờ bạc của các tổ chức phát hành. Trái phiếu là một thị trường cực kỳ quan trọng nhưng lại không được phát triển với tư duy cho rằng đó là sự phát triển” máu ”của nền kinh tế thị trường.

Cũng theo ông Nghĩa, bộ phận phát triển thị trường trái phiếu là bộ phận hẹp của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là rất đáng trách.

Thị trường trái phiếu là một thị trường có độ rủi ro tương đối cao, vì vậy cần phải có một hệ thống giám sát vi phạm tiêu chuẩn để các nhà đầu tư nhìn vào sức khỏe của công ty. lựa chọn theo khẩu vị rủi ro.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.