Cần có giải pháp giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực việc làm, gia đình, bạo lực sau đại dịch

Rate this post

Thảo luận tại cuộc làm việc về việc thực hiện pháp luật về bình đẳng giới sáng 23/9, Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng, qua 4 đợt bùng phát dịch từ năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng đến các đối tượng nam và những người phụ nữ. nhau, làm gia tăng khoảng cách giới, đòi hỏi những giải pháp cụ thể và khả thi hơn.

Sáng 23/9, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội đã làm việc với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về tình hình thực hiện pháp luật về bình đẳng giới, mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2021 và 6 tháng đầu năm của Năm 2022.

Thảo luận tại phiên họp, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội nhận xét hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, chính sách tiếp tục được hoàn thiện theo hướng bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giới. Tuy nhiên, một số ý kiến ​​của Thường trực Ủy ban cũng chỉ ra rằng đại dịch COVID-19 đã tạo ra nguy cơ chưa từng có. Từ năm 2020 đến nay, Việt Nam đã trải qua 4 đợt bùng phát dịch bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Đặc biệt, ảnh hưởng đối với nam và nữ khác nhau đã góp phần làm gia tăng khoảng cách giới trong một số lĩnh vực như việc làm, trong gia đình, bạo lực gia đình sau đại dịch. Theo đó, thách thức việc thực hiện bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ, cũng như việc thực hiện các mục tiêu chiến lược quốc gia.

Cần có giải pháp giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực việc làm, gia đình, bạo lực sau đại dịch - Ảnh 1.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội Trần Thị Thanh Lâm cho rằng, các bộ, ngành phải đặc biệt quan tâm đến tình trạng phụ nữ mất việc làm ngày càng gia tăng sau đại dịch. Ảnh: VPQH

“Khoảng cách giới, vốn đã tồn tại trong hầu hết các lĩnh vực, càng thể hiện rõ hơn trong bối cảnh dịch COVID-19. Tỷ lệ lao động nữ thất nghiệp cao hơn lao động nam.

Công việc chăm sóc không được trả công của phụ nữ phát sinh nhiều hơn. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em có xu hướng gia tăng về tần suất và mức độ nghiêm trọng trong thời kỳ xã hội xa cách do COVID-19. “

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà

Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội Trần Thị Thanh Lâm cho rằng, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ giảm sâu hơn nam giới khiến khoảng cách giới tăng nhẹ lên 10,8%. Trước đại dịch, tỷ lệ thất nghiệp của nam và nữ không có sự khác biệt, nhưng khoảng cách này đã xuất hiện từ quý 3 năm 2020. Nhiều bà mẹ có con nhỏ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hy sinh sự nghiệp hoặc rời bỏ thị trường lao động. chăm sóc con em khi trường đóng cửa… Vì vậy, đề nghị Bộ LĐ-TB & XH quan tâm đến vấn đề này, đưa ra các giải pháp cụ thể, khả thi để khắc phục khoảng cách giới trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng dân cư về giới và bình đẳng giới trong quan hệ đối xử giữa nam và nữ, trong thực hiện kế hoạch hóa gia đình; về vị trí của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Thực tế hiện nay, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong, Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới chưa sâu rộng, đa dạng. Vì vậy, đề nghị tiếp tục nghiên cứu để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền bằng các chương trình, kế hoạch, nội dung phong phú, hình thức mới, đạt hiệu quả thực chất.

Cần có giải pháp giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực việc làm, gia đình, bạo lực sau đại dịch - Ảnh 3.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong cho rằng, cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật về bình đẳng giới. Ảnh: VPQH

Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội cũng yêu cầu các bộ chủ quản và các bộ, ngành liên quan làm rõ việc chậm giải ngân vốn để thực hiện mục tiêu bình đẳng giới; công tác tài chính cho công tác bình đẳng giới, công tác thanh tra, kiểm tra các công tác này; chăm sóc sức khỏe phục hồi sau đại dịch; Tiến độ thực hiện chương trình phổ cập trung học cơ sở…

Kết thúc cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thị Kim Thủy nhấn mạnh: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới được lồng ghép trong nhiều chương trình khác nhau nên các bộ, ngành cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện các báo cáo, đưa thông tin chi tiết, cụ thể, cập nhật số liệu đầy đủ đảm bảo chính xác. Cùng với đó, có kế hoạch cụ thể và các giải pháp căn cơ trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *