Cần hỗ trợ nhưng hãy xem nó một cách thận trọng

Rate this post

Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với PGS.TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính về vấn đề này.

PV: Ông đánh giá thế nào về giá dầu cao hơn giá xăng?

PGS. – TS Ngô Trí Long: Theo truyền thống, giá xăng cao hơn giá dầu. Trong vài tập gần đây, chúng ta đã thấy giá dầu cao hơn giá xăng. Đây là điều bất thường, bởi trong cơ cấu giá bán lẻ, thuế nhập khẩu dầu thấp hơn, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường cũng thấp hơn.

Vậy tại sao giá dầu lại cao hơn giá xăng trong thời gian gần đây? Giá trong nước hoàn toàn phụ thuộc vào giá thế giới. Nguồn khí đốt của các nước châu Âu và thế giới bị hạn chế rất nhiều do cuộc xung đột Nga-Ukraine. Vì vậy, khi xăng có hạn, người dân chuyển sang các nguồn khác, kể cả dầu mỏ, mua dầu dự trữ để phục vụ mùa đông.

Do đó, giá một thùng dầu đắt hơn giá một thùng xăng.

Xăng được sử dụng chủ yếu để tiêu dùng, còn dầu được sử dụng chủ yếu cho sản xuất như vận tải hành khách đường dài, vận tải hàng hóa, phát điện, v.v.

Trong bối cảnh đó, bài toán đặt ra là các cơ quan chức năng phải có giải pháp làm sao để giá xăng dầu ổn định, chi phí đầu vào đảm bảo cho hoạt động sản xuất, giảm giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh, hạ giá thành.

Hình minh họa

Hình minh họa

PV: Vậy nếu giá dầu diesel tiếp tục ở mức cao thì cần có chính sách hỗ trợ gì?

PGS. TS Ngô Trí Long: Giá xăng dầu ở mỗi nước phụ thuộc vào hai yếu tố. Đầu tiên là giá thế giới. Thứ hai là chính sách tài chính của mỗi nước, chủ yếu là chính sách thuế, đặc biệt với Việt Nam còn có quỹ bình ổn.

Nếu giá dầu tiếp tục tăng, một số người coi đó là phải trợ giá. Nhưng trợ cấp chúng ta phải xem xét có vi phạm các hiệp định thương mại tự do hay không? Thứ hai, trợ cấp đến từ đâu? Nguồn ngân sách thì với điều kiện và khả năng hiện nay cũng đã được chi cho rất nhiều hoạt động phục hồi kinh tế và an sinh xã hội. Vì thế. Khi sử dụng chính sách trợ giá, chúng ta phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Hiện nay, để đảm bảo giá xăng dầu ổn định và tạo điều kiện cho người sản xuất giảm giá thành, Nhà nước cần xem xét đánh thuế đối với mặt hàng dầu diesel. Trong quá trình điều hành giá xăng dầu nói chung, chú ý sử dụng quỹ bình ổn đối với dầu điêzen thì giá sẽ giảm một phần, đồng thời không được trích nộp tiền dầu nữa.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *