Cần sớm giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu

Rate this post

Cần giảm thuế để giá xăng dầu giảm, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Ảnh: Quang Vinh.

Bộ Tài chính đã chuẩn bị 2 phương án trình Quốc hội, giao thẩm quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xăng và thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với xăng. .

2 lựa chọn giảm thuế

Cụ thể, phương án 1, giảm 50% thuế TTĐB đối với xăng (gồm xăng E5, E10) và giảm 20% thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với xăng. Thời gian áp dụng là 6 tháng kể từ ngày Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội có hiệu lực.

Theo đó, với giá dầu thô dự kiến ​​100 USD / thùng, mức giảm thu ngân sách nhà nước của hai loại thuế này bình quân khoảng 1.239 tỷ đồng / tháng; trong đó: giảm thu NSNN do giảm thuế TTĐB khoảng 711 tỷ đồng / tháng, giảm thu NSNN do giảm thuế GTGT khoảng 528 tỷ đồng / tháng). Nếu tính cả việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ theo các nghị quyết thì tổng mức giảm thu ngân sách nhà nước một tháng khoảng 5.432 tỷ đồng / tháng. Nếu thời gian giảm thuế TTĐB và thuế GTGT trong vòng 6 tháng thì tổng số giảm thu NSNN đối với hai loại thuế này là 7.434 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số giảm thu ngân sách nhà nước do giảm thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế GTGT đối với xăng dầu theo đề xuất là khoảng 40.890 tỷ đồng. Với phương án đề xuất nêu trên và giả định các yếu tố khác hình thành giá cơ sở xăng dầu không thay đổi so với kỳ điều hành ngày 12/9/2022 thì tỷ trọng thuế trong giá cơ sở xăng dầu vẫn ở mức 15,93. % đối với xăng E5RON92, khoảng 17,95% đối với xăng RON95 và khoảng 9,75% đối với dầu diesel.

Bộ Tài chính cho biết, nếu thời điểm có hiệu lực của biện pháp giảm thuế đối với thuế TTĐB là từ ngày 1/11/2022 thì tác động thuế GTGT kỳ vọng của biện pháp giảm thuế theo phương án này sẽ giúp giảm CPI bình quân hàng năm. 2022 khoảng 0,1%. Tuy nhiên, tác động của việc giảm thuế đến CPI còn phụ thuộc vào sự biến động của giá bán lẻ xăng dầu trong từng thời kỳ điều hành. Việc giảm thuế TTĐB và thuế GTGT sẽ tác động trực tiếp đến việc giảm giá bán xăng dầu, góp phần bình ổn giá xăng dầu trong nước. Qua đó, sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi kinh tế năm 2022 và 2023.

Đối với phương án 2, Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế suất thuế TTĐB đối với xăng (gồm xăng E5 và E10) và giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với xăng. Thời gian áp dụng là 6 tháng, kể từ ngày Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực. Theo đó, với giá dầu thô dự kiến ​​100 USD / thùng, nếu tính bình quân, mức giảm thu ngân sách nhà nước của hai loại thuế này khoảng 2.031 tỷ đồng / tháng.

Như vậy, nếu tính cả việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ theo các nghị quyết trước thì tổng mức giảm thu ngân sách nhà nước một tháng khoảng 6.224 tỷ đồng.

Nếu thời gian giảm thuế TTĐB và thuế GTGT trong vòng 6 tháng: Tổng số giảm thu NSNN đối với hai loại thuế này là 12.186 tỷ đồng. Tổng số giảm thu ngân sách nhà nước do đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT đối với xăng dầu là khoảng 45.642 tỷ đồng.

Với phương án trên và giả định các yếu tố khác hình thành giá cơ sở xăng dầu không thay đổi so với kỳ điều hành ngày 12/9/2022 thì tỷ trọng thuế trong giá cơ sở xăng dầu khoảng 13,35%. đối với xăng E5RON92 khoảng 15,61% đối với xăng RON95 và khoảng 7,18% đối với dầu diesel. Nếu thời điểm có hiệu lực của các biện pháp giảm thuế đối với thuế TTĐB và thuế GTGT từ ngày 1/11/2022, thì tác động của các biện pháp giảm thuế theo phương án này sẽ giúp CPI bình quân năm 2022 giảm khoảng 0,15%.

Hãy cẩn thận để không tạo gánh nặng cho ngân sách

Thuế TTĐB là loại thuế đánh vào một số hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước không khuyến khích tiêu dùng vì có hại cho sức khỏe (thuốc lá, rượu, bia, …) cần tiêu dùng tiết kiệm (xăng dầu) hoặc tiêu thụ cao hàng hóa và dịch vụ đẳng cấp cần điều tiết thu nhập (ô tô, máy bay, du thuyền, chơi gôn …). Về thuế GTGT, luật thuế GTGT không quy định giảm thuế, miễn thuế đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT mà chỉ quy định áp dụng thuế đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế với 3 mức thuế suất; trong đó quy định áp dụng thuế suất 0% đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; thuế suất 5% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như nước sạch, nông sản và thuế suất 10% đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế khác.

Mặt hàng xăng dầu được áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% tương tự như nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ khác.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết, thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế đánh vào những mặt hàng Nhà nước không khuyến khích tiêu dùng, những mặt hàng xa xỉ, những mặt hàng có tác động xấu đến môi trường. trường học. Tại sao lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng khi đây là mặt hàng thiết yếu? Chúng ta đã đánh thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu rồi thì không thể đánh thuế tiêu thụ đặc biệt vì lý do bảo vệ môi trường được nữa.

“Có nhiều quan điểm cho rằng do xăng là nhiên liệu hóa thạch, không tái tạo được nên sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế, xăng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, nhưng theo tôi cần phải làm rõ quan điểm này. . của cơ quan chủ quản. Khi các nước hiện đang muốn sử dụng năng lượng tái tạo thay thế năng lượng hóa thạch thì lý do đánh thuế để tiết kiệm tiêu dùng là không thuyết phục ”, ông Long nói.

Tại thời điểm này, chưa có sản phẩm nào có thể thay thế xăng dầu vì nguồn năng lượng tái tạo của nước này chưa phát triển mạnh, nhưng xu hướng của thế giới là sử dụng năng lượng tái tạo. Do đó, theo ông Long, nên bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng.

Trước mắt, nên chọn phương án nào trong hai phương án mà Bộ Tài chính đưa ra? Vị chuyên gia này cho rằng, người dân và doanh nghiệp luôn mong muốn giảm thuế ở mức cao nhất để giá xăng dầu giảm sâu. Tuy nhiên, cơ quan quản lý sẽ vẫn phải tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng.

Đại diện Tổng Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI) cho biết, cơ quan này đã đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động của việc bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và có văn bản. báo cáo Quốc hội kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 năm 2022.

Xăng dầu là mặt hàng có số người bị ảnh hưởng nhiều nhất vì hầu hết người dân đều sử dụng xăng dầu để đi lại.

Các chuyên gia cho rằng, mức thuế TTĐB áp dụng đối với mặt hàng xăng là 7% – 10% là con số tương đối lớn trong cơ cấu giá xăng dầu (chiếm khoảng 2.000-2.500 đồng / lít trong giá xăng hiện hành) nên việc điều chỉnh và Việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc kiềm chế đà tăng của giá xăng dầu. Việc giảm thuế TTĐB là cần thiết và cần sớm được xem xét, trình Quốc hội điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và nhu cầu của việc giảm giá xăng dầu để góp phần kiềm chế lạm phát, hỗ trợ đời sống người dân. Về việc lựa chọn phương án, hầu hết các chuyên gia cũng như ý kiến ​​người dân khi trả lời PV Đại Đoàn Kết đều cho rằng, nên giảm 50% thuế TTĐB đối với cả mặt hàng xăng và dầu, sau đó mới tiến tới xóa bỏ thuế. Điều này dành cho các sản phẩm dầu mỏ.

Hoàng Trọng Tính (Hà Nội) chia sẻ, giá xăng càng giảm càng tốt. Trước đây, giá xăng dầu gánh quá nhiều loại thuế, phí chỉ làm khổ người dân. Do đó, cần giảm thuế để giá xăng dầu ở mức thấp, hỗ trợ người dân. Trong bối cảnh thu nhập ngày càng khó khăn, bạn tiết kiệm hết mức có thể.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng, việc giảm thuế TTĐB nên cân đối ở mức hợp lý để người dân vẫn có ý thức tiết kiệm nhưng không làm tăng chi phí đầu vào trong ngành sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân. Việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước, nhưng vẫn có cách bù đắp hoặc không tạo gánh nặng cho ngân sách, như giảm chi cho một số nhiệm vụ không cần thiết, cấp bách.

Need for the down the special tax is a down to shece - Image 1

PGS.TS Đặng Đình Đạo:

Giảm mạnh, không nhỏ giọt

Cần tạm dừng thu tất cả các loại thuế trong cơ cấu giá xăng dầu, chấp nhận hụt thu ngân sách để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tăng trưởng. Dư địa giảm thuế nên giảm mạnh, không nhỏ giọt. Ông Đạo cũng cho rằng, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được hưởng lợi từ việc giá xăng dầu tăng cao, vậy tại sao không dùng lợi nhuận đó để chia sẻ nỗi lo với Nhà nước và người dân? “Tôi cho rằng đã đến lúc cần xem xét bỏ định mức lợi nhuận cho nhóm doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu”.

Need for the down the special tax is at a xilan - Image 2

Luật sư Trương Thanh Đức – Công ty Luật ANVI:

Điều chỉnh mức kiểm soát thuế xăng dầu

Giá xăng dầu đã có thuế, phí lên tới gần 35% là quá cao, cần điều chỉnh mức chi phối của thuế, phí xuống còn một nửa so với hiện nay. Tôi không hiểu tại sao lại nói xăng dầu không phải mặt hàng thiết yếu rồi mới tính thuế tiêu thụ đặc biệt? Bởi thuế này chỉ áp dụng với những mặt hàng xa xỉ hoặc không khuyến khích tiêu dùng như bia, rượu… Trong bối cảnh hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi và phát triển sau đại dịch, nên xem xét giảm nhiều mức. thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chàng (ghi)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *