Can thiệp không đúng cách là vi phạm các nguyên tắc đảm bảo quyền con người

Rate this post

Ngày 8-9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam đối với Đặng Đăng Phước (trú). tại số nhà 19/6, đường Giải Phóng, phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) để điều tra về cùng hành vi.

Tung hứng, đánh tráo sự thật

Ngay sau đó, nhiều thông tin, luận điệu sai sự thật liên quan đến việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đã được các đối tượng xấu tung ra. Về bị cáo Bùi Tuấn Lâm, trang web của tổ chức Việt Tân cho rằng: “Nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm thường xuyên lên tiếng phản đối những bất công, tình trạng dân chủ, vi phạm nhân quyền, có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào dân chủ ở Việt Nam”; “Việc Bùi Tuấn Lâm bị bắt là một bằng chứng nữa cho thấy sự khủng bố trắng của chính quyền đối với những công dân yêu nước”… Với bị cáo Đặng Đăng Phước, họ đã tô vẽ, tạo dựng cho Phước thành hình ảnh một “người yêu nước”, “tiền đạo”, từ đó vu cáo chính quyền vi phạm dân chủ và nhân quyền.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) kêu gọi Việt Nam bãi bỏ Điều 117 của Bộ luật Hình sự “về tội lạm quyền”, kêu gọi “trả tự do ngay lập tức cho Bùi Tuấn Lâm và những người khác”. Một số báo, đài, trang mạng xã hội ở nước ngoài đã đăng tải thông tin bổ sung dưới hình thức “nhảy dù” để gây sức ép, can thiệp, đòi thả các đối tượng bị bắt.

Những tuyên bố trên là sai. Không ai bị truy tố hay bắt giam chỉ vì đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền. Chỉ những người vi phạm pháp luật, nhân danh dân chủ, có hành vi chống phá đất nước, chống chính quyền nhân dân mới bị cơ quan công an khởi tố, điều tra. Khởi tố vụ án, khởi tố bị can là hoạt động tố tụng đầu tiên của quá trình điều tra. Để xác định tính chất, mức độ của hành vi phạm pháp đối với Bùi Tuấn Lâm và Đặng Đăng Phước, các cơ quan tố tụng sẽ phải thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ và thực hiện các bước tiếp theo. Tuy nhiên, nếu ai theo dõi hoạt động của tổ chức tự xưng “dân chủ” thì không lạ gì hai bị cáo này.

Bị cáo Bùi Tuấn Lâm thường xuyên sử dụng tài khoản mạng Facebook “Peter Lam Bui” để đăng, chia sẻ các bài viết, video, chương trình phát sóng trực tiếp có thông tin, nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách. , chính sách của Đảng và Nhà nước; thúc đẩy các hoạt động chống chính phủ; xúc phạm người đứng đầu, xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân thực thi pháp luật. Đồng thời, đối tượng này còn công khai tiếp tay cho Phạm Đoan Trang, Lê Dũng Vova, Trịnh Bá Phương – những kẻ chống đối Nhà nước, bị cơ quan chức năng đưa ra xét xử. Ngoài ra, Bùi Tuấn Lâm còn có quan hệ với một số tổ chức, hội nhóm chống đối chính quyền như “Khóa tương thân tương ái”, “Con đường Việt Nam”…

Tài liệu xác minh ban đầu của cơ quan điều tra cho thấy, Bùi Tuấn Lâm từng tham gia lớp tập huấn về “xã hội dân sự”, “đấu tranh bất bạo động”; thường xuyên tham gia thảo luận về học thuyết xã hội nhằm đào tạo lực lượng hình thành xã hội dân sự và chống phá đất nước; tham gia với các đối thủ chính trị viết bài xuyên tạc chính quyền, cấu kết với các hoạt động kích động biểu tình, gây rối … Sự chống phá của Bùi Tuấn Lâm rất quyết liệt, thể hiện rõ mục đích của sự thay đổi chế độ.

Về bị can Đặng Đăng Phước, tuy là giáo viên, giảng dạy tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk nhưng đối tượng này không giữ gìn chuẩn mực nhà giáo, liên tục lợi dụng mạng xã hội để tung tin thất thiệt. Với góc nhìn của Phước, mọi vấn đề trong xã hội đều trở nên đen tối và tiêu cực. Thay vì truyền thụ kiến ​​thức, nhân cách cho học sinh, đối tượng này lại núp bóng dưới danh nghĩa dân chủ, nhân quyền, đưa ra những tuyên bố lệch lạc và thường xuyên tụ tập, câu kết với các phần tử bất mãn để tuyên truyền kích động, chống phá chính quyền. Khi Luật An ninh mạng được thông qua, đối tượng này cũng là một trong những thành phần kêu gọi tẩy chay, phản đối. Các cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở, giáo dục, yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật nhưng Đàng Đăng Phước không chấp hành, ngược lại tiếp tục hoạt động ngày càng quyết liệt, triệt để.

Vì vậy, việc khởi tố, bắt tạm giam Bùi Tuấn Lâm và Đặng Đăng Phước để phục vụ công tác điều tra là tất yếu. Hoạt động của hai đối tượng này rõ ràng không nhằm mục đích thúc đẩy dân chủ, nhân quyền như họ tuyên bố. Trên thực tế, các đối tượng này luôn tìm mọi cách để gây rối, thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam. Việc “minh oan” và “kêu oan” cho Bùi Tuấn Lâm và Đặng Đăng Phước xét cho cùng cũng chỉ là một chiêu trò tạo “mô hình ngược”, gây rối loạn tình hình, gây áp lực cho chính quyền. chính quyền và các cơ quan tiến hành tố tụng, tạo tiền đề cho các thế lực bên ngoài hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do, dân chủ cho nhân dân. Trong những năm qua, Việt Nam đã thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy quyền con người; thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, chính sách đối với các đối tượng yếu thế; xử lý tốt các vấn đề về tôn giáo, dân tộc … Cùng với đó, Việt Nam cũng đang tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Dân chủ, quyền con người phải gắn liền với an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội. Bảo đảm quyền con người phải gắn chặt với phát triển bền vững về kinh tế, văn hóa, xã hội. Không thể tự cho mình là hoạt động vì dân chủ, nhân quyền để chống phá đất nước và gây mất ổn định như những gì Bùi Tuấn Lâm, Đặng Đăng Phước và những kẻ “dân chủ” khác đang làm.

Cần hành động đúng đắn, tuân theo pháp luật

Ở bất kỳ quốc gia nào, tiền đề và điều kiện bảo đảm cho việc thực hiện tốt quyền con người phải gắn liền với pháp luật, có tính chất bảo vệ và quản lý. Trong giai đoạn hiện nay, ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, quyền con người, quyền công dân là những quyền cơ bản được ghi nhận và thể hiện trong hiến pháp và pháp luật của các nước. Tuy nhiên, nhân danh “đấu tranh dân chủ” để xâm phạm các đối tượng quốc gia, dân tộc, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là thủ đoạn mà một số đối tượng đã lợi dụng, triệt để. Như trường hợp Bùi Tuấn Lâm đã thực hiện các hoạt động đăng tải các bài viết, hình ảnh, video, livestream … có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Ngày 9/9/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phan Sơn Tùng về hành vi tương tự. . Rõ ràng, hành vi của các đối tượng trên là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội nên việc áp dụng biện pháp khởi tố, bắt tạm giam để điều tra, xử lý là điều bình thường. cơ quan tố tụng. Các hoạt động trên góp phần giữ vững TTATXH, đảm bảo tính nghiêm minh, góp phần làm cho người dân ngày càng tin tưởng vào pháp luật.

Kêu gọi trả tự do cho những người vi phạm pháp luật là sai vì những lý do sau:

Thứ nhất, chủ quyền quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc là những nguyên tắc cơ bản trong hợp tác quốc tế về bảo vệ và bảo đảm quyền con người. Hiến chương Liên hợp quốc (ngày 26 tháng 6 năm 1945), Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 16 tháng 12 năm 1966, quyền tự quyết được đặt trong vị trí ưu tiên số một. Tuyên bố cuối cùng của Hội nghị nhân quyền châu Á (29/3 – 2/4/1993) và một nội dung cơ bản của hội nghị quốc tế về quyền con người tổ chức tại Viên (Áo) tháng 6/1993 là khẳng định độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia và quyền của quyền tự quyết của quốc gia là những nguyên tắc trong quan hệ quốc tế nhằm hợp tác giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền con người … Các quốc gia tùy theo bối cảnh lịch sử, chế độ xã hội, điều kiện kinh tế, truyền thống văn hóa mà thực hiện các vấn đề liên quan đến quyền con người. Việc bắt đối tượng hành hạ đối tượng được Điều 117 BLHS bảo vệ là hoạt động bình thường của cơ quan tiến hành tố tụng, tuân theo pháp luật và tăng cường sức mạnh, tính tôn nghiêm của pháp luật, đúng quy định của pháp luật. phù hợp với điều kiện xã hội Việt Nam, bối cảnh khu vực và quốc tế. Kêu gọi trả tự do cho một đối tượng đang bị điều tra về tội hình sự là đi ngược lại các nguyên tắc quan hệ quốc tế và là sự can thiệp bất hợp lý vào quá trình tố tụng của một quốc gia.

Hơn nữa, hành vi của Bùi Tuấn Lâm và các đối tượng trên là xâm phạm sức mạnh của chính quyền nhân dân, chế độ và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Việc HRW cũng như các tổ chức phản động, chống phá đã phản đối việc bắt giữ Bùi Tuấn Lâm và Đặng Đăng Phước, đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho các đối tượng này là vi phạm nguyên tắc giáo dục của pháp luật. luật. Cụ thể, khi một người phạm tội mà không bị xử phạt hoặc được các cá nhân, tổ chức khác hỗ trợ, giúp sức thì càng khiến đối tượng ảo tưởng, nghĩ rằng mình có thể lách luật, muốn làm gì thì làm, nhưng chính quyền ”. không sờ được ”, từ đó khó đảm bảo quyền con người. Thay vào đó, HRW nên có những lời khuyên nhủ, yêu cầu những người phạm luật phải từ bỏ và tuân theo pháp luật của nước sở tại để phù hợp với ý nghĩa, nhân danh tổ chức hoạt động “vì quyền trẻ em”. Ngược lại, khi HRW hoặc các tổ chức khác bất chấp sự thật và can thiệp sai trái với tội phạm, các tổ chức này đang vi phạm luật pháp quốc tế và các nguyên tắc trong việc đảm bảo quyền con người. HRW và các tổ chức, cá nhân có quan điểm và hành động sai trái cần phải hành động đúng đắn, phù hợp với các giá trị Của nền văn minh và sự tiến bộ của con người.

Còn đối với những người vi phạm pháp luật, họ không nên chờ đợi sự động viên, can thiệp của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Chờ đợi những lời động viên sẽ không thể vực dậy họ mà tiếp tục lao vào những cạm bẫy như cũ, tiếp nối những sai lầm.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *