Cảnh giác với các biến chứng của bệnh tay chân miệng

Rate this post

(HNM) – Số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn Hà Nội những tuần gần đây ngày càng gia tăng. Đây là căn bệnh dễ bùng phát vào mùa hè, do thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút phát triển và sinh sôi. Bệnh tay chân miệng tuy không phải là bệnh mới nhưng nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Khám bệnh tay chân miệng cho trẻ điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Ảnh: Lê Tân

Những sai lầm khi chăm sóc con cái

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, đầu tháng 5/2022, trung bình mỗi tuần thành phố ghi nhận từ 18 – 20 trường hợp mắc tay chân miệng, nhưng đến cuối tháng 5/2022 đã tăng lên. 100 trường hợp. ca / tuần. Trong tháng 6 và đầu tháng 7, 2022, số ca mắc tay chân miệng tiếp tục tăng từ 130 ca lên 180 ca / ​​tuần. Lũy kế từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố có 968 trường hợp mắc tay chân miệng (tăng 5,2 lần so với cùng kỳ năm 2021). Số ca mắc tay chân miệng có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới, do đang là cao điểm của mùa dịch.

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, trong tháng 6 và đầu tháng 7 năm 2022 đã tiếp nhận điều trị cho khoảng 170-180 trường hợp mắc tay chân miệng. Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa Đông Anh) cho biết, dấu hiệu điển hình của bệnh tay chân miệng là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da. Tổn thương chủ yếu ở dạng mụn nước, xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và mông. Sai lầm của các bậc cha mẹ là, khi thấy trẻ ngày càng nổi nhiều mụn nước thì nghĩ rằng bệnh đang tiến triển nhưng thực tế không phải vậy. Việc xuất hiện nhiều mụn nước không phản ánh mức độ nặng của bệnh, tuy nhiên cần theo dõi xem trẻ có sốt cao không.

“Điều đáng nói là khi thấy con bị sốt, các bà mẹ lại cho con uống kháng sinh, còn tay chân miệng là bệnh do vi rút nên việc dùng kháng sinh không có tác dụng gì. Điều trị tay chân miệng chủ yếu là điều trị triệu chứng. Khi trẻ sốt thì dùng thuốc hạ sốt, nếu đau miệng thì dùng thuốc uống, giảm đau để trẻ ăn uống được. Ngoài ra, vệ sinh cơ thể sạch sẽ cho trẻ. Thuốc kháng sinh chỉ dùng khi trẻ bị bội nhiễm, có biến chứng viêm phổi và phải dùng theo đơn của bác sĩ ”, bác sĩ Nguyễn Thanh Hà lưu ý.

Trong một tháng qua, Khoa Nhi (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cũng tiếp nhận khoảng 100 trẻ mắc tay chân miệng, trung bình mỗi ngày có 5-7 ca phải điều trị nội trú. Bác sĩ Nguyễn Thành Lê, Phó Trưởng khoa Nhi cho biết, bệnh tay chân miệng có nhiều nguyên nhân, chủ yếu do vi rút đường ruột, trong đó có hai loại vi rút nguy hiểm là Enterovirus 71 (EV71) và Coxsackie A16. Điều đáng lo ngại nhất với bệnh tay chân miệng, là diễn biến quá nhanh. Khi trẻ sốt trên 2 ngày hoặc sốt cao trên 39 độ C liên tục, kèm theo giật mình, trẻ bước sang độ tuổi 2, cần cho trẻ đi khám để được xem xét, đánh giá. Với lớp 3 và 4, bé đang trong tình trạng nguy kịch cần được cấp cứu hoặc chăm sóc đặc biệt.

Một bệnh nhi mắc tay chân miệng được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Ảnh: Xuân Lộc

Ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa Đông Anh), hầu hết các trường hợp tay chân miệng đều lành tính và khỏi bệnh trong vòng 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, có một số biến chứng rất nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời trẻ rất dễ tử vong. Ví dụ, các biến chứng thần kinh có thể xảy ra như viêm não, màng não; Các biến chứng tim mạch như suy tim, tăng huyết áp, trụy mạch, viêm cơ tim cấp… Hiện nay, bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu. Mỗi lần nhiễm bệnh, trẻ chỉ sinh ra kháng thể với một loại vi rút nhất định, trẻ có thể mắc bệnh trở lại, nếu bị nhiễm một loại vi rút khác thuộc nhóm Enterovirus. Vì vậy, chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng là biện pháp tốt nhất để bảo vệ trẻ em và gia đình.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà khuyến cáo, các gia đình cần thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, ăn chín uống sôi, dụng cụ ăn uống phải được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng. Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Khi có trẻ mắc bệnh tay chân miệng, các gia đình cần thông báo ngay cho trường, lớp mẫu giáo hoặc cơ quan y tế gần nhất để có phương án vệ sinh các bề mặt, dụng cụ mà trẻ đã từng tiếp xúc, đồng thời theo dõi. sức khỏe của trẻ từng tiếp xúc với trẻ mắc bệnh để tránh lây lan cho cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Thái Minh, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa Đống Đa), thông tin, thời điểm này trẻ vẫn đang trong thời gian nghỉ hè nên các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi sức khỏe của trẻ, tránh tiếp xúc với nguồn bệnh. bệnh tật. Nếu có các biểu hiện: Bỏng ở lòng bàn tay, bàn chân và trẻ bị lở loét ở miệng … thì tránh tiếp xúc với trẻ khác trong gia đình, hàng xóm. Trẻ bị tay chân miệng phải được cách ly ít nhất 10 ngày sau khi khỏi bệnh. Nếu trẻ có các biểu hiện sốt cao, nôn trớ, run cơ, thậm chí co giật thì cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.