Cây đa trăm tuổi gãy cành: Hãy chăm sóc vì nó mang yếu tố tâm linh

Rate this post

Cây đa trăm tuổi gãy cành: Chăm sóc vì nó mang yếu tố tâm linh - 1

Phần cây đa bị gãy đổ vào rạng sáng 13/6 đã mục nát bên trong (Ảnh: Lê Nguyên).

Liên quan đến vụ việc nhánh cây đa cổ thụ trước cổng làng Trung Nha (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị gãy đổ chắn ngang đường vành đai 2, sáng 13/6, trao đổi với PV. Dân trímột lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng di dời, chặt bỏ nhánh cây đa đổ, giải phóng hiện trường vào 9h cùng ngày. .

Theo vị lãnh đạo này, cành cây đa cổ thụ bị đổ, gãy là thân chính của cây, hiện đã mục nát bên trong. Vụ việc xảy ra vào khoảng 2-3h sáng cùng ngày. Sau khi nhận được tin báo, công ty cây xanh đã cử khoảng 20 người đến hiện trường để xử lý sự việc.

Được biết, tháng 3/2012, dự án xây dựng đường vành đai 2 Hà Nội, đoạn Nhật Tân – Xuân La – Bưởi – Cầu Giấy do Ban Quản lý dự án đầu tư và phát triển giao thông đô thị (chủ đầu tư) làm chủ đầu tư. ) được triển khai, nhưng cây đa cổ thụ này vẫn được lưu giữ, vị trí cây đa nằm ngay giữa đường vành đai 2 đoạn Bưởi – Võ Chí Công.

Chia sẻ về việc quản lý, chăm sóc cây đa, theo đại diện Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, sau khi chủ đầu tư hoàn thành công trình, cây đa này đã được bàn giao cho công ty quản lý. quản lý và chăm sóc.

Cây đa trăm tuổi gãy cành: Chăm sóc vì nó mang yếu tố tâm linh - 2

Cây đa cổ thụ nằm ngay đường vành đai 2, đoạn đường Bưởi theo hướng Võ Chí Công.

“Hàng năm, đơn vị vẫn thường xuyên có biện pháp cắt bỏ những cành xấu, có nguy cơ gãy, đổ vào mùa mưa lũ. Tuy nhiên, đây là cây đa cổ thụ nên hiện tại phần thân cây đã rất già cỗi.” bên trong thân cây hiện đã mục nát, nếu nhìn từ dưới lên thì rất khó phát hiện ”, vị đại diện này nói và cho biết trong vài ngày tới, đơn vị sẽ tiến hành rà soát tình trạng“ sức khỏe ”của cây. cây, sau đó sẽ cắt bỏ những cành bị hư hỏng, nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người dân.

Cũng theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, cây cổ thụ nằm trên đường vành đai 2 là cây đa mang yếu tố tâm linh nên khi chăm sóc, cắt tỉa cây … Cán bộ, công nhân viên công ty phải cũng phải hết sức cẩn thận để tránh gây hại cho cây.

Nhiều người dân sinh sống tại khu vực phường Nghĩa Đô cho biết, cây đa nói trên cao hơn 20m, tán rộng hơn 100m2, có tuổi đời hàng trăm năm như báu vật thiêng của làng nên không thể chặt hạ. .

Cây đa trăm tuổi gãy cành: Chăm sóc vì nó mang yếu tố tâm linh - 3

Cành lớn của cây đa bị gãy đổ (Ảnh: Lê Nguyên).

Cây đa trăm tuổi gãy cành: Chăm sóc vì nó mang yếu tố tâm linh - 4

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, cành gãy là thân chính của cây đa cổ thụ (Ảnh: Lê Nguyên).

Anh Lại Bộ Trưởng (phường Nghĩa Đô) cho biết, từ nhỏ anh đã được nghe các bậc cao niên trong làng kể về cây đa cổ thụ này. Theo đó, tuổi của cây đa này ít nhất cũng phải 200 năm tuổi. Anh Trường cho biết, nét độc đáo của cây đa cổ thụ này là có dáng giống một con ngựa đang phi nước đại, trong đó, đầu quay về hướng Nam, đuôi quay về hướng Bắc.

“Cây đa cổ thụ này không chỉ như một“ di tích ”văn hóa của làng mà còn là nhân chứng lịch sử chứng kiến ​​bao đổi thay của làng”, ông Trường nói.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.