CHĂM SÓC NGƯỜI BỊ TIM MẠCH VỚI COVID-19

Rate this post

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh những năm gần đây, số người mắc các bệnh lý tim mạch có xu hướng gia tăng, có người mắc bệnh khi tuổi đời còn rất trẻ. Các bệnh tim mạch nặng như nhồi máu cơ tim, suy tim và các bệnh van tim, bệnh thấp tim, bệnh mạch vành, suy tim do tăng huyết áp cũng được phát hiện. Đặc biệt với những người mắc bệnh tim mạch, COVID-19 dễ diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, bà Đoàn Thị L. 71 tuổi, trú tại huyện Vị Xuyên cho biết: “Sau khi tiêm COVID-19, bà thấy sức khỏe giảm sút nghiêm trọng với các biểu hiện như mệt mỏi, khó chịu. khó thở, chán ăn. May mắn thay, chị đi khám và được bác sĩ chẩn đoán: Nhịp tim cao, huyết áp tăng, viêm phổi, tràn dịch màng phổi trên nền bệnh lý tim mạch. Chị L. được cấp cứu kịp thời, sức khỏe ổn định “. Chị L. chỉ là một trong những bệnh nhân tim mạch, biến chứng nặng về hô hấp, tim mạch do COVID-19 được khám và điều trị kịp thời, không để lại di chứng cho sức khỏe. .

Trong 8 tháng năm 2022, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có trên 2.000 bệnh nhân đang điều trị COVID-19, trong đó tỷ lệ người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp chiếm gần 40%. Số bệnh tim mạch điều trị nội trú gần 1.450 người. Ngoài ra, bệnh viện đang quản lý và điều trị ngoại trú gần 3.000 bệnh nhân tăng huyết áp, đây cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng của các bệnh lý tim mạch. Theo các bác sĩ, những người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp khi nhiễm COVID-19 nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh dễ tiến triển thành các biến chứng như suy hô hấp, rối loạn đông máu, tắc mạch, đột quỵ… dẫn đến tử vong. Trong quá trình điều trị, nhất là khi sử dụng thuốc ARV cần có sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Để chăm sóc, điều trị kịp thời cho bệnh nhân mắc COVID-19 nói chung và bệnh nhân tim mạch COVID-19 nói riêng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tăng cường tập huấn chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ, hội chẩn thường xuyên. liên khoa, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế. Riêng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại, cùng với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về tim mạch, từ đó ứng dụng các kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh. như: chụp và can thiệp động mạch vành, siêu âm tim – mạch, máy đo huyết áp, máy đo điện tim, máy tạo nhịp tĩnh mạch tạm thời… Nhiều bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, giảm bớt chi phí cho người nhà bệnh nhân. Đồng thời, chủ động phân tầng, quản lý bệnh nhân tim mạch điều trị ngoại trú, nâng cao chất lượng điều trị nội trú, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Tiến Hùng – Phụ trách Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết “Người mắc các bệnh tim mạch cần tái khám định kỳ và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân tim mạch COVID-19 cần được theo dõi chặt chẽ và điều trị theo đúng phác đồ trong từng giai đoạn. Những người mắc bệnh COVID-19 và thường xuyên mệt mỏi kéo dài cần sớm đi khám để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh tim mạch và các bệnh lý khác ”.

Bệnh tim mạch có tỷ lệ tử vong và tàn phế cao, điều trị và chăm sóc tốn kém, cần điều trị và theo dõi cẩn thận thậm chí suốt đời. Vì vậy, mỗi chúng ta nên có một lối sống năng động lành mạnh với chế độ ăn uống giàu chất xơ, hạn chế chất béo, chất kích thích và đặc biệt nên ăn ít muối để phòng bệnh. Đồng thời, tích cực tập luyện thể dục thể thao phù hợp, khám sức khỏe định kỳ. Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch cần đi khám định kỳ và tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ. Khi người mắc bệnh tim mạch có COVID-19, cần chủ động chăm sóc, theo dõi để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *