Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Rate this post

Khám sức khỏe cho người cao tuổi là hoạt động thường xuyên, ý nghĩa hàng năm của quận Hai Bà Trưng. Ảnh: VGP / Thiện Tâm

Gần đây, Tp. Hà Nội đã ban hành kế hoạch hưởng ứng Ngày Quốc tế Người cao tuổi. Trong đó tập trung nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp; các nhà hoạch định chính sách; chức sắc tôn giáo; người có uy tín trong cộng đồng … về cơ hội và thách thức đối với công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Từ đó xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, kế hoạch và đầu tư cho chủ động thích ứng với già hóa dân số; xây dựng môi trường chăm sóc sức khỏe thân thiện cho người cao tuổi, đặc biệt là tại gia đình và cộng đồng.

Đồng thời tuyên truyền, giáo dục nhằm thay đổi hành vi của người cao tuổi về: Quyền và nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi; từng bước xóa bỏ định kiến ​​cũ về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại các cơ sở tập trung (viện dưỡng lão, trung tâm dưỡng lão).

Với mục đích thiết thực hưởng ứng phong trào “Cây cao bóng cả”, truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa” trong nhân dân và nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Từ ngày 23/9 đến 14/10, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Mắt Hà Nội và các bệnh viện khác. , phòng khám đa khoa huyện tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi neo đơn, không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến ​​có trên 3,8 nghìn người cao tuổi được khám và chăm sóc sức khỏe trong thời gian này.

Đến khám sức khỏe, các cụ được các bác sĩ, y tá khám tổng quát, khám lâm sàng, siêu âm. Qua đó phát hiện các bệnh về huyết áp, tim mạch, mắt, tai mũi họng, răng lợi,… và một số bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi. Ngoài việc khám và kê đơn điều trị các bệnh thông thường, các bác sĩ sẽ cử đến các bác sĩ chuyên khoa trong những trường hợp cần thiết. Khi khám bệnh, người cao tuổi còn được tư vấn chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất dinh dưỡng, có kiến ​​thức rèn luyện thân thể như thể dục thể thao, các hoạt động vui chơi giải trí phù hợp để cơ thể được bồi bổ. sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, nhất là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi như bệnh tim mạch, tiểu đường, sa sút trí tuệ, các bệnh về mắt … giáo dục, hiệu quả, chất lượng cao và đúng quy định của pháp luật trong khám bệnh, chữa bệnh và phòng, chống bệnh COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người cao tuổi.

Khám, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 - Ảnh 2.

Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi, ngành Y tế Thủ đô đã có nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức khám bệnh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Ảnh: VGP / Thiện Tâm

Các hoạt động thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến đời sống của người cao tuổi, tạo môi trường thuận lợi để người cao tuổi tham gia các hoạt động xã hội; xây dựng hình ảnh người cao tuổi “Gương sáng – Tiên tiến”; cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi, Đồng thời, hoạt động còn thể hiện việc thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành phố và quận Hai Bà Trưng đối với người cao tuổi. với người cao tuổi, đưa việc khám, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trở thành phong trào trong toàn huyện, thu hút nhiều ĐVTN tham gia.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cũng đã tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ với nội dung “Bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi” nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh ở người cao tuổi,

Theo Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, trước thực trạng ở Việt Nam, tình trạng già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng. Theo đó, mô hình bệnh tật cũng thay đổi, với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh mãn tính, bệnh thoái hóa, trong đó có bệnh sa sút trí tuệ. Sa sút trí tuệ là một trong những hội chứng thần kinh nguy hiểm thường gặp ở những người từ 60 tuổi trở lên. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến trí nhớ, khả năng tư duy và ngôn ngữ của người bệnh. Nếu được phát hiện sớm, người bệnh sẽ được chăm sóc và điều trị, giúp làm chậm tiến triển của bệnh, giảm nguy cơ biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Lòng tốt

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *