Chăm sóc sức khỏe người Việt

Rate this post

Bệnh đái tháo đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào.

Bài viết này cung cấp kiến ​​thức về biến chứng và cách phòng ngừa phù hợp để kiểm soát bệnh, giảm gánh nặng bệnh tiểu đường cho cộng đồng, thuộc chương trình Chăm sóc sức khỏe người Việt. Chăm sóc sức khỏe người Việt là chương trình phòng chống các bệnh không lây nhiễm phổ biến do Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế và Davipharm thực hiện.

Chăm sóc sức khỏe người Việt – chương trình phòng chống các bệnh không lây nhiễm phổ biến cho cộng đồng

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

1. Bệnh tim mạch

Tim mạch và tai biến mạch máu não (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là những biến chứng nguy hiểm nhất, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường có thể gây xơ vữa động mạch, làm hẹp lòng mạch dẫn đến các biến chứng tim mạch như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

2. Các bệnh về huyết áp

Bệnh cao huyết áp rất hay gặp ở người bệnh đái tháo đường, người bệnh có thể gặp các biến chứng liên quan đến bệnh tăng huyết áp như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,… Người bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp cần đảm bảo ổn định cả đường huyết và huyết áp, từ đó giảm thiểu các biến chứng tim mạch và tỷ lệ tử vong.

3. Vết thương dễ bị nhiễm trùng

Các vết thương trên cơ thể của những người mắc bệnh tiểu đường thường mất nhiều thời gian để chữa lành hơn so với dân số chung. Đó là do khi lượng đường trong máu cao, cơ thể người bệnh giảm sức đề kháng nên vết thương dễ bị nhiễm trùng và khó lành. Hơn nữa, bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến các biến chứng thần kinh gây mất cảm giác, khiến người bệnh dễ bị các vết thương, từ đó nhiễm trùng có thể xâm nhập và lây lan. Hậu quả có thể bị cắt cụt chân nếu nhiễm trùng hoại tử nặng do điều trị không đúng cách.

4. Bệnh về mắt

Bệnh tiểu đường cũng gây ra các biến chứng về mắt như làm tổn thương các mạch máu nhỏ ở phía sau mắt và có thể chảy máu gây mù lòa. Ngoài ra, một số biến chứng về mắt khác như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp cũng là nguyên nhân khiến thị lực của người bệnh giảm sút. Vì vậy, người bệnh tiểu đường cần chăm sóc mắt cẩn thận và khám mắt hàng năm.

5. Suy thận

Biến chứng thận cũng thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường nếu lượng đường trong máu cao không được kiểm soát tốt trong thời gian dài. Hậu quả của bệnh suy thận có thể để lại rất tồi tệ khiến thận không hoạt động được và cơ thể tích tụ nhiều chất độc hại trong cơ thể. Ở giai đoạn bệnh thận nặng, người bệnh cần chạy thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng để duy trì sự sống, rất tốn kém và làm giảm chất lượng cuộc sống. Để phòng ngừa Bệnh thận, người mắc bệnh tiểu đường cần trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm và giảm thiểu biến chứng tiểu đường – Thông điệp tầm soát miễn phí 151

Ba điều quan trọng đối với người bệnh tiểu đường để phòng ngừa biến chứng là luyện tập, dinh dưỡng hợp lý và tuân thủ dùng thuốc hạ đường huyết theo chỉ định của bác sĩ. Tập thể dục hàng ngày không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn để chuyển hóa glucose thành năng lượng cho tế bào, giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Thói quen đi bộ và bơi lội là những bài tập đơn giản nhưng hiệu quả cho người bệnh tiểu đường.

Các bài tập thể dục như đi bộ đơn giản nhưng hiệu quả cho người bệnh tiểu đường

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể được ngăn chặn nếu kiểm soát tốt chỉ số đường huyết thông qua việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, chế độ ăn uống hợp lý, tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. . Các bài viết trong chương trình Chăm sóc sức khỏe người Việt sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng do các bệnh không lây nhiễm gây ra, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam.

Truyền thông kiến ​​thức chăm sóc sức khỏe về bệnh đái tháo đường nằm trong chương trình Chăm sóc sức khỏe người Việt, cung cấp kiến ​​thức giúp người dân phòng chống các bệnh không lây nhiễm (BKLN) thường gặp như: huyết áp, tim mạch. , ung thư, tiểu đường, sức khỏe tâm thần, …


Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam, cứ 100 ca tử vong thì có 77 ca tử vong do BKLN, đây cũng là yếu tố làm nặng thêm và dễ dẫn đến tử vong khi mắc các bệnh truyền nhiễm như COVID-19. . Mặc dù nguy hiểm nhưng BKLN có thể được ngăn ngừa hiệu quả thông qua việc kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ.

Tuyên truyền phòng chống bệnh tiểu đường miễn phí cho cộng đồng trong khuôn khổ chương trình Chăm sóc sức khỏe người Việt – một dự án phi lợi nhuận do chính phủ Việt Nam điều hành. davipharm (https://davipharm.info/vi/), thành viên của Tập đoàn Adamed Ba Lan – nhà sản xuất thuốc trong nước tiên phong đồng hành lâu dài với Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, để cùng triển khai giảm thiểu gánh nặng BKLN và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam.

Chương trình hợp tác dài hạn trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe Việt Nam, bắt đầu từ năm 2021 và tiếp tục thành công vào năm 2022, đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức và chuyên gia trên khắp Việt Nam. Tìm hiểu thêm tại https://www.facebook.com/ChamSocSucKhoeVietBKLN

Ban Dự án Chăm sóc Sức khỏe Việt Nam.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.