Chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng

Rate this post

(HNM) – Chăm sóc sức khỏe nhân dân từ cơ sở, dựa vào cộng đồng là mục tiêu của nhiều bộ, ngành chức năng, tổ chức, trong đó có Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Với mạng lưới rộng khắp, công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ các cấp triển khai đạt nhiều kết quả tích cực.

Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức tư vấn, khám sức khỏe cho người dân huyện Sóc Sơn.

Để chăm sóc sức khỏe nhân dân từ cơ sở, Hội Chữ thập đỏ đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động hỗ trợ người dân dựa vào cộng đồng. Đáng chú ý, mô hình điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ gồm 6 trạm và 536 điểm sơ cấp cứu được cấp phép hoạt động trên toàn quốc đã và đang góp phần sơ cứu kịp thời cho nhiều nạn nhân không may. tai nạn, thương tích, tai nạn giao thông. Một số địa phương thực hiện tốt mô hình này là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ …

Tại Hà Nội, Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe (Hội Chữ thập đỏ Hà Nội) Doãn Đường cho biết, thành phố hiện có hơn 40 điểm sơ cấp cứu đang hoạt động, chủ yếu ở khu vực nội thành. Các điểm đều có trang thiết bị, dụng cụ y tế, có người túc trực thường xuyên, sẵn sàng cấp cứu người dân khi có tình huống khẩn cấp. Là người từng được hỗ trợ, anh Nguyễn Hòa Phú, trú tại khu tập thể ĐH Kiến trúc, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) cho biết: “Cuối năm 2021, khi tham gia giao thông trên đường Nguyễn Lương Bằng. Ra đường, tôi bị va chạm với xe ô tô đi ngược chiều dẫn đến gãy tay, ngay sau đó tôi được người dân quận Đống Đa đưa đến điểm sơ cứu gần nhất của Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa, nhờ nẹp cố định tôi bị gãy tay. cánh tay sau tai nạn vài phút, thời gian điều trị của tôi được rút ngắn và chi phí cũng giảm đáng kể ”.

Cùng với điểm sơ cấp cứu, nhiều mô hình hỗ trợ chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng đã được các cấp Hội Chữ thập đỏ xây dựng và nhân rộng như “Đội khám, chữa bệnh lưu động” với hơn 500 đội hoạt động tại hiện trường. công việc; “Phòng khám Chữ thập đỏ” với 736 cơ sở được củng cố và kiện toàn. Ngoài ra, mô hình “Xe cứu thương chữ thập đỏ”, “Đền ơn đáp nghĩa” hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân nghèo đã được Hội Chữ thập đỏ nhiều tỉnh, thành phố triển khai, qua đó giúp người nhà bệnh nhân giảm bớt chi phí. chi phí và người bệnh tăng cơ hội sống và phục hồi sức khỏe …

Đáng chú ý, công tác khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng khó khăn, vùng khó khăn được mạng lưới Chữ thập đỏ phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh triển khai thường xuyên. thường. Ngoài ra, phong trào hiến máu tình nguyện được duy trì ở 100% Hội Chữ thập đỏ cấp tỉnh, thành phố, 99% Hội cấp huyện, thị và 86% Hội cấp xã, phường, thị trấn. thu hút 1,5% dân số tham gia hiến máu, thu được hơn 1,4 triệu đơn vị máu / năm. “Lượng máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân chủ yếu từ nguồn máu tình nguyện hiến. Những giọt máu cho đi đã giúp nhiều mảnh đời ở lại ”, Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia Trần Ngọc Quế nhấn mạnh.

Tinh thần vì sức khỏe cộng đồng dựa vào cộng đồng càng được thể hiện rõ hơn qua chiến dịch hiến mô, bộ phận cơ thể người. Tính đến nay, Hội Chữ thập đỏ đã vận động được gần 28.000 người đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người, trong đó có hơn 670 người hiến giác mạc, hai người hiến mô tạng sau khi qua đời.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết, thông qua những mô hình thiết thực, ý nghĩa trên, những năm gần đây, bình quân mỗi năm cả nước có hơn 8,16 triệu người có hoàn cảnh khó khăn. khăn được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Giá trị các hoạt động hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt gần 638 tỷ đồng / năm. Ý nghĩa hơn, thông qua các mô hình này, các cấp hội có thể thu hút đội ngũ y, bác sĩ, những người có kiến ​​thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe nhân dân tham gia; Hàng triệu người sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *