Chăm sóc sức khỏe toàn diện ngay từ khi còn đi học

Rate this post

Trong quá trình thực hiện chính sách BHYT HSSV, có thể thấy, hiệu quả của chính sách này không chỉ thể hiện ở mức tăng trưởng tỷ lệ KCB BHYT HSSV hàng năm, góp phần hoàn thành mục tiêu BHYT. Điều đó còn thể hiện ở ý nghĩa và lợi ích thiết thực của chính sách BHYT trong việc cung cấp cho thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước một hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện ngay từ khi còn đi học.

Hưởng nhiều quyền lợi bảo hiểm sức khỏe

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, đến năm học 2021-2022, chính sách BHYT đã bao phủ tới 96% học sinh, sinh viên cả nước với khoảng 18,8 triệu học sinh, sinh viên tham gia. Điều đó có nghĩa là cả nước có gần 19 triệu học sinh, sinh viên được đảm bảo và hưởng đầy đủ quyền lợi về BHYT theo quy định, trong đó nếu chẳng may ốm đau sẽ được quỹ BHYT chi trả. khám chữa bệnh (KCB) không giới hạn phạm vi, mức hưởng, có thể lên đến hàng tỷ đồng / năm. Khi tham gia BHYT, nếu HSSV đi khám chữa bệnh đúng tuyến được quỹ BHYT chi trả 80% chi phí KCB trong phạm vi và quyền lợi. Trường hợp KCB ngoại tuyến, trẻ em được hưởng và được hưởng mức chi trả như sau: 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương; 100% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh; 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.

BHYT học sinh (nguồn ảnh BHXH Hà Tĩnh)

Trong quá trình xây dựng chính sách bảo hiểm y tế ngày càng được hoàn thiện theo hướng có lợi, chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng được nâng cao và mở rộng. Theo đó, khi tham gia, học sinh còn được hưởng thêm nhiều quyền lợi từ chính sách BHYT như: được chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSK) ngay tại trường; được tham gia khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế với thủ tục thuận tiện, minh bạch; tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí cao;…. Thực tế, quỹ BHYT đã chi trả cho nhiều đối tượng là học sinh THPT mắc bệnh nan y, mãn tính cần điều trị dài ngày, nhiều đợt (như: chạy thận nhân tạo, điều trị ung thư, phẫu thuật tim mạch). , …) với chi phí từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng. Qua đó, nhờ có thẻ BHYT, nhiều học sinh và gia đình chủ động được chi phí khám chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng tài chính giữa lúc khó khăn khi không may mắc bệnh tật, để học sinh yên tâm khám chữa bệnh. sớm trở lại cuộc sống và môi trường học tập bình thường.

Đáng chú ý, trong khi Luật BHYT chưa có quy định chi tiết đối với lĩnh vực y tế dự phòng, nhóm học sinh đã gián tiếp được hưởng những quyền lợi này thông qua việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học hiện đang hoạt động chủ yếu từ nguồn kinh phí trích từ quỹ BHYT cho hoạt động y tế học đường (trong đó có nội dung hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe cho trẻ em). Học sinh đầu năm học; tổ chức các hoạt động tư vấn giáo dục, sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, v.v.). Chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học không chỉ giúp học sinh và gia đình phát hiện bệnh kịp thời, chăm sóc và điều trị thuận lợi các bệnh học đường về thị lực, điều chỉnh tư thế ngồi viết, tư thế ngồi học, phòng chống cong vẹo cột sống. tính mạng… mà còn phòng tránh được nhiều bệnh tật, phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường có thể dẫn đến bệnh mãn tính, nan y, nguy hiểm, đảm bảo sức khỏe sau này của trẻ.

Thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm với cộng đồng

Theo quy định của Luật BHYT, học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT. Vì vậy, tham gia BHYT không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm tuân thủ pháp luật, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của học sinh thông qua việc đóng góp, chia sẻ rủi ro với những người không may mắc bệnh. bệnh tật, bệnh tật,… nhất là đối với những người nghèo, những nhóm yếu thế trong xã hội.

Với BHYT học sinh, sinh viên sẽ được chăm sóc sức khỏe toàn diện ngay từ khi còn đi học

Theo thống kê, hiện cả nước vẫn còn khoảng 4% học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT, chủ yếu ở nhóm học sinh đại học và học sinh cao đẳng, trung cấp, dạy nghề. Trong số này, một số học sinh và phụ huynh vẫn chưa hiểu hết về chính sách BHYT, cho rằng chỉ cần ốm đau thì mới tham gia BHYT. Chúng ta cần hiểu và nhận thức rõ rằng BHYT là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, thể hiện tính nhân văn, nhân văn và tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người lành với người. người ốm đau, giữa thanh niên và người cao tuổi, giữa người có thu nhập cao và người có thu nhập thấp, … hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân, bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, không vì lợi nhuận. , góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người dân, không phân biệt giàu nghèo và các tầng lớp xã hội.

Có thể khẳng định, chính sách BHYT không chỉ tạo nguồn lực quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên mà còn góp phần giáo dục nhân cách cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy, để đạt được mục tiêu 100% học sinh tham gia BHYT để được giáo dục toàn diện, để tất cả học sinh được chăm sóc sức khỏe ngay từ khi đến trường, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ là sự phối hợp chặt chẽ giữa BHXH Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo, cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, nhưng quan trọng nhất là ý thức tự giác, tích cực tham gia BHYT của mỗi học sinh và phụ huynh. /.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *