Chăm sóc vườn tiêu thời kỳ đậu quả

Rate this post

Hồ tiêu từng là cây trồng ‘siêu lợi nhuận’ do giá bán rất cao trong những năm 2010 – 2015 khiến việc mở rộng diện tích, trồng trọt quá mức ở nhiều vùng …

Tuy nhiên, do cung vượt cầu dẫn đến rớt giá thê thảm trong thời gian từ 2016 – 2020. Giá xuống thấp khiến người trồng tiêu hạn chế chăm sóc, giảm diện tích và sản lượng tiêu. Đến nay, giá tiêu tốt hơn và phục hồi ở mức khá, người trồng có lãi.

Hồ tiêu là loại cây cần chăm sóc tốt hàng năm mới có thể cho năng suất ổn định và kéo dài thời gian khai thác của nhà vườn, không thể vì lợi nhuận trước mắt mà đầu tư quá nhiều hoặc bỏ bê công chăm sóc. Vì là loại cây có bộ rễ rất nhạy cảm, dễ bị sâu bệnh tấn công nên trong trồng tiêu không nên chăm bón quá mức để tăng năng suất mà nên canh tác bền vững, ổn định và thân thiện với môi trường. với môi trường. Trồng tiêu trên giá thể sống là kỹ thuật canh tác rất phù hợp với yêu cầu sinh thái của cây tiêu.

Hiện nay, hồ tiêu đang trong thời kỳ nuôi trái cũng là mùa mưa, là mùa cây tiêu dễ bị sâu bệnh nguy hiểm. Chăm sóc vườn tiêu trong giai đoạn này, người trồng tiêu cần chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, phòng trừ sâu bệnh cho vườn, nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm.

21. Quan tâm đến kinh doanh MT

Quản lý dinh dưỡng cho hồ tiêu

Hồ tiêu cần được bón lót bằng phân hữu cơ hàng năm. Phân hữu cơ làm cho đất tơi xốp, thoát nước tốt, tăng số lượng vi sinh vật có lợi trong đất, phòng trừ một số vi sinh vật có hại. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bón phân hữu cơ liên tục hàng năm cho vườn tiêu thì mật độ tuyến trùng gây sưng rễ, rệp sáp hại rễ cũng như tần suất xuất hiện một số nấm bệnh hại rễ giảm. so với không bón.

Một tác dụng quan trọng khác của phân hữu cơ là tăng khả năng giữ nước, giữ phân, từ đó tăng hiệu quả sử dụng phân khoáng. Phân chuồng ủ hoai hoặc các loại phân hữu cơ đã qua xử lý đều tốt, nhất là các loại phân vi sinh có chứa vi sinh vật đối kháng như Trichoderma, Pseudomonas …

Vôi là chất cải tạo đất, cần chú ý bón phân cho vườn tiêu vì hầu hết các vùng trồng tiêu ở nước ta đều có độ pH khá thấp. Vôi cung cấp Ca cho cây trồng, đồng thời cải tạo độ chua, tơi xốp của đất cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Tuy nhiên, nếu chỉ bón phân hữu cơ thì không thể đạt năng suất cao. Cây tiêu cũng cần được cung cấp đầy đủ phân vô cơ để đảm bảo năng suất và chất lượng. Cũng như nhiều loại cây trồng khác, cây tiêu cần được bón phân cân đối và hợp lý các chất N, P, K theo các thời kỳ sinh trưởng khác nhau trong năm, ngoài ra, các chất vi lượng khác như Ca, Mg,… B, Zn…

Trống rỗng

Bón phân vừa đủ giúp cây tiêu không bị suy kiệt nhiều sau khi thu hoạch.

Trong thời kỳ nuôi trái và đậu trái, cây tiêu cần được bón các loại phân N, P, K với tỷ lệ khoảng 2-1-2 hoặc với tỷ lệ kali cao hơn đạm một chút. Cần bón thúc 2-3 lần từ khi quả lớn đến trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng, mỗi lần 200-250g / trụ tiêu. Các loại phân NPK có công thức 16-8-16 TE, 19-9-19 TE hoặc các công thức tương tự đều có thể bón cho cây tiêu vào thời điểm này. Bón phân vừa đủ giúp cây tiêu không bị suy kiệt nhiều sau khi thu hoạch, từ đó giảm hiện tượng đậu quả hàng năm thường thấy trên cây hồ tiêu.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây tiêu trong thời kỳ sinh trưởng quả

Trong mùa mưa, do độ ẩm của đất và độ ẩm không khí cao, nhiệt độ cũng cao, là điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển và gây hại nặng. Sâu bọ ít nguy hiểm hơn.

Hai loại bệnh nguy hiểm trên cây tiêu trong mùa mưa là bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora spp. và chết chậm do tuyến trùng sưng rễ Meloidogyne incognita kết hợp với nấm có sẵn trong đất gây hại rễ tiêu. Nấm Phytophthora có thể gây hại tất cả các vi khuẩn trên cây hồ tiêu, thân ngầm của cây hồ tiêu, vùng tiếp xúc với mặt đất, thậm chí cả rễ lông của cây hồ tiêu.

Rệp sáp hại rễ cũng là loại dịch hại nguy hiểm có thể tàn phá cả vườn tiêu. Việc phòng trừ sâu bệnh trong đất, sinh ra từ đất rất khó vì nhiều khi phát hiện ra thì đã quá muộn. Vì vậy, để phòng trừ sâu bệnh hại đất như rệp sáp hại rễ tiêu, tuyến trùng hại rễ và bệnh do nấm Phytophthora gây ra thì phải phòng trừ bằng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp chứ không chỉ dựa vào thuốc hóa học. .

Trống rỗng

Trong vườn tiêu không được dọn cỏ.

Để phòng trừ các loại sâu bệnh này cần tạo môi trường đất tốt cho bộ rễ cây tiêu phát triển khỏe mạnh, đồng thời khống chế sự xuất hiện và phát triển của các loại sâu bệnh này. Các biện pháp kỹ thuật chung để ngăn ngừa có thể kể đến như sau:

– Thoát nước tốt cho vườn tiêu vào mùa mưa, không để đọng nước trong vườn tiêu, vào gốc tiêu. Xới xáo gốc tiêu là kỹ thuật tốt để tránh đọng nước ở rễ. Nên vun gốc vào đầu mùa mưa, lúc khô hạn để hạn chế tổn thương rễ tiêu.

– Khi trồng tiêu bằng trụ sống, cần tỉa bớt tán cây trụ trong mùa mưa để tạo sự thông thoáng trong vườn, nhất là vào mùa mưa.

– Cắt bỏ dây lươn hoặc cành sát gốc để tạo độ thông thoáng cho gốc tiêu, cắt tỉa vào những ngày hanh khô.

– Duy trì môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có ích phòng trừ sâu bệnh phát triển như tăng cường bón phân hữu cơ, bón phân khoáng cân đối, hợp lý, hạn chế sử dụng nông dược. .

– Thường xuyên sử dụng các chế phẩm sinh học hoặc chế phẩm có chứa vi sinh vật đối kháng để phòng trừ nấm bệnh và tuyến trùng trong đất như: Chế phẩm Chitosan, chế phẩm chứa Metarhizium, Paecilomyces, Trichoderma, Pseudomonas …

Khi trồng tiêu bằng trụ sống cần tỉa bớt tán của trụ vào mùa mưa để tạo độ thông thoáng.

Trồng tiêu bằng trụ sống, vào mùa mưa cần kịp thời tỉa tán cây trụ để tạo độ thông thoáng cho vườn.

– Quản lý cỏ dại trong vườn tiêu một cách thông minh. Không thường xuyên làm cỏ trắng vườn tiêu, chỉ làm sạch cỏ ở gốc tiêu, giữ lại bãi cỏ hoặc trồng xen cây che phủ giữa hai hàng tiêu, cắt ngắn giàn che để tạo sự thông thoáng trong vườn tiêu. Thảm cỏ có tác dụng ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của sâu bệnh trong đất. Các điều tra, nghiên cứu cho thấy những vườn tiêu bị rệp sáp gây hại nặng thường là những vườn luôn làm cỏ trắng cho vườn tiêu.

– Nhổ lên, nhổ bỏ khỏi lô và tiêu hủy những cây tiêu bị bệnh nặng để tránh lây lan. Không trồng lại ngay trên hố vừa nhổ khi chưa được xử lý hoặc để cây nghỉ.

– Sử dụng thuốc hóa học khi cần thiết. Sử dụng thuốc hóa học phải theo nguyên tắc “4 đúng” và chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được phép sử dụng.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *