Châu Âu có thể làm gì để giảm giá năng lượng?

Rate this post


BNEWSMới đây, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, một đề xuất ứng phó với khủng hoảng năng lượng sẽ sớm được công bố.

Mục tiêu là thiết lập một biện pháp can thiệp khẩn cấp và cải cách cấu trúc thị trường điện.

Trong những tuần gần đây, giá khí đốt và giá điện ở châu Âu liên tục tăng. Cho đến nay, chính phủ các quốc gia đã can thiệp để giảm bớt căng thẳng cho các hộ gia đình.

Tuy nhiên, ngân sách của các nước châu Âu đang đạt đến giới hạn của họ. Họ sẽ sớm không còn có thể chi hàng tỷ euro cho việc cắt giảm thuế và hỗ trợ giá năng lượng để giúp các doanh nghiệp và gia đình. Do đó, trong bối cảnh khủng hoảng này, tất cả đều trông đợi những quyết định từ EC với những phản ứng mang tính cơ cấu hơn.

Biện pháp đầu tiên mà EC hướng tới là tách biệt giá điện và giá khí đốt. Ở cấp độ chính trị, ý tưởng tách rời giá khí đốt và điện đã được đưa ra. Một số quốc gia phản đối cải cách này gần đây đã chấp nhận ý tưởng này.

Hiện nay, các công nghệ phát điện khác nhau được xếp hạng từ rẻ nhất đến đắt nhất. Trong tính toán này, chỉ tính đến chi phí vận hành và chi phí CO2. Nói cách khác, gió và mặt trời cho năng lượng tái tạo; uranium và nhân sự cho các nhà máy điện hạt nhân; khí và nhân sự cho các nhà máy điện khí.

Hệ thống này cung cấp công nghệ mới nhất được áp dụng để đáp ứng nhu cầu định giá điện cho tất cả các đơn vị vận hành. Do công nghệ sau này thường sử dụng gas nên giá gas sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá điện.

Cho đến gần đây, EC và Cơ quan Điều tiết Năng lượng Châu Âu (ACER) phản đối việc cải tổ thị trường điện. Rõ ràng là trong một thế giới bình thường, hệ thống hiện tại có lợi thế hơn. Đặc biệt, nó đảm bảo an ninh cho nguồn điện.

Việc có một nhà máy điện chạy bằng khí đốt để sản xuất điện vẫn là ưu tiên hàng đầu, mặc dù giá khí đốt tăng cao. Ngoài ra, hệ thống này còn thuận lợi cho việc phát triển năng lượng tái tạo, đó là do năng lượng tái tạo được bán với giá tương đương với giá điện sản xuất bằng khí đốt, trong khi giá thành sản xuất lại thấp hơn nhiều. .

Tuy nhiên, ngày càng nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhận thấy cơ chế này không khả thi. Do đó, EC sẽ sớm đưa ra các con đường khả thi để cải cách.

Một chủ đề chính khác được thảo luận ở cấp độ châu Âu liên quan đến giới hạn giá xăng. Kể từ tháng Hai, Bỉ đã vận động cho một cơ chế như vậy.

Bộ trưởng Năng lượng Bỉ Tinne Van der Straeten tin rằng 27 quốc gia thành viên có thể ấn định mức giá tối đa cho việc nhập khẩu khí đốt của họ. Mức trần này sẽ cao hơn giá gas châu Á. Điều này sẽ tiếp tục thu hút các tàu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đến châu Âu, thay vì châu Á.

Ngoài ra, mức trần của châu Âu có thể tăng nếu giá khí đốt ở châu Á tăng. Do đó, ý tưởng không phải là quay trở lại giá xăng trước khủng hoảng, mà là để có mức giá cao hơn một chút so với giá thực tế ở châu Á.

Giới hạn này không có nghĩa là Hoa Kỳ bù chênh lệch với giá thị trường. Mục đích là buộc các nhà xuất khẩu khí đốt phải có mức trần giá vẫn đủ cao để họ tiếp tục giao hàng sang châu Âu.

Theo Bộ trưởng Tinne Van der Straeten, mức trần giá khí đốt này có thể được đưa ra nhanh chóng nếu được 27 nước thành viên đồng ý. Cải cách thị trường điện có thể mất nhiều thời gian hơn một chút.

Hơn nữa, dự án do Bỉ đề xuất khác với cơ chế được thiết lập ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha để điều tiết giá điện. Như các Giáo sư Bỉ, Cuvelliez, Claessens và Henneaux giải thích, chính phủ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trợ cấp cho các nhà máy điện chạy bằng khí đốt để họ tiếp tục sản xuất điện.

Nếu không có những khoản trợ cấp này, chi phí sản xuất của các nhà máy điện chạy bằng khí đốt sẽ quá cao so với giá điện hạn chế. Điểm bất lợi là hệ thống này gây tốn kém cho các cơ quan công quyền.

Ngoài ra, sự giao thoa này có thể xảy ra do kết nối điện yếu giữa bán đảo Iberia và phần còn lại của lục địa Châu Âu. Ba giáo sư tin rằng nếu không, các nước khác sẽ ồ ạt nhập khẩu điện giá rẻ được sản xuất tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *