Châu Âu sử dụng những biện pháp nào để giảm giá năng lượng?

Rate this post

Theo thông báo, giải pháp đầu tiên là 27 nước EU nhất trí về một mức giới hạn chung về giá khí đốt nhập khẩu vào châu Âu, dù là từ Nga hay từ các nước khác. Giải pháp thứ hai là hạn chế doanh thu của các nhà sản xuất điện. EC hiện được giao nhiệm vụ đưa ra đề xuất chính thức nhằm hạn chế thu nhập của các nhà sản xuất điện. Giải pháp thứ ba là can thiệp “tạm thời và khẩn cấp” vào thị trường khí đốt, với “mức giá trần” do Bỉ và Ý đề xuất cùng một số nước khác.

8-1.jpg -0
Hệ thống đường ống dẫn khí Nord Stream 1 ở Lubmin, Đức. Ảnh: Reuters.

Cuối cùng, các Bộ trưởng khuyến nghị EC đưa ra các biện pháp để điều phối việc giảm nhu cầu điện trên toàn EU và giúp giải quyết các vấn đề thanh khoản trên thị trường năng lượng. Dự kiến, các Bộ trưởng Năng lượng châu Âu sẽ tiếp tục nhóm họp vào cuối tháng này để thông qua các biện pháp cụ thể.

Kể từ đầu năm 2022, giá năng lượng, đặc biệt là giá gas, điện, dầu và giá lương thực đã tăng mạnh ở châu Âu. Hiện tại, giá gas đã tăng hơn 170%, giá điện tại một số thị trường tăng gần 2.700%, giá dầu tăng gần 30%. Theo các nhà phân tích, giá năng lượng hiện đang là vấn đề lớn nhất mà nền kinh tế thế giới phải đối mặt. Nguồn cung khí đốt giảm và lo ngại về khả năng Nga ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt cho châu Âu đã đẩy giá năng lượng xanh lên cao chưa từng thấy.

Trong bối cảnh đó, các quan chức Đức cảnh báo rằng động thái từ chối chia sẻ khí đốt giữa các thành viên EU có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng ở Đức, do EU không thành lập được một khối để đối phó với cuộc khủng hoảng. khủng hoảng khí đốt bền vững dưới hình thức các hiệp định song phương. Cảnh báo được đưa ra sau khi một số nước láng giềng của Đức – bao gồm Bỉ, Luxembourg, Hà Lan và Ba Lan – từ chối tham gia các cuộc đàm phán mang tính xây dựng về một thỏa thuận khí đốt song phương. Các thỏa thuận khí đốt giữa các nước thành viên EU là một phần của cơ chế lớn hơn của khối, cơ chế này sẽ được kích hoạt trong trường hợp khẩn cấp về khí đốt. Thỏa thuận đảm bảo rằng một quốc gia sẽ cung cấp khí đốt cho quốc gia kia nếu nguồn cung của quốc gia đó cạn kiệt hoặc không đủ để cung cấp cho các hộ gia đình, các dịch vụ xã hội được bảo vệ bởi các biện pháp bảo vệ đặc biệt theo luật của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. EU.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, lý do chính khiến Bỉ, Luxembourg, Hà Lan và Ba Lan ngần ngại chia sẻ khí đốt với Berlin là vì họ không muốn phải bồi thường cho các nhà cung cấp trong trường hợp khí đốt được giao. Đức hạnh. Robert Habeck nhấn mạnh: “Do những rắc rối này, hiện tại không có kỳ vọng nào về sự tiến triển từ các cuộc đàm phán các hiệp định song phương”.

Châu Âu đang ở giữa cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong 50 năm do Nga cắt giảm mạnh nguồn cung cấp khí đốt. Các nhà lãnh đạo châu Âu đang ứng phó với cuộc khủng hoảng này bằng cả giải pháp ngắn hạn và dài hạn, với các quốc gia phân bổ hơn 300 tỷ euro, tương đương 297 tỷ USD, để hỗ trợ các hộ gia đình. và các doanh nghiệp bù đắp sự leo thang của chi phí năng lượng trong mùa đông này. Tuy nhiên, câu hỏi lớn đặt ra là châu Âu sẽ tiếp tục xoay sở như thế nào khi các biện pháp này không còn tác dụng và cuộc khủng hoảng vẫn chưa kết thúc.

Ed Morse, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa cơ bản toàn cầu tại Citigroup, cho biết: “Sẽ mất khoảng năm 2025-2027 để giá khí đốt ở châu Âu giảm trở lại mức cũ vào đầu năm 2021. xác định. Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh, năng lực xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG) của các nhà cung cấp “không thể tăng trong một sớm một chiều”. Sau nhiều thập kỷ phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga, châu Âu hiện phải đối mặt với một sự điều chỉnh đau đớn, khi các hộ gia đình phải hạn chế tiêu thụ năng lượng và các doanh nghiệp phải cắt giảm sản lượng vì giá cao. khí quá cao.

“Đỉnh điểm sẽ là sự phá hủy nhu cầu. Mọi người sẽ phải thay đổi lối sống của họ. Họ sẽ lái xe ít hơn, bật ít sưởi hơn và bật ít điện hơn. Các nhà máy công nghiệp cũng sẽ phải cắt giảm sản lượng ”, Chủ tịch Charif Souki của công ty khí đốt hóa lỏng Tellurian cho biết.

Điểm mấu chốt của vấn đề là không dễ thay thế khí đốt của Nga – nguồn cung vào năm 2021 sẽ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu khí đốt của Nga. Từ tuần trước, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga tuyên bố “khóa van” vô thời hạn đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1. Giới quan sát lo ngại đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu qua Ukraine có thể là mục tiêu tiếp theo.

Cuộc đối đầu với Nga về năng lượng đã gây áp lực buộc châu Âu phải tìm cách đa dạng hóa nguồn cung. Na Uy hiện là nhà cung cấp khí đốt chính cho châu Âu, nhưng nước này không có đủ năng lực để bù đắp hoàn toàn nguồn cung từ Nga. Các nhà cung cấp lân cận khác như Azerbaijan và Algeria cũng gặp phải tình trạng tắc nghẽn tương tự. LNG có thể được nhập khẩu từ các nhà cung cấp ở xa như Mỹ và Qatar là một lựa chọn đầy hứa hẹn.

Đức – quốc gia dễ bị tổn thất nhất do mất nguồn cung cấp khí đốt của Nga – đang nỗ lực đưa vào hoạt động cảng LNG nổi đầu tiên trong vài tháng tới. Tuy nhiên, các yêu cầu về cơ sở hạ tầng để nhập khẩu LNG chỉ là một phần của vấn đề. Theo Phó Chủ tịch Colin Parfitt của Chevron Corp, sản lượng LNG toàn cầu đã bị thắt chặt và việc tăng công suất có thể mất ít nhất ba năm. Ngoài ra, châu Âu phải cạnh tranh với châu Á về nguồn cung cấp khí đốt trong những năm tới.

Với ngày càng ít nguồn cung cấp khí đốt mà châu Âu có thể tiếp cận, thị trường khí đốt toàn cầu sẽ thắt chặt trong tương lai gần. “Thị trường sẽ trở lại trạng thái bình thường hơn, nhưng điều đó sẽ mất thời gian. Nguồn cung sẽ khan hiếm trong thời gian tới. Helge Haugane, Phó chủ tịch cấp cao của công ty năng lượng Na Uy, Equinor ASA, cho biết:

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *