Chỉ cần dành 5 phút thực hiện động tác này sau khi ăn, bạn đã giảm 1/3 nguy cơ tử vong, sống lâu hơn

Rate this post

Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Sports Medicine, đi bộ từ 2 đến 5 phút sau bữa ăn giúp giảm lượng đường trong máu.

Trong nhiều thế kỷ, người dân vùng Địa Trung Hải thường thức dậy sau bữa ăn chay nhàn nhã và đi dạo, họ thường đến quảng trường thị trấn để gặp gỡ hàng xóm và giao lưu. Đi bộ là một phần của lối sống đó, được coi là nền tảng của chế độ ăn Địa Trung Hải lành mạnh.

Chỉ cần dành 5 phút thực hiện động tác này sau khi ăn, bạn đã giảm 1/3 nguy cơ tử vong, sống lâu hơn

Nghiên cứu mới lấy cảm hứng từ những thói quen lành mạnh của vùng Địa Trung Hải

Đó có thể là một trong những lý do mà các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư. – Đồng thời giúp xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe não bộ, chống sa sút trí tuệ, trầm cảm và giúp khỏe mạnh, giảm cân.

Theo một nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Y học thể thao, đi bộ từ hai đến năm phút sau bữa ăn có thể hữu ích. Đồng tác giả nghiên cứu Aidan Buffey, một nghiên cứu sinh tiến sĩ về giáo dục thể chất và khoa học thể thao tại Đại học Limerick ở Ireland, cho biết: “Thường xuyên đứng trong ngày và sau bữa ăn làm giảm lượng glucose trung bình 9,51% so với ngồi lâu. Tuy nhiên, đi bộ với cường độ nhẹ trong ngày làm giảm lượng glucose trung bình 17,01% so với ngồi lâu “.

Phân tích tổng hợp, được công bố vào tháng Hai vừa qua, đã phân tích bảy nghiên cứu so sánh tác động của việc ngồi, đứng và đi bộ đối với lượng insulin và lượng đường trong máu. Những người trong nghiên cứu được yêu cầu đứng hoặc đi bộ từ 2 đến 5 phút sau mỗi 20 đến 30 phút trong ngày.

Phân tích cho thấy rằng đứng tốt hơn nhiều so với ngồi và nó có thể làm giảm lượng đường trong máu, nhưng nó không giúp giảm insulin trong máu.

Chỉ cần dành 5 phút thực hiện động tác này sau khi ăn, bạn đã giảm 1/3 nguy cơ tử vong, sống lâu hơn

Đi bộ sau bữa ăn giúp ổn định lượng đường trong máu

Tuy nhiên, nếu mọi người đi bộ một đoạn ngắn sau khi ăn, lượng đường trong máu của họ tăng và giảm dần, và mức insulin của họ ổn định hơn so với đứng hoặc ngồi, nghiên cứu lưu ý.

Các chuyên gia cho biết, giữ cho lượng đường trong máu không bị tăng đột biến là rất tốt cho cơ thể, vì giảm nhiều và nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Lượng đường trong máu tăng đột biến trong vòng 60 đến 90 phút sau khi ăn, vì vậy tốt nhất bạn nên di chuyển ngay sau khi kết thúc bữa ăn.

Cơ bắp cần glucose để hoạt động, nhưng tập thể dục giúp loại bỏ đường khỏi máu. Đó là lý do tại sao nhiều vận động viên chạy bộ dựa vào carbs trước khi chạy marathon.

“Những người hoạt động thể chất 150 phút mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 33% so với những người không hoạt động thể chất.” Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ghi nhận.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đứng dậy và di chuyển từ 2 đến 5 phút sau mỗi bữa ăn, bạn sẽ giảm được một phần ba nguy cơ tử vong.

>>> Uống trà mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong ở người

Theo CNN

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.