Chỉ tập luyện thôi chưa đủ, nếu bạn muốn giảm cân và khỏi bệnh, bạn nên ăn món này trước và sau khi tập thể dục.

Rate this post


Ăn đúng loại thực phẩm trước và sau khi tập thể dục có thể giúp tăng cường kết quả.

Nếu bạn muốn loại bỏ mỡ trong cơ thể, 70% phụ thuộc vào chế độ ăn uống, 30% vào tập thể dục. Chuyên gia dinh dưỡng Gao Man Man, thuộc Bệnh viện Chang Geng, Đài Loan cho biết, tập thể dục đủ không chỉ có thể giảm cân mà còn cải thiện sự trao đổi chất và chức năng tim phổi. Nhưng ăn như thế nào để tăng gấp đôi hiệu quả tập luyện? Cô chia sẻ thực đơn trước và sau khi tập không chỉ giúp giảm tích trữ mỡ mà còn tăng cường cơ bắp, phục hồi thể lực đã mất.

Ăn như thế nào trước khi tập luyện?

Ăn trước khi tập để tránh kiệt sức, ngất xỉu. (Hình minh họa)

Chuyên gia dinh dưỡng Gao Man Man không khuyên bạn nên làm rỗng dạ dày trước khi tập thể dục, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cũng nên ăn quá nhiều. Ăn quá no đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ phải làm hai việc cùng lúc là tiêu hóa và vận động, dẫn đến nguy cơ bị chuột rút hoặc đau dạ dày. Bạn cũng sẽ dễ rơi vào trạng thái chóng mặt, choáng váng và có thể ngất xỉu nếu tập khi bụng đói.

Nhà dinh dưỡng học Gao Min Man chỉ ra rằng việc chọn các loại carbohydrate hấp thụ chậm trước khi tập thể dục và kết hợp protein chất lượng cao không chỉ có thể làm tăng lượng glucose được lưu trữ dưới dạng glycogen trong cơ mà còn giải phóng năng lượng để duy trì lượng đường trong máu trong quá trình chống lại cân nặng. Ngoài sự dao động ổn định của insulin, nó cũng có thể ổn định lượng đường trong máu khi tập thể dục và cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn những thực phẩm này trước khi tập luyện:

Chỉ tập thể dục thôi chưa đủ, nếu bạn muốn giảm cân và khỏi bệnh, bạn nên ăn món này trước và sau khi tập - 2

Yến mạch sữa chua là một lựa chọn tốt để ăn trước khi tập thể dục. (Hình minh họa)

1. Chè khoai lang + trứng

2. Chuối + Sữa đậu nành

3. Bánh mì nướng + sữa chua

4. Bột yến mạch + Sữa chua

Ăn gì sau khi tập thể dục?

Chuyên gia dinh dưỡng Gao Min Man giải thích rằng các tế bào cơ tiêu hao nhiều năng lượng và làm cạn kiệt lượng đường trong gan sau khi tập luyện. Ngoài ra, trong quá trình tập luyện, các cơ bị kích thích liên tục dẫn đến các sợi cơ bị tổn thương. Do đó, đây là thời điểm tốt nhất để hấp thụ chất dinh dưỡng.

Trong đó, 30 phút sau khi vận động là thời gian vàng để sửa chữa cơ thể, cần nắm bắt thời gian này để bổ sung dinh dưỡng. Ăn sau khi tập, phần lớn chất dinh dưỡng thu được sẽ được tổng hợp thành cơ bắp, không tích trữ mỡ và có thể phục hồi thể lực đã mất sau khi tập.

Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn những thực phẩm này (carbohydrate: protein = 3: 1 ~ 4: 1) sau khi tập thể dục:

Chỉ tập thể dục thôi chưa đủ, nếu bạn muốn giảm cân và khỏi bệnh, bạn nên ăn món này trước và sau khi tập thể dục - 3

Sau khi tập có thể bổ sung thêm ức gà và ngô. (Hình minh họa)

1. Cơm nắm + sữa đậu nành ít đường

2. Cơm gà + trứng

3. Bắp + ức gà

4. Chè khoai lang + táo + trứng

5. Bánh mì nguyên cám + ổi + sữa đậu nành

Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng Cao Mẫn Mẫn cũng nhắc nhở những ai đang giảm cân rằng ngoài việc lựa chọn thực phẩm phù hợp thì lượng ăn cũng là yếu tố then chốt. Trong quá trình tập, nhớ bổ sung nước và chất điện giải nếu cần, có thể uống từng ngụm nước nhỏ sau mỗi 10 đến 20 phút khi tập để tránh mất nước hoặc chuột rút, giúp trao đổi chất.

Ngoài việc tiêu thụ nhiều protein chất lượng cao, bạn cũng nên tập luyện sức mạnh cơ bắp vừa phải, nếu không dù ăn nhiều protein cũng không có tác dụng tăng cơ, giảm mỡ. Cuối cùng, Gao Min Min gợi ý rằng mọi người nên di chuyển càng nhiều càng tốt và thoát khỏi cuộc sống ít vận động, chẳng hạn như đi bộ nhanh 10 phút sau ba bữa ăn, hoặc đi bộ và leo cầu thang trong 15 phút sau giờ nghỉ trưa và sau giờ làm việc.

Nguồn: https: //phunuvietnam.vn/chi-tap-luyen-thoi-chua-du-muon-giam-can-va-duoi-benh-nen-an-th …

Điều gì xảy ra nếu bạn không tập thể dục trong một thời gian dài?  Một số thứ thu nhỏ mà bạn không bao giờ mong đợi

Nghiên cứu cho thấy nếu không tập thể dục trong 14 ngày, chức năng tim mạch của cơ thể con người sẽ giảm 1,8%, chức năng tim phổi cũng giảm theo.

Sống khỏe

Theo HÀ VŨ. Dịch từ Ettoday (Phụ nữ Việt Nam)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.