Chiến thắng của Binance trước FTX đồng nghĩa với việc nhiều người dùng rời bỏ các sàn giao dịch tập trung hơn

Rate this post

Dựa trên các tuyên bố chung trên Twitter trong tuần này từ Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao và Giám đốc điều hành FTX Sam “SBF” Bankman-Fried, có vẻ như FTX gặp vấn đề nghiêm trọng về khả năng thanh toán – nghiêm trọng đến mức ít người trên thị trường sẵn sàng cứu nó. . Do đó, FTX đang chuyển sang CZ với tư cách là một người mua tiềm năng.

Sau khi CZ tiết lộ các vấn đề của FTX vào đầu tuần bằng cách thông báo kế hoạch bán 500 triệu đô la FTX Token (FTT) của mình trên thị trường, các công ty cho biết vào ngày 8 tháng 11 rằng họ đã ký một thỏa thuận không ràng buộc để Binance mua FTX. Đó là một thỏa thuận dự kiến ​​có nghĩa là Binance có thể rút tiền bất kỳ lúc nào mà không phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nào và cá nhân tôi tin rằng rất ít khả năng việc mua lại cuối cùng sẽ được hoàn tất.

Trong khi SBF là cá nhân đóng góp chính trị lớn thứ sáu ở Hoa Kỳ – ông đã đóng góp tổng cộng 39,8 triệu đô la cho Đảng Dân chủ trong năm qua – điều đáng chú ý là khoản tiền mặt này không giúp FTX có giấy phép hoạt động tại Hoa Kỳ. . Sở hữu FTX sẽ không giúp Binance có được bất kỳ quyền truy cập nào vào thị trường ngoài những gì nó đã có.

Liên quan: Bankman-Fried đánh lừa các nhà quản lý bằng cách hướng họ khỏi tài chính tập trung

Từ quan điểm thị phần và nền tảng, FTX không cung cấp bất kỳ giá trị duy nhất nào cho Binance (như một công ty như Twitter có thể). Đối với tất cả các đơn vị kinh doanh mà FTX cung cấp, Binance có các đối thủ cạnh tranh với chất lượng tương đương hoặc thậm chí cao hơn, bao gồm các nền tảng giao dịch giao ngay và phái sinh, các sản phẩm đặt cược và hệ sinh thái các công ty khởi nghiệp xây dựng trên nền tảng của nó. (Điều đó có thể mở rộng bao gồm Solana, nơi các công ty khởi nghiệp do FTX tài trợ cạnh tranh với các công ty khởi nghiệp trên chuỗi BNB của Binance.) Binance đương nhiên sẽ giành được khách hàng của FTX trong trường hợp FTX thất bại, bất kể họ có thực hiện bất kỳ giao dịch nào hay không.

Thỏa thuận không ràng buộc bao gồm một khoảng thời gian thẩm định, giúp SBF có một chút cơ hội để tìm kiếm những người mua khác trên Phố Wall. Nhưng khả năng điều đó xảy ra có vẻ ngày càng mỏng khi có sự tham gia của Binance, vì những người mua tiềm năng sẽ buộc phải giữ cho công ty hoạt động bất chấp việc CZ liên tục chọc ngoáy.

Thực tế là FTX gần như đã chết. Mã thông báo FTT của nó đang giao dịch dưới 4 đô la, giảm khoảng 80% kể từ ngày 7 tháng 11 – khoảng thời gian chỉ 24 giờ. Thương hiệu của công ty không thể sửa chữa, và sẽ rất khó để lấy lại lòng tin của người tiêu dùng.

Hậu quả của sự sụp đổ của FTX, có một vài sự phát triển mà chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy trong những tháng và năm tới.

  1. Các sàn giao dịch sẽ bước vào giai đoạn hợp nhất: Với việc FTX sắp chết, vị trí dẫn đầu của Binance càng được củng cố vững chắc hơn. Sẽ rất khó để cạnh tranh vị thế dẫn đầu của Binance và có khả năng nhiều sàn giao dịch nhỏ sẽ thất bại do khó đạt được sự tin tưởng của người dùng. Do đó, thị trường hối đoái sẽ trở nên “độc tài” hơn.
  1. Sẽ có những cơ hội mới cho các sàn giao dịch và cho vay phi tập trung: Sau một loạt các sự kiện vỡ nợ lớn trong năm nay – bao gồm Terraform Labs, Three Arrows Capital, Celsius Network và Alameda Research – doanh nghiệp cho vay tập trung đã đánh mất lòng tin của mọi người. Nhu cầu về “cho vay phi tập trung” sẽ tăng lên, mở ra cơ hội dài hạn và sự đổi mới cho tài chính phi tập trung (DeFi). Điều này sẽ dẫn đến sự biến mất của hầu hết các doanh nghiệp cho vay tập trung.
  2. Quy định sẽ được tăng cường: Các quốc gia sẽ có các quy định chi tiết và toàn diện hơn về các hành vi quản lý, cấp phép tài chính và bảo vệ nhà đầu tư, đồng thời sẽ tập trung vào việc tăng cường quy định của các sàn giao dịch tập trung và DeFi, với năm 2023 là năm đầu tiên có quy định.
  1. Tiền điện tử sẽ có nhiều lan can hơn: Ngành công nghiệp này sẽ tạm biệt kỷ nguyên tăng trưởng không được kiểm soát một cách man rợ và các tổ chức quản lý tài sản trong ngành nói chung sẽ thực hiện một loạt các hệ thống kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt và hoàn thành các cuộc kiểm toán để giữ cho các công ty của họ hoạt động theo một bảng cân đối kế toán lành mạnh, minh bạch và cởi mở. Họ sẽ tích cực hơn trong việc tìm kiếm giấy phép tuân thủ và toàn ngành sẽ phát triển theo hướng lành mạnh hơn.

Hy vọng rằng tất cả những điều này sẽ dẫn đến “mùa hè tiền điện tử” tiếp theo sẽ đến rất sớm.

Gracy Chen là giám đốc điều hành của Bitget, một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở chính tại Singapore. Trước đây, cô từng là giám đốc điều hành của XRSpace, một công ty công nghệ thực tế ảo, và cũng từng làm việc cho Phoenix Television, một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất ở Trung Quốc, với tư cách là nhà sản xuất và công nghệ cho kênh tài chính và công nghệ của mình. Cô tốt nghiệp Đại học Quốc gia Singapore và đang theo học MBA tại Học viện Công nghệ Massachusetts.

Bài viết này dành cho mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích và không nên được coi là lời khuyên pháp lý hoặc đầu tư. Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được bày tỏ ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.