Chủ tịch gặp mặt thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc

Rate this post

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cháu thiếu nhi đại diện các dân tộc cả nước. Ảnh: TTXVN

Ngày 22/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt 263 gương mặt tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi 54 dân tộc anh em trên cả nước tham gia Liên hoan các dân tộc tiêu biểu toàn quốc. Quốc gia thứ tư, năm 2022.

Cùng tham dự còn có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

Liên hoan Thiếu nhi các dân tộc toàn quốc năm 2022 nhằm ghi nhận, tôn vinh những thiếu nhi dân tộc tiêu biểu, tăng cường đoàn kết toàn dân tộc.

Đặc biệt, sau 4 lần tổ chức, lễ hội lần này có đông đủ đại diện của 54 dân tộc anh em đến từ 63 tỉnh, thành phố.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu thiếu nhi tiêu biểu đã báo cáo Chủ tịch nước về thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, quá trình phấn đấu, chia sẻ về ước mơ, hoài bão; cảm ơn sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện hơn nữa trong học tập, tu dưỡng và phấn đấu.

Vui mừng gặp lại những gương mặt tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi 54 dân tộc, thế hệ măng non mới – tương lai của đất nước, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc tốt đẹp. đẹp, những tình cảm yêu thương và ấm áp nhất đến với bạn.

Chủ tịch nước cũng biểu dương Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương đã có sáng kiến ​​tổ chức ngày hội ý nghĩa; đánh giá cao những đóng góp của Quỹ học bổng Vừ A Dính.

Chủ tịch nước nêu rõ, sinh thời, Bác Hồ luôn dành hết tình yêu thương cho thiếu niên, nhi đồng và có tình cảm đặc biệt sâu sắc đối với thiếu nhi các dân tộc thiểu số.

Thấm nhuần tư tưởng của Người về đại đoàn kết toàn dân tộc và chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, Đảng, Nhà nước và nhân dân thường xuyên quan tâm, coi trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em. đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, biên giới, hải đảo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt thân mật thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc trên toàn quốc. Ảnh: TTXVN

Với gần 16 triệu đội viên, thiếu niên, nhi đồng trong cả nước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn tích cực, chủ động phối hợp với các ngành, các lực lượng xã hội; Các cấp Đội, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã phát huy tốt vai trò chăm lo cho trẻ em các dân tộc.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng, phấn khởi được biết các cháu thiếu nhi đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, vượt qua khó khăn, nhất là trong đợt dịch bệnh vừa qua; không ngừng phấn đấu, rèn luyện để đạt thành tích cao trong học tập, là con ngoan, trò giỏi; tích cực tham gia các hoạt động của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Nhiều em đạt thành tích cao trong các sân chơi, cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia và quốc tế.

Biểu dương thành tích của các em, Chủ tịch nước mong muốn các em tiếp nối truyền thống vẻ vang của thiếu niên, nhi đồng Việt Nam, phát huy truyền thống của dân tộc, tiếp bước các thế hệ cha anh đi trước. không ngừng thi đua học tập, rèn luyện, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, người con ưu tú trong đại gia đình các dân tộc. các nhóm. Việt Nam.

Chủ tịch nước khuyên các em phải chăm chỉ học tập, rèn luyện thể chất để có đầy đủ trí lực, trí tuệ, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển sau này.

Cùng với đó là vâng lời ông bà, cha mẹ, ra sức thi đua học tập, rèn luyện; đoàn kết, ngoan ngoãn, lan tỏa tinh thần tôn sư trọng đạo “tiên học lễ, hậu học văn; đọc sách để bồi dưỡng tâm hồn, trau dồi kiến ​​thức, rèn luyện kỹ năng tự vệ, tiếp tục giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Chủ tịch nước tin tưởng sẽ ngày càng có nhiều tấm gương thiếu nhi vượt khó học giỏi, xứng đáng với niềm tin yêu của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và xã hội. Từ đó, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đặc biệt, năm học 2022-2023 sẽ có thêm nhiều học sinh giỏi, xuất sắc đạt giải cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho việc chăm sóc, giáo dục trẻ vị thành niên và trẻ em; cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ trẻ em dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Tăng cường sự phối hợp của cả ba yếu tố là gia đình, nhà trường và xã hội để tạo điều kiện tốt nhất cho việc giảng dạy, bồi dưỡng kiến ​​thức cho trẻ em; chú trọng rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho trẻ em để đối phó với nghịch cảnh hoặc các tình huống nguy hiểm như trẻ em bị xâm hại, xâm hại tình dục, đuối nước …

Chủ tịch nước lưu ý Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần phát huy vai trò của cán bộ phụ trách thiếu niên, nhi đồng; Mỗi cán bộ Đoàn – Hội – Đội các cấp phải luôn quan tâm, tâm huyết xây dựng các chương trình, phong trào bổ ích, có ý nghĩa giáo dục nhân văn sâu sắc, góp phần khơi dậy, đáp ứng nhu cầu học tập. , vui chơi, giải trí, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt chú trọng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với tâm lý lứa tuổi, vùng miền, phong tục tập quán của các dân tộc.

Theo TTXVN

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *