Chủ tịch nước quyết định giảm án tử hình xuống chung thân cho 21 bị án

Rate this post

Ngày 12/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quyết định giảm án tử hình xuống chung thân cho 21 bị án, trong đó có 2 người nước ngoài.

Quyết định của Chủ tịch nước căn cứ vào đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.

Đầu tháng 7 vừa qua, Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá dịp lễ 2/9 cho các phạm nhân gồm: Người chấp hành án phạt tù có thời hạn, tù chung thân được giảm có thời hạn và đang trong thời gian tạm hoãn. chỉ chấp hành hình phạt tù.

Trong 7 điều kiện cần đáp ứng, thứ nhất là ý thức cải tạo tốt, được xếp loại từ khá trở lên; đang chấp hành hình phạt tù từ 1/2 thời hạn trở lên hoặc 15 năm tù …. Nếu được giảm thời gian chấp hành hình phạt tù thì không được tính là đã chấp hành xong.

Phạm nhân còn phải chấp hành xong hình phạt bổ sung bằng tiền. Tuy nhiên, người đã bồi thường, khắc phục … một phần mà không thể tiếp tục do hoàn cảnh kinh tế đặc biệt cũng sẽ được xem xét. Riêng tội phạm tham nhũng cần thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ này.

Người có công, mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau, khuyết tật thường xuyên từ đủ 70 tuổi trở lên là lao động duy nhất trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đang mang thai hoặc sinh con dưới 3 tuổi. chung sống với … thì được xét đặc xá nếu chấp hành được ít nhất 1/3 hoặc 2/5 mức án phạt tù, từ 13 năm tù chung thân được giảm xuống thành án phạt tù có thời hạn.

Đại xá năm nay không xét các trường hợp phạm nhân bị kết tội phản quốc, gián điệp, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, gây rối an ninh trật tự …

Người đã được đặc xá trước đó, có từ 2 tiền án trở lên, giết người có tổ chức, hiếp dâm trẻ em có tính chất loạn luân, cướp tài sản có dùng hung khí… thì không được xét.

Từ năm 2009 đến 2016, Việt Nam đã có 6 đợt đặc xá cho gần 90.000 phạm nhân.

Viết lời vâng lời

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.