Chung tay chăm sóc người già nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Rate this post

Xem buổi họp báo
Xem buổi họp báo

Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022 được phát động với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn” nhằm tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng. Đảng bộ, chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình, xã hội và người cao tuổi về mục đích, ý nghĩa của Tháng hành động; đẩy mạnh chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trương Xuân Cừ – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam cho biết, năm 2022 là năm kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 – 1/10/2022). Kể từ khi Liên hợp quốc khởi xướng Ngày Quốc tế về Người cao tuổi, Việt Nam nằm trong số các quốc gia đã hưởng ứng ngay từ đầu. Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đã quan tâm đến Ngày Quốc tế Người cao tuổi hàng năm bằng những hành động thiết thực; Chính phủ đã ban hành Quyết định số 544 / QĐ-TTg, ngày 25/4/2015 lấy tháng 10 hàng năm là “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”.

Hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi 2022, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm, như: Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động cao điểm vì người cao tuổi 2022 ngay trong ngày. Ngày 01 tháng 10 năm 2022 tại tỉnh Hưng Yên; tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các giải thể dục, thể thao cho người cao tuổi toàn quốc như: bóng chuyền, cầu lông, bơi lội, văn hóa văn nghệ; Khám sức khỏe và tư vấn…

Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022” sẽ là thời điểm để mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội tiếp tục nhìn lại những đóng góp của người cao tuổi, từ đó dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc người già. Đây cũng là thông điệp để người cao tuổi tiếp tục cống hiến, đóng góp cho xã hội.

Theo báo cáo của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, cả nước hiện có hơn 3,3 triệu người cao tuổi đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội; hơn 900.000 người cao tuổi đang hưởng chế độ người có công; gần 1,9 triệu người cao tuổi được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng… Bình quân mỗi năm có hơn 1,1 triệu người cao tuổi được chúc thọ; 7.500 người cao tuổi thọ 100 tuổi mỗi năm được Chủ tịch nước tặng quà và thiệp chúc mừng. Năm mới Nhâm Dần 2022, đã có 13.116 người tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước gửi thiệp và quà chúc thọ, chúc thọ.

Đến nay, hơn 3 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; gần 4 triệu người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ hàng năm; 96% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế; Một số địa phương Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc … đã bố trí ngân sách địa phương để hỗ trợ đóng BHYT cho người cao tuổi từ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi …

Người cao tuổi Việt Nam phát huy vai trò ‘gương sáng tuổi cao’

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.