Chuyên gia hướng dẫn cách dạy trẻ tự ngủ cực hiệu quả

Rate this post

Bác sĩ nhi khoa người Nga Shakaryan mới đây đã tiết lộ những cách dạy trẻ tự ngủ rất hiệu quả sau đây.

Khi nào và làm thế nào để dạy một đứa trẻ tự ngủ?

Theo bác sĩ nhi khoa Shakaryan, không có độ tuổi chính xác nào để trẻ có thể ngủ trong nôi của chính mình. Có những đứa trẻ ngay từ khi sinh ra đã ít được quan tâm và sẵn sàng tự ngủ, cũng có những đứa trẻ từ 6 – 8 tuổi đã cảm thấy cần bố mẹ ở bên cạnh suốt đêm.

Theo Shakaryan, mỗi tình huống nên được xử lý riêng biệt. Nhưng điều bạn nhất định không nên là mạnh tay dọn ra giường riêng, kèm theo những câu nói như “Con bao nhiêu tuổi rồi, giờ con đã lớn rồi, con sẽ tắt đèn, đóng cửa”. Và đứa trẻ hoàn toàn bị bỏ lại một mình trong lo lắng.

Hình minh họa

Theo giải thích của bác sĩ nhi khoa, việc chuẩn bị cho việc tự đi vào giấc ngủ bắt đầu từ thời điểm một người được sinh ra. Và tùy từng trẻ mà cha mẹ áp dụng các biện pháp khác nhau.

Các chuyên gia đồng ý rằng tuân theo một chế độ (nằm xuống mỗi ngày vào cùng một thời điểm) và các nghi thức trước khi đi ngủ là hai điểm mấu chốt trên con đường dẫn đến một giấc ngủ ngon và độc lập của trẻ. Tất cả điều này giúp đứa trẻ cảm thấy an toàn, không lo lắng.

Điều quan trọng là kết thúc các trò chơi vận động và giải trí trước, giữ bình tĩnh, không vội vàng và gây ồn ào, chuẩn bị cho giờ đi ngủ. Chuẩn bị phòng, thay quần áo, cho bé ăn uống đầy đủ. Đến khi trẻ mệt và muốn ngủ, mọi thứ phải hoàn toàn sẵn sàng để đưa trẻ vào giấc ngủ ngay lập tức, trước khi trẻ bắt đầu mệt mỏi vì ngủ quên.

Cách giúp trẻ ngủ ngon, không mơ mộng

Bác sĩ nhi khoa Shakarian khuyên bạn nên bắt đầu đi ngủ trước 2 giờ. Những trò chơi ồn ào, xem phim hoạt hình tốt hơn hết nên kết thúc sớm, cách xa thời điểm trẻ bắt đầu ngủ.

Thông thường, một trong những nghi thức trước khi đi ngủ là tắm rửa. “Để trẻ không chơi trong thời gian đó mà bình tĩnh trở lại, cha mẹ cần ở bên và quản lý quá trình này”, bác sĩ nhi khoa cảnh báo.

“Cần theo dõi nhiệt độ nước trong bồn tắm, không nên quá nóng nhưng cũng không được lạnh.

Các hoạt động thư giãn sẽ giúp chuẩn bị cho bé vào giấc ngủ: vỗ về, kể chuyện, bật tiếng ồn trắng.

Khi con bạn bình tĩnh trở lại và bắt đầu nhắm mắt, hãy cho con cơ hội đi vào giấc ngủ mà không cần bạn giúp. Dần dần, một cách mới để đi vào giấc ngủ sẽ trở nên quen thuộc ”, bác sĩ khuyến cáo.

Chuyên gia chỉ cách dạy trẻ tự ngủ cực hiệu quả

Các chuyên gia lưu ý, cần theo dõi điều kiện trong phòng ngủ, để có nhiệt độ thích hợp, mùa hè khoảng 28 độ C, độ ẩm 40-60%.

Không khí quá khô sẽ làm gián đoạn giấc ngủ do làm khô niêm mạc mũi. Bé phải há miệng để thở, khiến bé bắt đầu ho hoặc hắt hơi. Tất cả những điều này khó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Giấc ngủ sâu và đầy đủ diễn ra trong bóng tối hoàn toàn, bởi vì trong những điều kiện này, melatonin được sản sinh ra – một loại hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức và cũng tham gia vào một số quá trình trao đổi chất.

Mặt khác, bóng tối hoàn toàn có thể làm tăng cảm giác lo lắng. “Nếu con bạn sợ bóng tối, hãy mở cửa hoặc đặt đèn ngủ trong phòng (với ánh sáng khuếch tán dịu nhẹ của quang phổ màu xanh hoặc ấm). Đặt xa giường một chút, sát sàn nhà một chút – tuân thủ các quy tắc an toàn, để khi thức dậy vào ban đêm, trẻ không bị vướng vào dây điện ”, bác sĩ khuyến cáo.

Bác sĩ nhi khoa Shakaryan cho biết: “Nói chung, sẽ không có gì là khủng khiếp nếu 90% trẻ em ngủ trên giường riêng của chúng và 10% với bố mẹ.

Nếu trẻ mẫu giáo có giường riêng và định kỳ ngủ với bố mẹ hoặc đến ngủ với bố mẹ vào buổi sáng là do trẻ có những nhu cầu nhất định. Ví dụ, một đứa trẻ thiếu sự quan tâm, chăm sóc… sẽ muốn gần cha mẹ hơn. Nếu cha mẹ hiểu được điều này thì nên bù đắp tình cảm cho con vào thời điểm trẻ còn thức, nhất là trước khi đi ngủ.

Nếu cha mẹ không thể tự mình hiểu được nguyên nhân khiến trẻ mầm non lo lắng, họ nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa, bác sĩ thần kinh hoặc nhà tâm lý học trẻ em để được tư vấn.

Hà Thảo

Chuyên gia bật mí cách cai sữa cho con cực đơn giản mà hiệu quả

Chuyên gia bật mí cách cai sữa cho con cực đơn giản mà hiệu quả

Bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế Châu Âu Zamakhina cho biết, để cai sữa cho trẻ, cần loại bỏ quan hệ “ăn ngủ” theo các biện pháp dưới đây.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.