Chuyên gia Mỹ nói về giá vàng và USD trước khi Fed tăng lãi suất

Rate this post

Ngày 21/9, Chủ tịch Fed tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát, khi Ngân hàng Trung ương Mỹ đưa ra quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm và phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Năm nay.

Sáng nay (22/9), trao đổi qua điện thoại với Tiên phong từ Mỹ, TS Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng độc lập – cho rằng thị trường vàng, tiền tệ và chứng khoán chịu tác động từ việc Fed tăng lãi suất, ảnh hưởng đến tỷ giá USD / VND.

Theo ông Hiếu, khi tỷ giá tăng cao, giá trị hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Giá hàng hóa VND nhập khẩu vào Việt Nam tăng do tác động kép của việc tăng tỷ giá và lạm phát trên thế giới. Bằng chứng là lạm phát cao ở nhiều nước, điển hình là Mỹ lạm phát hơn 8% so với cùng kỳ năm 2021.

“Không chỉ ảnh hưởng đến giá hàng hóa nhập khẩu, việc Fed tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính, khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm. Ngày 21/9 (giờ Mỹ), chỉ số Dow Jones tăng cao trước thông tin. Tuy nhiên, khi Fed thông báo tăng lãi suất có thể tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Mỹ và có thể tác động tương tự đến thị trường chứng khoán Việt Nam, khiến chỉ số VN-Index giảm điểm ”, ông Hiếu nhận định.

Ông Hiếu cho rằng, đối với thị trường vàng, khi Fed tăng lãi suất, giá trị đồng đô la Mỹ tăng khiến giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu, đồng thời kéo giá vàng Việt Nam đi xuống, biến vàng thành tài sản. đầu tư kém hấp dẫn.

“Đối với các nhà đầu tư vàng, sẽ có hai xu hướng, người Việt Nam mua vàng tranh thủ cơ hội mua vàng giảm giá. Mặt khác, các nhà đầu tư nắm giữ vàng rơi vào trạng thái lo lắng. Ngoài ra, trên thị trường vàng Việt Nam, chênh lệch giá mua – bán cao khiến nhà đầu tư gặp rủi ro, nguy cơ nhập lậu vàng từ thế giới vào Việt Nam ”, ông Hiếu nói.

Chuyên gia Mỹ bàn tán về giá vàng và USD trước động thái tăng lãi suất của Fed - Ảnh 2.

Giá vàng và USD được dự báo sẽ có nhiều biến động sau động thái của Fed (Ảnh minh họa).

Hiện tỷ giá USD của Việt Nam đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Theo TS Cấn Văn Lực, VND là một trong những đồng tiền ít biến động so với các đồng tiền trong khu vực, nhờ quan hệ cung cầu ngoại tệ của Việt Nam ổn định. Tỷ giá hối đoái tăng phần nào ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu. Trong đó, các doanh nghiệp xuất khẩu được hưởng lợi từ việc đồng USD tăng giá và hầu hết các hợp đồng được ký kết ra nước ngoài bằng USD. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các nhà nhập khẩu có thể gặp khó.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính đến hết tháng 8/2022, chỉ số USD trên thị trường quốc tế đạt 106,5 điểm; trong nước, bình quân USD trên thị trường tự do ở mức 23.528 VND / USD; Chỉ số giá USD bình quân 8 tháng năm 2022 tăng 0,37%.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.