Có ai ngoài đó?

Rate this post

ĐÁNH GIÁ LIÊN HOAN PHIM SXSW 2023! Có ai ngoài đó? là nhật ký điện ảnh về cuộc đời của nhà văn kiêm đạo diễn Ella Glendining. Sinh ra không có hông, một khuyết tật y tế được viết tắt là PFFD (Thiếu hụt tiêu điểm ở xương đùi gần nhất), Glendining đang tìm kiếm xem liệu có ai giống cô ấy không. Vì vậy, một ngày nọ, cô ấy viết nguệch ngoạc trên Facebook trong một nhóm PFFD, “có ai ngoài đó không?”

Xen kẽ giữa các mục nhật ký, chúng ta sẽ làm quen với cha mẹ của Glendining, dành thời gian cho cô ấy và bạn trai của cô ấy, đồng thời xem Glendining tương tác với đứa con trai mới sinh của cô ấy là River. Chúng tôi cũng thấy các đoạn phim phỏng vấn những đứa trẻ bị khuyết tật tương tự. Trong tất cả các đoạn phim này, một chủ đề cơ bản tự bộc lộ: khả năng phục hồi của tinh thần con người. Cuối cùng, không có gì sai nếu bạn thiếu xương hông. Bạn chỉ là một người thấp hơn với dáng đi uyển chuyển thường cần sự trợ giúp của xe lăn.

Có ai ngoài đó? là một cuộc đi sâu cá nhân và tiết lộ vào cuộc sống, bạn bè và gia đình của Glendining. Chuyến thăm quê hương cho phép cô ấy có một buổi chiều với người bạn Naomi Bethell, người mắc chứng Tự kỷ. Sau một buổi chiều tinh thần sảng khoái, cả hai cùng tìm hiểu xem khuyết tật của họ khác biệt như thế nào nhưng lại dẫn đến những trải nghiệm giống nhau.

Ella Glendining xuất hiện trong Is There Anybody Out There? của Ella Glendining, một lựa chọn chính thức của Cuộc thi Phim tài liệu Thế giới tại Liên hoan phim Sundance 2023. Phép lịch sự của Viện Sundance | ảnh của Annemarie Lean-Vercoe.

Sinh ra không có hông…Ella đang tìm xem có ai giống cô ấy không.”

Một chuyến đi đến Mỹ cho phép Glendining gặp gỡ những người giống cô ấy. Priscilla, sống ở Austin, Texas, là người đầu tiên cô ấy gặp. Xem hai người phụ nữ này với trái phiếu PFFD thật đáng chú ý và hấp dẫn. Học về sự mỏng manh của những người sẵn sàng tương tác với người khuyết tật… ít hơn thế. Tuy nhiên, có một cuộc trò chuyện nhẹ nhàng khiến nó trở thành một cảnh nổi bật trong bộ phim tài liệu này.

Khi chuyến đi tiếp tục, chúng tôi thấy niềm vui phát triển giữa tình bạn mà những người này chia sẻ. Như thể có năng lượng được phát triển khi bạn tìm thấy những người cùng chia sẻ thử thách với bạn. Điều này dẫn đến một chủ đề khác nổi lên: một người cuối cùng phải học cách yêu bản thân mình. Tự yêu bản thân là một chủ đề chung cho tất cả chúng ta. Để yêu người khác, người ta phải học cách yêu bản thân mình trước. Lắng nghe những người khác nhau tiết lộ rằng phải mất một thời gian dài để học cách yêu bản thân mình là một sự hiểu biết đặc biệt sâu sắc.

Có ai ngoài đó? đứng như một bức chân dung nhân đạo của khuyết tật. Ví dụ, có một ca phẫu thuật mà người ta có thể thực hiện để phát triển một cặp hông cho người bị PFFD. Tuy nhiên, cha mẹ của Glendining quyết định rằng cô ấy vẫn hoàn hảo như vốn có và tốt hơn hết là không nên can thiệp vào tuổi thơ của cô ấy. Trong trường hợp của nhà làm phim đáng kính của chúng tôi, cô ấy đến Florida để gặp bác sĩ Paley, một người thực hiện quy trình thay khớp háng của PFFD. Cuộc trò chuyện giữa họ liên quan đến các lựa chọn thực tế để thay khớp háng cho một phụ nữ trưởng thành đang rất hấp dẫn. Việc bác sĩ thẳng thắn về việc thiếu khả năng mà một người trưởng thành sở hữu nói lên sự mới mẻ tương đối của lĩnh vực này.

Trong sự kết hợp giữa cảnh quay camera, video điện thoại di động và cuộn phim lịch sử, chúng ta được xem một phần sâu sắc đầy mê hoặc về cuộc đời của Ella Glendining. Nếu bạn thích nhật ký quan sát, điện ảnh, thì hãy tìm Có ai ngoài đó?. Đó là một bộ phim đáng yêu sâu sắc.

Có ai ngoài đó? chiếu vào năm 2023 Liên hoan phim Sundance. và Liên hoan phim SXSW 2023.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *