CÔ GÁI MÀU ĐEN GIẬN VÀ CON QUÁI VẬT CỦA MÌNH, Một kiểu truyện Frankenstein khác

Rate this post

Đánh giá SXSW 2023: CÔ GÁI ĐEN ANGRY VÀ QUÁI VẬT CỦA MÌNH, Một thể loại khác của câu chuyện Frankenstein

Chuyển câu chuyện Frankenstein cổ điển sang môi trường của một khu dân cư da đen ở miền Nam, Cô gái da đen giận dữ và con quái vật của cô ấy sử dụng những câu chuyện kinh dị quen thuộc để xem xét những trải nghiệm và nỗi sợ hãi của cộng đồng người Mỹ gốc Phi thông qua kinh dị. Biên kịch/đạo diễn Bomani J. Story ra mắt tạo nên một tấm thẻ kêu gọi mạnh mẽ, sử dụng tính linh hoạt của câu chuyện gốc để phù hợp với thời điểm hiện tại mà không làm mất đi bầu không khí.

Vicaria 17 tuổi (Laya DeLeon Hayes) thông minh, đôi khi có lẽ quá thông minh vì lợi ích của chính cô ấy. Năng khiếu và niềm đam mê khoa học của cô ấy đã thuyết phục gia đình gửi cô ấy đến một trường trung học cao cấp hơn (đọc là: da trắng), nơi cô ấy có thể được thử thách. Mặc dù cô ấy chắc chắn bị thử thách, nhưng đó không phải là cách mà mọi người đã hy vọng. Cô ấy đặt những câu hỏi, những câu hỏi hóc búa, những câu hỏi mà câu trả lời vẫn chưa rõ ràng, và vì nỗ lực của mình, cô ấy bị coi là kẻ gây rối và bị an ninh trường giam giữ. Bây giờ, cô ấy không chỉ là cô gái da đen trong lớp, cô ấy là cô gái da đen giận dữ.

Trong khi đó, không thể tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi của mình ở trường, cô ấy bắt đầu một thí nghiệm để kiểm tra giả thuyết trung tâm của mình; cái chết không phải là một triệu chứng, mà là chính căn bệnh và nó có thể được chữa khỏi.

Sau khi chứng kiến ​​cái chết bi thảm của anh trai mình, Vicaria quyết định rằng cô không hài lòng với việc để tự nhiên diễn ra. Cô ấy sẽ hồi sinh anh ta, chiến thắng cái chết, và cô ấy đã thành công, ở một mức độ nào đó. Trở lại với những người sống phải chịu đựng những thí nghiệm khủng khiếp của em gái mình, người anh trai giờ là Quái vật, một con quái vật khổng lồ với sức mạnh không thể tưởng tượng được và tính cách hung bạo chỉ được điều khiển bởi id.

Nhưng đó mới chỉ là sự kinh hoàng trắng trợn, đằng sau cuộc đấu tranh của Vicaria là cả một câu chuyện phức tạp. Một người cha, Donald (Chad L. Coleman), cố gắng tránh xa ma túy, một đại lý địa phương, Kango (Denzel Whitaker), người coi thần đồng khoa học này là tài sản tiềm năng cho công việc kinh doanh của mình, một gia đình phức tạp năng động được nuôi dưỡng bởi những người phụ nữ mạnh mẽ. cảm thấy chân thực và được sống. Mặc dù cô ấy đang cố gắng – hầu như không thành công – để kiểm soát con quái vật của mình vào ban đêm, nhưng ban ngày cô ấy phải đối mặt với những nỗi kinh hoàng thực sự trong cộng đồng của mình, không chỉ người buôn bán dường như kiểm soát khu phố, mà cả cảnh sát nhìn thấy màu đen cơ thể như một mối đe dọa đối với một số điều không tưởng trong tưởng tượng, và giáo viên phân biệt chủng tộc của cô ấy – rất may và được đặt vào vị trí của cô ấy một cách đẹp đẽ sau chuyến thăm của Donald.

Con quái vật là phần mở rộng của sự thất vọng của cô ấy, nó là sự tức giận của cô ấy, và cũng giống như cách cô ấy gặp khó khăn trong việc kiểm soát cơn giận dữ chính đáng của chính mình trước những bất công ập đến với cô ấy, cô ấy không thể kiểm soát được sự bùng nổ bạo lực nảy sinh từ sự sáng tạo của mình. Cô gái da đen giận dữ và con quái vật của cô ấy chắc chắn là một câu chuyện về Frankenstein, nhưng bộ phim cũng sử dụng một sợi dây giống như Golem của một sinh vật được tạo ra để bảo vệ – trong trường hợp này là một sự bảo vệ không hoàn hảo, nhưng đó không phải là điều tất yếu sao? – cũng như nhớ lại Người làm lại hoạt hình với mong muốn chinh phục cái chết của Herbert West-ian của Vicaria, và bộ phim mắc nợ Aronofsky Đài phun nước theo cùng một cách.

Câu chuyện của đạo diễn lấy những yếu tố và ảnh hưởng này và cẩn thận tạo ra chúng để phù hợp với một cộng đồng và một câu chuyện hiếm khi được mua trong thể loại này. Mặc dù không thiếu những bộ phim kinh dị đen trong nhiều thập kỷ, nhưng việc tập trung một bộ phim như thế này vào những thanh niên da đen mới bắt đầu hiểu cách thế giới nhìn nhận họ thì hiếm hơn nhiều. Vị trí của Vicaria khi còn là một phụ nữ trẻ đang ở độ tuổi trưởng thành đóng một vai trò quan trọng trong phim và thật thú vị khi xem điều đó diễn ra, sự kết hợp giữa sự kiêu ngạo của tuổi trẻ và sự tự tin vẫn chưa bị cuộc sống đánh gục, thay vào đó là cô ấy. tài năng và sự tò mò được khuyến khích bởi gia đình cô ấy, mặc dù nó không phải lúc nào cũng kết thúc theo cách mà bất kỳ ai trong số họ mong đợi.

Với tư cách là một đạo diễn, Story chọn tập trung ít hơn vào bạo lực và hỗn loạn hơn là các mối quan hệ trong cuộc sống của Vicaria và hoàn cảnh của cô ấy đã khiến cô ấy trở thành một nhà khoa học “điên rồ”. Nói như vậy, bộ phim không né tránh tính chất rùng rợn trong công việc của cô. Các thí nghiệm của cô ấy trong một phòng thí nghiệm tạm thời thật khủng khiếp, da thịt mềm nhũn lấp đầy màn hình, hầu hết thời gian không thể nhận ra đó là con người, máy ảnh dường như vừa bị mê hoặc vừa bị đẩy lùi khi nhà quay phim Daphne Qin Wu sử dụng độ sâu trường ảnh siêu nông để chỉ cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về những gì đang diễn ra. đang diễn ra, như thể chúng ta đang nheo mắt hoặc nhìn chằm chằm vào những hình ảnh khiến chúng ta khiếp sợ nhưng chúng ta không thể rời mắt. Trên thực tế, trong phần lớn bộ phim, con quái vật giống như một ý tưởng hoặc một cái bóng hơn là một sinh vật xác định. Chúng ta nhìn thấy nó trong những hình ảnh chớp nhoáng, mất nét và thường thì chúng ta chỉ thấy hậu quả của cuộc tàn sát của nó.

Cô gái da đen giận dữ và con quái vật của cô ấy là tính năng đầu tiên táo bạo, kết hợp kinh dị và bình luận xã hội theo những cách mà chúng ta chưa từng thấy. Khám phá sự xuống cấp có hệ thống của sự xuất sắc của Người da đen và cách thức mà sự áp bức đó đôi khi có thể tạo ra những viên kim cương, nhưng cũng có thể tạo ra sự hỗn loạn. Hayes thể hiện một nhân vật ấn tượng khi đóng vai chính, sở hữu một sự tự tin bất chấp tuổi tác của cô ấy. Mặc dù bộ phim đôi khi uốn khúc hơi quá gần với ranh giới ngăn cách giữa phim khám phá phê bình và phim thông điệp, nhưng nó vẫn cố gắng ở bên phải của ranh giới đó. Màn ra mắt đáng sợ của một đạo diễn rõ ràng là có điều muốn nói, Cô gái da đen giận dữ và con quái vật của cô ấy là một bộ phim nhằm tìm kiếm những khán giả được đánh giá cao và không được quan tâm, những người hiện có một bộ phim kinh dị để kể câu chuyện của họ.

Cô gái da đen giận dữ và con quái vật của cô ấy

Dàn diễn viên
  • Chad L. Coleman
  • Laya DeLeon Hayes
  • Denzel Whitaker

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *