Cô gái ở TP.HCM tử vong sau khi làm đẹp: Tiêm tê da dễ chết người?

Rate this post

Mới đây, TP.HCM liên tiếp xảy ra hai vụ tử vong sau thẩm mỹ viện.

Gần đây nhất là trường hợp cô gái tên U (24 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) đến thẩm mỹ viện D. trên đường Độc Lập, Q.Tân Phú vào chiều 7/12. Thông tin ban đầu, khi đang bôi thuốc tê cục bộ vùng lưng, bé gái có biểu hiện co giật, khó thở và tím tái. Thẩm mỹ viện đã tiến hành sơ cứu vết thương, sau đó gọi xe đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân 115.

Tại đây, các bác sĩ xác định chị U. đã tắt thở từ trước. Mặc dù ê kíp điều trị đã cố gắng sơ cứu và hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân không thể cứu chữa, với chẩn đoán ngừng tuần hoàn trên cơ sở thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ bằng thuốc gây mê.

Chia sẻ với PV Dân trí Xung quanh sự việc trên, một bác sĩ thẩm mỹ hơn 10 năm kinh nghiệm tại TP.HCM cho biết, việc gây tê vùng da thường được sử dụng trước khi thực hiện các kỹ thuật làm đẹp xâm lấn như tiêm chất làm đầy, botox,… làm PRP (trẻ hóa da). Phổ biến nhất là áp dụng phương pháp gây tê da trong kỹ thuật peel (lột tẩy hóa học hoặc tẩy tế bào chết) – một trào lưu thẩm mỹ được giới trẻ ưa chuộng.

Theo các chuyên gia, người thực hiện kỹ thuật peel sẽ sử dụng các loại axit (như AHA, TCA) với nồng độ nhất định. Khi da lưng của khách hàng quá dày, nồng độ axit cao thì phải gây tê da. Nếu bôi thuốc tê tại chỗ (trên 30% diện tích da của cơ thể) sẽ có nguy cơ thuốc ngấm vào máu, đi vào hệ tuần hoàn, gây tai biến.

Tuy nhiên, khả năng xảy ra biến chứng nặng không quá cao vì thuốc gây tê tại chỗ phải mất một thời gian mới có thể thẩm thấu qua da, lúc này độc tính của thuốc cũng giảm đi.

Thay vào đó, bác sĩ cho biết có một trường hợp khác dễ gây biến chứng thẩm mỹ nghiêm trọng. Đó là việc sử dụng thuốc tê dạng tiêm khi khách hàng thực hiện tiêm chất làm đầy. Đối với những người bị sốc thuốc tê tại chỗ, khi gây mê theo đường tiêm, khả năng ngộ độc thuốc mê, sốc phản vệ cao hơn nhiều lần so với gây mê tại chỗ.

Cô gái ở TP.HCM tử vong sau khi làm đẹp: Tiêm tê da dễ chết người?  - Đầu tiên

Theo bác sĩ, việc gây tê da thường được chỉ định khi tiêm chất làm đầy (Ảnh minh họa: MC).

Y văn thế giới đã ghi nhận một số trường hợp khi bôi thuốc tê lột da toàn thân bị tai biến. Tuy nhiên, tại Việt Nam cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào bị biến chứng do bôi thuốc tê khi làm đẹp dẫn đến mất mạng mà thường gây bỏng, dị ứng, lở loét trên da. Với trường hợp của chị U., cần chờ kết luận của hội đồng chuyên môn mới biết chính xác nguyên nhân tử vong là gì.

Về thông tin bệnh nhân gặp biến chứng khi điều trị mụn, các chuyên gia cho rằng không hợp lý, bởi điều trị mụn không có chỉ định gây tê ngoài da.

Cũng theo bác sĩ, việc bôi thuốc tê chống chỉ định với những bệnh nhân bị nhiễm trùng, đang mắc bệnh nội khoa, sốt cao… Tuy nhiên, nếu việc làm đẹp do nhân viên tại thẩm mỹ viện và cả bác sĩ thực hiện. Chưa có kinh nghiệm thực hiện nên vấn đề kiểm tra tình trạng cụ thể của bệnh nhân thường bị bỏ qua, với suy nghĩ rằng việc gây tê chỉ là một thủ thuật ngoài da không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi bệnh nhân có biến chứng sau khi gây mê, bác sĩ sẽ điều trị theo phác đồ sốc thuốc mê, truyền dịch nhũ tương lipid máu 20% rồi đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Các chuyên gia khuyên mọi người, trước khi thực hiện bất kỳ thủ thuật thẩm mỹ nào, bạn cần nói rõ với bác sĩ về tình trạng của mình như có bị sốt không, có dị ứng với thuốc, kháng sinh không, có bị tiền không. tiền sử dị ứng bỏng da khi bôi thuốc tê …

Đặc biệt, bác sĩ phải là người có chứng chỉ hành nghề, có chuyên môn mới thực hiện được.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.