Có nên chọn mua nhà bị ngân hàng cho vay không?

Rate this post

Những tháng cuối năm, tình hình nợ xấu có xu hướng gia tăng khiến một số ngân hàng phải ồ ạt bán tài sản để xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, nhiều bất động sản bị ngân hàng tịch thu đã nhiều lần rao bán nhưng vẫn không hấp dẫn được người mua, giá trị liên tục giảm theo từng đợt đấu giá. Thậm chí, có ngân hàng còn giảm 20% giá trị căn hộ, penthouse để thu hồi vốn nhanh.

Nhiều bất động sản ngân hàng rao bán có giá tốt so với mặt bằng chung nhưng người mua vẫn đắn đo (ảnh minh họa)

Liên quan đến hiện tượng này, trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật TNHH SBLaw đánh giá, trong thời kỳ đại dịch COVID-19 hoành hành, nguồn lực xã hội đầu tư rất nhiều cho lĩnh vực pháp luật. Lĩnh vực bất động sản khiến thị trường bùng nổ kéo theo giá trị bất động sản tăng cao. Từ đó, các ngân hàng cũng có thêm tài sản thế chấp là bất động sản.

Câu hỏi đặt ra là người dân có nên mua bất động sản do ngân hàng bán hay không và khó khăn ở đây là gì? Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho rằng, về mặt tích cực, đây là cơ hội tốt cho những người có nhu cầu mua nhà, nếu những bất động sản này giảm giá trị đáng kể. Bởi thông thường các ngân hàng thương mại trước khi đưa tài sản đảm bảo tiền vay đều được thẩm định kỹ lưỡng, chẳng hạn nhà chung cư phải có sổ hồng, đáp ứng đủ điều kiện mới được định giá.

Tuy nhiên, người mua nhà vẫn phải xem xét kỹ tính pháp lý, tránh trường hợp tài sản có tranh chấp với bên thứ ba làm kéo dài quá trình sang tên. Có hai lý do khiến BĐS rao bán từ ngân hàng chưa thu hút được người mua: Người đầu tiênCông tác truyền thông đến người dân chưa hiệu quả, trong khi người dân tiếp cận mua nhà qua sàn giao dịch bất động sản và Telesales nhiều hơn qua ngân hàng thương mại. Thứ haiThủ tục thi hành án hiện nay, đặc biệt là xử lý bất động sản là tài sản bảo đảm còn tương đối chậm so với việc mua nhà trực tiếp từ chủ đầu tư, hoặc từ các đối tượng khác.

Một điểm nữa, để xử lý tài sản đảm bảo là bất động sản lớn, từ khi tổ chức đấu giá đến khi lựa chọn được nhà đầu tư phải mất nhiều thời gian. Cùng với đó, tài sản là bất động sản liên quan đến nhiều lĩnh vực và quy định khác nhau như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư …

Tương tự, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính nhận định: “Đây có thể coi là cơ hội cho những người muốn săn BĐS giá tốt. Tuy nhiên, bất động sản nhà đất rao bán có giá mềm nhưng phải làm thủ tục thế chấp nhiều lần, đôi khi gặp trục trặc mà người mua sẽ gặp rủi ro. Ở góc độ người mua, khi lựa chọn phải quan tâm đến tính pháp lý, được sự đồng ý của chủ sở hữu tài sản, quyền mua hợp pháp và quyền bán của ngân hàng. Nếu không chặt chẽ có thể dẫn đến tình trạng “dở khóc dở cười” và thực tế, tài sản thương mại từ ngân hàng không dễ “ăn”.

Về bất động sản thương mại, một nhân viên nhiều năm trong ngành ngân hàng tiết lộ, quả thật những bất động sản này có giá tốt so với mặt bằng chung, nhưng người mua vẫn còn đắn đo. Nguyên nhân lớn nhất là việc sang tên tài sản đã thế chấp tốn rất nhiều thủ tục pháp lý và thời gian. Mặt khác, tài sản thế chấp liên quan đến người vay, nhưng họ không chỉ vay ở một nguồn mà nhiều nguồn khác, đến khi vỡ nợ thì dễ bị chủ nợ tranh chấp, gây nhiều phiền phức.

Chưa kể, có nhiều dự án BĐS đầu cơ, giá bị đẩy lên cao bất hợp lý trong khi dự án kia phát triển không theo nhu cầu thị trường. Trong một số trường hợp khác, giá trị tài sản quá lớn khó tìm được người mua, hoặc không tìm được thì người ta thường ràng buộc thêm các điều khoản vay từ ngân hàng để người mua tiếp tục phát triển dự án.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.