Cơm nguội và chuối xanh giảm 60% nguy cơ ung thư đường tiêu hóa

Rate this post

Đó là kết quả mà các nhà khoa học rút ra từ một cuộc thử nghiệm kéo dài hơn 20 năm, với sự tham gia của gần 1.000 tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới. Trong nghiên cứu này, họ đã tìm thấy tinh bột kháng, một loại tinh bột đặc biệt có khả năng giúp những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa trên, bao gồm ung thư thực quản và ung thư dạ dày. và ung thư tuyến tụy.

Chúng tôi nhận thấy tinh bột kháng giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư hơn 60%. Hiệu quả rõ ràng nhất đã được quan sát thấy trong các bệnh liên quan đến phần trên của ruột. John Mathers, trưởng nhóm nghiên cứu và chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Newcastle, Vương quốc Anh cho biết.

Tinh bột kháng trong cơm nguội và chuối xanh giảm 60% nguy cơ ung thư đường tiêu hóa

Tinh bột kháng là một loại tinh bột đi qua ruột non và sau đó lên men trong ruột già, nơi cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nhiều lợi ích của tinh bột kháng đã được biết đến trong quá khứ, từ việc hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe đường ruột đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các nguồn cung cấp tinh bột kháng rất đa dạng, từ yến mạch, chuối xanh, đậu Hà Lan cho đến cơm nguội nấu chín. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn có thể bắt đầu kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của mình để ngăn ngừa ung thư.

Bạn chỉ cần ăn 30g tinh bột kháng, tương đương với một quả chuối xanh mỗi ngày

Đối với nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã thực hiện một thử nghiệm mù đôi trên 918 tình nguyện viên mắc hội chứng Lynch. Hội chứng Lynch là do đột biến di truyền trong gen sửa chữa DNA trong quá trình sao chép tế bào.

Khi những gen này bị lỗi, nó khiến những người mắc hội chứng Lynch có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, từ ung thư đại trực tràng, dạ dày, nội mạc tử cung, buồng trứng, tuyến tụy và tuyến. ung thư tuyến tiền liệt, đường tiết niệu, thận, ống mật, ruột non và ung thư não.

Cứ 300 người trên thế giới thì có một người mắc hội chứng Lynch. Vì vậy, từ năm 1990 đến năm 2005, các nhà khoa học tại Đại học Newcastle đã chủ ý theo dõi gần 1.000 tình nguyện viên mắc hội chứng này để xem liệu có cách nào để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư suốt đời của họ hay không.

Nghiên cứu: Cơm nguội và chuối xanh giảm 60% nguy cơ ung thư đường tiêu hóa - Ảnh 2.

Những người mắc hội chứng Lynch có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa.

Thí nghiệm chia những người tình nguyện thành hai nhóm ngẫu nhiên. Một nhóm gồm 463 người được áp dụng chế độ ăn kiêng chứa 30 gam tinh bột kháng mỗi ngày, và tiếp tục trong 2 năm.

Trong khi đó, 455 người còn lại được cho dùng giả dược, viên nang có chứa chất bột trông giống như tinh bột nhưng không có hoạt tính gì.

Cả hai nhóm tình nguyện viên sau đó đã được theo dõi trong 10 năm. Kết quả cho thấy trong số 463 người ăn tinh bột kháng, chỉ có 5 người bị ung thư đường tiêu hóa trên. Trong khi đó, con số ở nhóm 455 người là 21 trường hợp.

“Phát hiện này rất quan trọng vì ung thư đường tiêu hóa trên rất khó chẩn đoán và thường không được phát hiện”, Mathers nói. Bằng cách bổ sung tinh bột kháng vào khẩu phần ăn mỗi ngày, chỉ cần khoảng 30 gam tương đương với 1 quả chuối xanh cũng đã giúp những người mắc hội chứng Lynch giảm nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu: Cơm nguội và chuối xanh giúp giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa đến 60% - Ảnh 3.

Ăn một quả chuối xanh mỗi ngày giúp bạn nạp vào cơ thể 30gr tinh bột kháng, từ đó ngăn ngừa ung thư.

Nhưng hiệu ứng này đến từ đâu?

Các nhà nghiên cứu cho rằng tinh bột kháng có thể làm giảm sự phát triển của ung thư bằng cách thay đổi quá trình chuyển hóa axit mật của vi khuẩn. “Điều này sẽ làm giảm các axit mật có thể làm hỏng DNA của chúng ta, cuối cùng sẽ gây ra ung thư“, Mathers nói.

Cơm nguội cũng là một nguồn cung cấp tinh bột kháng

Nếu bạn không thể ăn chuối xanh, tin tốt là có một nguồn tinh bột kháng mà tất cả chúng ta ăn hàng ngày. Đó là gạo. Các xét nghiệm cho thấy trong 100 gam gạo có khoảng 7,5 gam tinh bột kháng.

Như vậy, bạn có thể ăn khoảng 400 gam gạo để có được 30 gam tinh bột kháng mỗi ngày. Đối với những người lo lắng rằng cơm cũng chứa nhiều tinh bột, có thể làm bạn béo nếu ăn quá nhiều, các nhà khoa học đã chỉ ra một cách có thể giúp bạn cắt giảm lượng cơm mà vẫn có đủ tinh bột kháng. Tức là ăn cơm nguội ấm.

Nghiên cứu: Cơm nguội và chuối xanh giúp giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa tới 60% - Ảnh 4.

Nếu bạn để cơm nguội trong tủ lạnh, lượng tinh bột kháng trong đó sẽ tăng lên đến 60%.

Một thí nghiệm được công bố trên tạp chí Nature cho thấy nếu bạn nấu cơm rồi cho vào tủ lạnh (ở nhiệt độ 4 độ C) trong 24 giờ, tinh bột kháng sẽ hình thành trong cơm nguội. Đó là do một hiện tượng được gọi là thoái hóa ngược dòng.

Trong quá trình dập tắt tinh bột, các phân tử amyloza và các chuỗi dài phân nhánh của amylopectin tạo thành các vòng xoắn kép và mất khả năng liên kết với nước. Chuỗi xoắn kép của phân tử tinh bột chống lại sự thủy phân của amylase trong ruột non. Do đó, nó sẽ biến thành tinh bột kháng để cuối cùng được lên men trong ruột già.

Đo lường kỹ lưỡng, các nhà khoa học cho biết, nếu để cơm nguội trong tủ lạnh, lượng tinh bột kháng trong đó sẽ tăng lên đến 60%. Tức là 100 gam cơm nguội hâm nóng lúc này sẽ chứa tới 12 gam tinh bột kháng. Khi đó, bạn chỉ cần ăn 250 gam là có đủ 30 gam tinh bột kháng mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm dầu dừa vào gạo trước khi nấu cơm. Điều này cũng được biết là giúp tăng lượng tinh bột kháng trong gạo.

Nghiên cứu: Cơm nguội và chuối xanh giảm 60% nguy cơ ung thư đường tiêu hóa - Ảnh 5.

Thêm dầu dừa vào gạo trước khi nấu giúp tăng tỷ lệ hình thành tinh bột kháng.

Aspirin có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Quay trở lại với nghiên cứu của Đại học Newcastle, mặc dù các nhà khoa học nhận thấy tinh bột kháng làm giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa trên, nhưng họ không tìm thấy mối tương quan giữa hai chế độ ăn kiêng và nguy cơ. ung thư đường tiêu hóa dưới.

Nói cách khác, tinh bột kháng không giúp giảm ung thư ruột như ruột kết hoặc trực tràng.

Để rõ ràng hơn, thử nghiệm này cũng được thực hiện trên những người có khuynh hướng phát triển ung thư về mặt di truyền. Nhưng các nhà khoa học cũng sẽ học hỏi được nhiều điều nếu họ tìm hiểu thêm về cách tinh bột kháng thuốc giúp bệnh nhân mắc hội chứng Lynch tự bảo vệ mình khỏi ung thư.

Thử nghiệm ban đầu được gọi là nghiên cứu CAPP2 và nhóm hiện đang thực hiện một thử nghiệm tiếp theo được gọi là CaPP3, lần này có hơn 1.800 người tham gia.

Và mặc dù có vẻ khó khăn nhưng khi chúng ta không thể sử dụng tinh bột kháng để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, các nhà khoa học thực sự có một cách khác.

Nghiên cứu: Cơm nguội và chuối xanh giúp giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa tới 60% - Ảnh 6.

Viện NICE của Vương quốc Anh hiện khuyến nghị dùng aspirin cho những người có nguy cơ ung thư di truyền cao.

Trở lại năm 2020, cùng một nhóm nghiên cứu từ Đại học Newcastle cũng phát hiện ra rằng uống aspirin, một dẫn xuất của axit salicylic, thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ ung thư ruột kết ở phụ nữ. những người mắc hội chứng Lynch.

“Bệnh nhân mắc hội chứng Lynch có nguy cơ cao vì họ có nhiều khả năng phát triển ung thư. Vì vậy, phát hiện ra rằng aspirin có thể cắt giảm một nửa nguy cơ ung thư ruột kết và tinh bột kháng thuốc làm giảm nguy cơ ung thư.” với các bệnh ung thư khác là những phát hiện cực kỳ quan trọng“, Sir John Burns, một nhà di truyền học tại Đại học Newcastle, người đồng tác giả cả hai nghiên cứu cho biết.

Dựa trên thử nghiệm của chúng tôi, NICE [Viện Y tế và Chăm sóc Xuất sắc Quốc gia của Anh] Aspirin hiện được khuyên dùng cho những người có nguy cơ ung thư di truyền cao. Không còn nghi ngờ gì nữa, lợi ích từ aspirin và bây giờ với việc bổ sung tinh bột kháng là rõ ràng. “

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư.

Tham khảo Nature, Sciencealert, Webmd, Medlineplus, Authority Nutrition

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.