“Con sâu bướm” là phim tài liệu xuất sắc tại SXSW 2023

Rate this post

“Con sâu bướm” là một bộ phim tài liệu hấp dẫn tại SXSW về một mốt mới trên YouTube, thay đổi màu mắt của một người, được thực hiện bằng phẫu thuật ở Ấn Độ. Nghe có vẻ rất nguy hiểm, và hóa ra đúng như vậy.

Đấu tranh không ngừng để cảm thấy được nhìn thấy, David trở nên say mê với lời hứa của một công ty bí ẩn sẽ thay đổi cuộc sống của mọi người bằng cách thay đổi vĩnh viễn màu mắt của họ. Sau khi đến Ấn Độ để thực hiện thủ tục gây tranh cãi, anh bắt đầu đặt câu hỏi liệu vẻ đẹp nhân tạo này có mang lại cho anh sự thỏa mãn mà anh thực sự tìm kiếm hay không.

Bộ phim tài liệu do Liza Mandelup của doanh nghiệp điện ảnh Parts & Labor viết kịch bản và đạo diễn, kể về hành trình của Raymond David Taylor ở Miami khi anh lên đường đến Ấn Độ để biến đôi mắt nâu của mình thành màu được mô tả là “sương giá”.

Có vẻ như có một ngành công nghiệp thẩm mỹ phát triển mạnh ở Cairo, Mexico, Panama và Ấn Độ, và tất nhiên, cái chết gần đây của hai công dân Mỹ ở Matamoros, Mexico, là một chuyến đi phẫu thuật thẩm mỹ. Một người bạn của tôi đã bay tới Costa Rica để khám răng, vì vậy tôi ngạc nhiên là mình chưa từng nghe về mốt mới nhất này, nhưng tôi không dành nhiều thời gian để xem video trên YouTube.

David đã có một tuổi thơ rất khó khăn, thậm chí còn bị đuổi khỏi nhà khi còn trẻ, có thời điểm, anh ấy (và hầu hết các bệnh nhân khác) dường như nghĩ rằng “Thay đổi tôi sẽ thay đổi cách nhìn của tôi về cuộc sống.” Như David nói, “Nếu tôi cảm thấy buồn thêm một ngày nào nữa, tôi không biết mình có vượt qua được không.”

Anh ấy không có tiền để phẫu thuật. Tuy nhiên, một lá thư viết rõ ràng giải thích mong muốn cấy ghép của anh ấy đã mang đến lời đề nghị từ BrightOcular để được thực hiện quy trình thẩm mỹ miễn phí nếu anh ấy cho phép công ty sử dụng câu chuyện và ảnh của anh ấy cho mục đích quảng cáo.

Sau đó, chúng tôi gặp những người khác trên hành trình không được kiểm soát về mặt y tế này, bao gồm Izzy, một phụ nữ đến từ New Delhi, một chàng trai trẻ đến từ Nhật Bản, một người mẫu đồ lót nam và một cô gái xinh đẹp đến từ Jamaica, nhưng trọng tâm là David, người mà nhà làm phim/nhà văn Liza Mandelup giải thích rằng nỗ lực của cô ấy là bắt đầu với ba nhân vật chính và theo dõi hành trình của họ, với một nhân vật nổi lên làm trung tâm của câu chuyện.

Biên kịch/Đạo diễn của “Con sâu bướm,” Liza Mandelup.

Cô ấy đã mô tả hành trình điện ảnh hấp dẫn này vào phẫu thuật mắt theo cách này: “Tôi muốn truyền tải nó một cách trực quan. Tôi muốn làm điều gì đó mà mọi người sẽ không nghĩ là điện ảnh, nhưng hãy biến nó thành điện ảnh. Nó đã trở thành một hành trình đầy cảm xúc. David cho phép tôi làm bộ phim mà tôi khao khát.”

Trong cuộc hành trình, chúng ta gặp mẹ của David, người cũng phải chịu đựng một cuộc sống khó khăn, bị lạm dụng, nhưng đã cố gắng hết sức với tư cách là một bà mẹ trẻ đơn thân để chăm sóc con cái với mức lương 2,35 đô la một giờ. Mẹ của David và David không đồng ý về nhiều thứ. Cô ấy đồng ý với việc David là người đồng tính, nhưng cô ấy nói, “Tôi không thể giải quyết vấn đề đó nếu bạn bắt đầu cắt bỏ các bộ phận trên cơ thể mình và thêm thắt vào.” Cô ấy nói thêm rằng cô ấy nghĩ anh ấy là một người đóng giả phụ nữ tuyệt vời. Quan điểm của mẹ là “Con bướng lắm. Anh không nghe.” Và, cô ấy nói thêm, “Bạn không bao giờ hài lòng với vẻ ngoài của mình đâu.” Những người khác ở Caterpillar mô tả quy trình thẩm mỹ này giống như “một chiếc khăn trùm đầu của quá khứ”. Hầu hết những người khác đã chọn màu xanh ngọc bích làm màu mắt nâu của họ sau khi phẫu thuật. Đó là một đòn giáng mạnh đối với David khi họ tiến hành ba cuộc phẫu thuật đồng thời và anh ấy bị nhầm lẫn với màu xanh ngọc bích, thay vì băng giá, điều đó có nghĩa là phải phẫu thuật mắt khác để sửa chữa. Tất cả các bệnh nhân tương lai dường như muốn biến thành một người khác, một lý tưởng mà họ đã tạo ra trong đầu.

Nếu bạn đang nghĩ, “Điều này không thể an toàn,” thì bạn đã đúng. Chỉ khoảng bốn tháng sau cuộc phẫu thuật, David mô tả quá trình phẫu thuật là “sai lầm tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi”.

Biên kịch/Đạo diễn của “Con sâu bướm” Liza Mandelup và Raymond David Taylor, chủ đề chính.

Chúng tôi được biết một số bệnh nhân đã không chú ý đến lời cảnh báo của các bác sĩ nhãn khoa Hoa Kỳ về tác hại mà thiết bị cấy ghép gây ra cho mắt của họ và cuối cùng bị mù một phần sau vài năm. Một bệnh nhân cũ mà David theo dõi sau khi anh ta bắt đầu bị đau đầu và nhìn mờ nói rằng anh ta tỉnh dậy sau 5 năm với máu trên giác mạc. “Tôi phải loại bỏ chúng hoặc bị mù.”

Việc tự do tiếp cận cuộc phẫu thuật và bệnh nhân dường như khá bất thường cho đến khi chúng tôi biết rằng ban lãnh đạo của BrightOcular rất thận trọng. Không ai từng đứng ra đại diện cho thực thể đó hoặc một nhà cung cấp khác như vậy có tên là Spectra. Các cơ quan này tồn tại và đang cung cấp dịch vụ này và quảng cáo rầm rộ về việc nó sẽ “thay đổi cuộc sống của bạn” như thế nào trên mạng xã hội, với hình ảnh của những bệnh nhân như David.

David đã mua nó bằng những lời như, “Đây là khởi đầu mới của tôi. Tôi đang thay đổi,” hoặc “Vẻ đẹp quan trọng. Vẻ đẹp đưa bạn qua cửa.

Các lựa chọn âm nhạc như “Stand By Me” và “I Want to Dance With Somebody,” do Giám sát âm nhạc Melissa Chapman lựa chọn, kết hợp liền mạch với chủ đề lạc quan ban đầu và bổ sung thêm nhiều điều cho quá trình sản xuất được thực hiện cực kỳ tốt.

Sau đó, biên kịch/đạo diễn Liza Mandelup và David, đối tượng chính, đã trả lời các câu hỏi về nguồn gốc của Caterpillar và hậu quả của nó. Liza cho biết cô ấy đang nghiên cứu về các ứng dụng có thể thay đổi diện mạo của một người khi cô ấy biết về cuộc phẫu thuật mắt này và đã gửi cho công ty BrightOcular một e-mail hỏi liệu cô ấy có thể làm một bộ phim tài liệu về quá trình này không. Cô ấy nhận xét rằng công ty đã tiếp nhận yêu cầu của cô ấy rất tích cực, nhưng không có ai từ công ty xuất hiện để hướng dẫn cô ấy hoặc giám sát quá trình, bao gồm một số cảnh quay cận cảnh khủng khiếp của các bệnh nhân đang được phẫu thuật. Cô cảnh báo rằng David là một trong số ít bệnh nhân nghe theo lời cảnh báo của các bác sĩ nhãn khoa Hoa Kỳ và đã nhanh chóng loại bỏ bộ phận cấy ghép của anh ấy. Những bệnh nhân khác phải đối mặt với nhu cầu ghép giác mạc; một số đã bị mù vì họ từ chối từ bỏ cấy ghép.

Trong số những lời khen ngợi tốt nhất dành cho công việc tuyệt vời mà nhà làm phim đã làm với bộ phim tài liệu hấp dẫn này là một người phụ nữ đứng ở phía sau trong phần hỏi đáp và nói bằng tiếng Anh có trọng âm, “Ý bạn là đây là một bộ phim tài liệu? Tôi nghĩ đó là một bộ phim.”

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *