Cuộc sống ở châu Âu không còn ‘ngọt như mơ’

Rate this post

* Bài báo này thể hiện quan điểm của Lionel Laurent. Ông là nhà báo của chuyên mục Ý kiến ​​của Bloomberg về Tiền điện tử, Liên minh Châu Âu và Pháp. Trước đây, anh từng là phóng viên của Reuters và Forbes.

Cách sống của người châu Âu luôn là một khái niệm mơ hồ. Nhưng sau Covid-19, một thế hệ doanh nhân mới vẫn đang tìm kiếm “la dolce vita” (cuộc sống ngọt ngào) ở nơi này.

Citigroup là một trong số đó, nhưng đang phải đối mặt với một thực tế không mấy khả quan. Tại văn phòng mới của ngân hàng ở Malaga (Tây Ban Nha), nhân viên cấp dưới chỉ nhận được một nửa mức lương của nhân viên ở London – 100.000 USD, để có cơ hội sống trên lục địa đen. cũ. Với giờ làm việc truyền thống, vị trí lý tưởng ở Địa Trung Hải, chi phí sinh hoạt thấp và tuổi thọ cao hơn là loại quyền lực mềm mà châu Âu muốn đạt được.

Tuy nhiên, mọi thứ chỉ là một giấc mơ. Thực tế mà châu Âu đang phải đối mặt khi xung đột Nga-Ukraine ngày càng căng thẳng là rất khác. Cú sốc đối với mức sống ở các nước như Tây Ban Nha, Ý, Pháp và đặc biệt là Đức là nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn, do tiền lương giảm nhanh so với Mỹ.

Cuộc sống ở châu Âu không còn ngọt ngào như mơ - Ảnh 1.

Người dân châu Âu cũng phải đối mặt với sự suy giảm tài nguyên năng lượng, sản lượng kinh tế giảm, thu nhập khả dụng thấp hơn, lạm phát và chi phí nhập khẩu tăng. Theo đó, bất ổn xã hội là một nguy cơ hiện hữu.

Khi châu Âu cố gắng cai nghiện khí đốt giá rẻ của Nga, hy vọng về “nỗi đau” kinh tế sớm qua đi đang tắt dần. Trong khi các bước mạnh mẽ đã được thực hiện để đáp trả động thái “khóa van” khí đốt của Nga bằng cách tích trữ nó cho mùa đông, hầu hết lượng khí đốt đó có thể sẽ cạn kiệt vào tháng Ba. Giá năng lượng cao và nguồn cung khan hiếm sẽ vẫn tồn tại. Các nhà kinh tế tại Deutsche Bank và Barclays đã dự báo kinh tế khu vực đồng euro sẽ giảm lần lượt 2,2% và 1,1% trong năm tới.

Ngoài ra, việc kiềm chế bất bình đẳng của châu Âu là một thách thức lớn. Năng lượng và thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn trong chi tiêu của người tiêu dùng, đặc biệt là do sự chênh lệch lớn giữa 20% nghèo nhất và 20% giàu nhất.

Cuộc sống ở châu Âu không còn ngọt ngào như mơ - Ảnh 2.

Theo công ty nghiên cứu Bruegel, các chính phủ châu Âu đã chi khoảng 500 tỷ euro (496 tỷ USD) để giảm tác động của giá cả tăng lên đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp, nhưng họ có thể phải hỗ trợ nhiều hơn. lại. Nước Anh, nước vẫn đang chịu sức ép từ Brexit và bị ảnh hưởng bởi thương mại khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra, cũng phải chi mạnh tay để giúp đỡ người dân.

Vì vậy, một số doanh nghiệp châu Âu mong muốn có được môi trường kinh doanh như ở Mỹ. Theo Wall Street Journal, giá xăng tại Mỹ đang ổn định và chính phủ cũng đang hỗ trợ các doanh nghiệp như Volkswagen chuyển cơ sở sản xuất về nước và Tesla cũng tạm dừng kế hoạch đầu tư vào Đức.

Một cuộc khảo sát của hiệp hội ngành cho thấy chi phí năng lượng tăng cao đã buộc 1/10 công ty Đức phải giảm sản lượng hoặc bị gián đoạn sản xuất. Điều này sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa thông qua chuỗi cung ứng với các đối tác thương mại cả trong và ngoài châu Âu.

Trên thực tế, Mỹ đã chứng kiến ​​lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, quốc gia này có lợi thế xuất khẩu năng lượng ròng, với 2/3 lượng LNG xuất khẩu trong tháng 6 là sang châu Âu. Đồng euro và bảng Anh giảm cũng khiến giá cả ở châu Âu tiếp tục leo thang, có thể dao động từ giá năng lượng cao hơn cho đến việc Apple tăng giá.

Cuộc sống ở châu Âu không còn ngọt ngào như mơ - Ảnh 3.

Tuy nhiên, EU đã trải qua những cuộc suy thoái. Người dân khu vực này vẫn có hy vọng vì các chính phủ sẽ đưa ra cách tốt nhất để bảo vệ họ thông qua hợp tác, bằng cách chia sẻ nguồn năng lượng và tài chính như thời Covid.

Tuy nhiên, việc vượt qua khó khăn hiện tại không phải là điều dễ dàng. Các chính phủ trên thế giới vẫn đang gánh nợ do ảnh hưởng của đại dịch, khi chính sách tiền tệ nới lỏng đang được thắt chặt nhanh chóng.

Ngay cả những quốc gia không gặp khó khăn về năng lượng như Đức – chẳng hạn như Pháp có thể khai thác năng lượng hạt nhân và Tây Ban Nha có năng lượng tái tạo, cũng đang phải đối mặt với vấn đề của riêng họ, đó là thiếu đầu tư và nợ quá nhiều.

Tham khảo Bloomberg

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *