Đã được xác thực, đặt cược trên eth2: # 1 – Ưu đãi

Rate this post

Cảm ơn Joseph Schweitzer và Danny Ryan đã đánh giá.

Chào mừng trở lại! Đã thảo luận về triết lý thiết kế của eth2 lần cuối cùngngày hôm nay tập trung vào các động lực của eth2 thông qua lăng kính của triết lý đó. Cụ thể hơn, chúng tôi xem xét các ưu đãi ảnh hưởng đến eth2 và cách chúng được thực hiện dưới dạng phần thưởng, hình phạt và số tiền giảm giá.

Sau đó, chúng tôi hướng dẫn cách thức và lý do tại sao những người xác thực được khuyến khích tiếp tục trực tuyến, tại sao bạn sẽ không bị cắt khi chuyển sang chế độ ngoại tuyến và hơn thế nữa. Nào cùng đào vào bên trong.

Nếu không ở chế độ ngoại tuyến thì khi nào xảy ra tình trạng chặt chém? ⚔️

Slashing có hai mục đích: (1) để làm cho việc tấn công eth2 trở nên đắt đỏ và (2) để ngăn trình xác nhận lười biếng bằng cách kiểm tra xem chúng có thực sự thực hiện nhiệm vụ của mình hay không. Chém người xác thực là phá hủy (một phần) tiền đặt cọc của người xác nhận nếu họ hành động trong một có thể chứng minh được cách phá hoại. Hai cách chính mà trình xác thực có thể hành xử một cách ác ý trong giai đoạn 0 của eth2 là biểu quyết kép và biểu quyết xung quanh (đọc bản gốc để biết thêm về cách Casper FFG hoạt động chi tiết):

Bỏ phiếu kép là khi người xác nhận bỏ phiếu cho hai khối khác nhau trong cùng một thời đại, có nghĩa là họ đang báo hiệu sự hỗ trợ cho hai phiên bản thực tế khác nhau. Ví dụ đơn giản nhất về lý do tại sao điều này bị cấm là trình xác thực gửi giao dịch $ a $ trong khối $ A $ và $ b $ trong khối $ B $ trong đó $ a $ và $ b $ sử dụng cùng một ETH. Đây là phiên bản Proof of Stake của cổ điển tấn công chi tiêu gấp đôi.

Chém của phiếu bầu xung quanh cũng ngăn hai phiên bản của chuỗi hoàn thiện bằng cách trừng phạt những người xác thực tạo ra các phiếu bầu đưa ra nhiều phiên bản thực tế khác nhau mà họ cho là đúng cùng một lúc. Cụ thể hơn, chứng thực (phiếu bầu cho khối) là phiếu bầu xung quanh khi người xác thực chứng thực một phiên bản thực tế và sau đó chứng thực phiên bản khác, nhưng theo cách không thể hiện rõ rằng họ không còn tin vào phiên bản đầu tiên.

Bỏ phiếu kép và bỏ phiếu xung quanh là cách duy nhất có thể cắt giảm trình xác thực trong giai đoạn 0, nhưng các quy tắc bổ sung được thêm vào trong các giai đoạn sau để đảm bảo rằng trình xác thực thực sự lưu trữ và cung cấp dữ liệu phân đoạn mà họ ký (điều này ngăn trình xác thực lười biếng hoặc giữ lại thông tin ).

Trình xác thực tuân theo đúng giao thức không bao giờ phát ra một phiếu bầu có thể tháo rời trong các hoạt động bình thường. Nếu không phải là một hành động cố ý có hại, việc tạo thành một thông báo có thể đọc được chỉ xảy ra do một số lỗi hoặc tai nạn. Để giảm thiểu những lỗi như vậy, số tiền đặt cược bị phá hủy tỷ lệ thuận với số lượng người xác nhận khác bị chém trong cùng thời gian. Nếu một số lượng nhỏ trình xác thực phạm một số hành vi vi phạm có thể xử lý được, thì không chắc rằng họ đang cố gắng tấn công eth2 vì một cuộc tấn công thành công yêu cầu nhiều trình xác nhận. Do đó, các vụ chặt chém xảy ra với số lượng nhỏ được coi là sai lầm trung thực và bị trừng phạt nhẹ (tối thiểu là 1 ETH). Mặt khác, nếu nhiều người xác nhận thực hiện hành vi vi phạm trong một thời gian tương tự, thì một lượng lớn tiền đặt cược của họ sẽ bị đốt cháy (lên đến số dư đầy đủ của họ) vì nó được cho là một cuộc tấn công trên mạng.

Trình xác thực bị cắt sẽ bị ngăn cản tham gia vào giao thức hơn nữa và buộc phải thoát. Trong trường hợp nhầm lẫn trung thực, điều này ngăn người xác nhận vi phạm không làm tổn hại thêm cho chính họ bằng cách bị chém một lần nữa; trong khi trong trường hợp malign, điều này sẽ xóa các trình xác nhận độc hại khỏi giao thức.

Vậy điều gì sẽ xảy ra với trình xác thực đang ngoại tuyến? 🚫👩‍💻

Trình xác thực ngoại tuyến khi họ được cho là tham gia vào giao thức sẽ bị phạt, nhưng trong trường hợp bình thường, những trình xác thực này chỉ có thể mất đi những gì họ sẽ kiếm được như phần thưởng nếu họ tham gia đúng vào giao thức. Điều này có nghĩa là những người xác thực trực tuyến> 50% thời gian vẫn sẽ thấy số tiền đặt cược của họ tăng lên theo thời gian.

Do cơ chế này, các ứng dụng khách trình xác thực cần chuyển sang chế độ ngoại tuyến để bảo trì, v.v., thường tốt nhất nếu họ chỉ hoạt động trong thời gian ngắn thay vì thoát và tham gia lại giao thức (cả hai đều có sự chậm trễ liên quan).

Điều này có nghĩa là các trình xác thực không cần phải trải qua quá nhiều thời gian với các máy khách dự phòng hoặc các kết nối internet dự phòng vì hậu quả của việc ngoại tuyến không quá nghiêm trọng. Trên thực tế, bất kỳ hệ thống nào như vậy trong đó hai thực thể có thể ký thông báo có thể gây bất lợi vì khách hàng chính và khách hàng dự phòng có thể kết thúc cả hai trực tuyến cùng một lúc và tạo ra các phiếu bầu có thể trượt được (thông qua cơ chế biểu quyết kép đã giải thích trước đó) như trường hợp với vụ chém Cosmos đầu tiên.

Chế độ phạt ngoại tuyến này được áp dụng với điều kiện là các khối đang được hoàn thiện (2/3 số người xác nhận (tính theo tiền cược) đang trực tuyến và số phiếu bầu của họ đang được tính). Đây là trạng thái mong đợi của eth2 trong quá trình hoạt động bình thường. Nếu ít hơn 2/3 số nút trực tuyến thì có điều gì đó đã xảy ra sai lầm nghiêm trọng trong lĩnh vực eth2. Họ các giao thức đồng thuận mà Eth’s Casper là một phần không còn có thể đạt được thỏa thuận trong những điều kiện này.

Eth2 sẽ làm gì nếu> 1/3 trình xác thực ngoại tuyến? 💣

Đây là nơi rò rỉ không hoạt động được đề cập ở đầu bài viết. rò rỉ không hoạt động giảm số dư của các nút ngoại tuyến theo thời gian để tỷ lệ người xác thực trực tuyến trên tổng số người xác thực (tính theo tỷ trọng) một lần nữa có thể vượt quá 2/3 để eth2 có thể tiếp tục đưa ra quyết định như một giao thức.

Rò rỉ không hoạt động là một trong những cách eth2 đã được thiết kế để tồn tại một sự kiện kiểu WW3. Nếu một sự kiện như vậy đánh bại hơn 1/3 tổng số trình xác thực, thì những người xác thực ngoại tuyến sẽ thấy rằng số dư của họ giảm đến mức không còn cần đến sự tham gia của họ nữa để eth2 tiếp tục như một chuỗi.

Chống tương quan và phân cấp

Cả cơ chế cắt giảm và rò rỉ không hoạt động đều khuyến khích người xác thực đưa ra quyết định khiến các nút của họ bị lỗi theo cách cư xử khác với các nút của những người khác. Đó là – để đảm bảo các vết cắt nhỏ nhất có thể và để ngăn chặn rò rỉ không hoạt động, trình xác nhận nên cố gắng để khách hàng của họ thất bại theo những cách khác với những người khác.

Điều này gây áp lực lên tất cả các trình xác thực để phân cấp mọi khía cạnh của việc trở thành trình xác thực, chẳng hạn như các trình xác thực dựa trên cùng một nguồn sự thật như Infura hoặc sử dụng AWS để lưu trữ khách hàng của họ sẽ tồi tệ hơn nếu có sự cố.

Với rất nhiều cách để bị trừng phạt, tại sao một người lại muốn trở thành người xác nhận? 📈

Như đã nêu trong bài báo đầu tiên, “những người xác nhận sẽ lười biếng, nhận hối lộ và họ sẽ cố gắng tấn công hệ thống trừ khi họ được khuyến khích không làm như vậy.” Các hình phạt được thảo luận cho đến nay không khuyến khích hành vi xấu, nhưng cần có phần thưởng để khuyến khích người xác nhận thực hiện các hành động có lợi cho eth2.

Có 3 loại phần thưởng chính:

Phần thưởng cho người thổi còi 🚓

Một trình xác thực gây cảnh báo cho một trình xác thực khác bằng cách cung cấp bằng chứng khiến họ bị chém sẽ được khen thưởng cho những nỗ lực của họ trong việc dọn dẹp đường phố eth2.

Phần thưởng cho người đề xuất ⬜️⛓⬛️⛓⬜️

Người xác nhận được giao nhiệm vụ ngẫu nhiên sản xuất một khối; trình xác thực đã chọn được gọi là người đề nghị. Người đề xuất được khen thưởng cho những nỗ lực của họ theo những cách sau:

  • Bao gồm một bằng chứng từ một người thổi phồng khiến người xác thực bị chém
  • Bao gồm các chứng thực mới từ các trình xác thực khác

Những phần thưởng này khuyến khích người xác nhận cung cấp thông tin hữu ích cho chuỗi khi họ được chọn để sản xuất một khối.

Phần thưởng cho người tham gia ✔

Chứng thực là những phiếu bầu báo hiệu rằng người xác nhận đồng ý với một quyết định trong eth2. Những loại thông điệp này tạo nên cơ sở của sự đồng thuận và được khen thưởng theo 5 cách khác nhau:

  • Nhận chứng thực của bạn trên chuỗi
  • Đồng ý với những người xác nhận khác về lịch sử của chuỗi
  • Đồng ý với những người khác về người đứng đầu chuỗi
  • Nhận chứng thực của bạn trên chuỗi một cách nhanh chóng
  • Trỏ đến khối chính xác trong phân đoạn được chỉ định

Nhân rộng thu nhập của trình xác thực 💸

Có hai cách tiếp cận phổ biến để thanh toán cho người xác thực trong hệ thống PoS: phần thưởng cố định và lạm phát cố định. Trong mô hình phần thưởng cố định, người xác thực được trả một số tiền cố định để thực hiện công việc của họ và tỷ lệ lạm phát sau đó phụ thuộc vào số lượng người xác thực đăng ký. Điều này có vấn đề là làm thế nào để thiết lập chính xác tỷ lệ phần thưởng. Nếu tỷ lệ phần thưởng được đặt quá thấp thì sẽ có quá ít người xác thực tham gia, trong khi tỷ lệ phần thưởng quá cao sẽ khuyến khích việc xác nhận rộng rãi ngoài mức bảo mật cần thiết và lãng phí tiền.

Mô hình miễn phí là mô hình có tỷ lệ lạm phát cố định trong đó tổng phần thưởng được chia cho các trình xác thực đang hoạt động. Mô hình này có lợi ích là cho phép các lực lượng thị trường tìm ra số tiền phù hợp để trả cho người xác nhận vì họ đều đưa ra quyết định cá nhân về việc có tham gia hay không dựa trên thu nhập hiện tại. Có những nhược điểm đối với mô hình này. Thu nhập của trình xác thực có thể thất thường khiến các quyết định về lợi nhuận trở nên khó khăn đối với từng người xác nhận. Mô hình này cũng làm cho giao thức dễ bị tấn công các cuộc tấn công làm nản lòng trong đó những người xác nhận cố gắng ngăn cản nhau tham gia để tăng lợi nhuận của chính họ (ngay cả khi họ bị lỗ tạm thời).

eth2 nhằm mục đích có được điều tốt nhất của cả hai thế giới bằng cách chọn mô hình phần thưởng trong đó phần thưởng của trình xác thực tỷ lệ với căn bậc hai của tổng số ETH đã đặt cọc. Mô hình kết hợp này cố gắng ngăn chặn các biến thể về lạm phát và tỷ lệ hoàn vốn của trình xác thực trong khi vẫn cho phép các lực lượng thị trường xác định số tiền chính xác để trả cho từng trình xác thực cho sự bảo mật được cung cấp.

Hy vọng điều tốt nhất, nhưng mong đợi điều tồi tệ nhất 🛡️

Mỗi khía cạnh của kế hoạch khuyến khích của eth2 là kết quả của việc thiết kế một giao thức theo triết lý được nêu trong bài viết trước. Ví dụ về điều này bao gồm các cơ chế chống tương quan khuyến khích phân quyền và rò rỉ không hoạt động giúp eth2 sống sót sau Thế chiến 3, nhưng ý tưởng chính làm cơ sở cho cách thức hoạt động của các biện pháp khuyến khích là giả định rằng “những người xác nhận sẽ lười biếng, nhận hối lộ và họ sẽ cố gắng tấn công hệ thống trừ khi chúng được khuyến khích không “. Nếu ai đó tấn công eth2 theo một trong những cách được thảo luận ở đây, tốt hơn hết họ nên chuẩn bị vứt bỏ thật nhiều ETH vì bằng cách này hay cách khác họ sẽ mất tất cả.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *