Đã được xác thực, đặt cược trên eth2: # 5 – Tại sao sự đa dạng của khách hàng lại quan trọng

Rate this post

* Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Điều này không có nghĩa là một chút chống lại bất kỳ khách hàng cụ thể nào. Có khả năng cao là mỗi khách hàng và thậm chí có thể là đặc điểm kỹ thuật có những sơ suất và lỗi riêng. Eth2 là một giao thức phức tạp và những người thực hiện nó chỉ là con người. Mục đích của bài viết này là làm nổi bật cách thức và lý do tại sao các rủi ro được giảm thiểu. *

Với sự ra mắt của mạng thử nghiệm Medalla, mọi người được khuyến khích thử nghiệm với các khách hàng khác nhau. Và ngay từ nguồn gốc, chúng ta đã thấy lý do tại sao: các nút Nimbus và Lodestar không thể đối phó với khối lượng công việc của một testnet đầy đủ và bị mắc kẹt. [0][1] Kết quả là, Medalla đã thất bại trong nửa giờ đầu tiên tồn tại.

Vào ngày 14 tháng 8, các nút Prysm đã mất dấu thời gian khi một trong những máy chủ thời gian mà chúng đang sử dụng làm tham chiếu đột nhiên nhảy vào một ngày nào đó trong tương lai. Các nút này sau đó bắt đầu tạo các khối và chứng thực như thể chúng cũng ở trong tương lai. Khi đồng hồ trên các nút này được sửa (bằng cách cập nhật ứng dụng khách hoặc do bộ đếm thời gian quay trở lại đúng thời điểm), những nút đã tắt tính năng bảo vệ cắt giảm mặc định nhận thấy tiền cược của họ bị cắt.

Chính xác thì những gì đã xảy ra tinh vi hơn một chút, tôi thực sự khuyên bạn nên đọc Bản viết của Raul Jordan về vụ việc.

Đồng hồ không thành công – Môi trường xung quanh

Thời điểm khi các nút Prysm bắt đầu du hành thời gian, chúng chiếm ~ 62% mạng lưới. Điều này có nghĩa là không thể đáp ứng ngưỡng hoàn thiện khối (> 2/3 trên một chuỗi). Tệ hơn nữa, các nút này không thể tìm thấy chuỗi mà họ mong đợi (có một “khoảng cách” 4 giờ trong lịch sử và tất cả đều nhảy lên trước các thời điểm hơi khác nhau) và do đó, họ làm ngập mạng bằng các nhánh ngắn như họ đoán dữ liệu “bị thiếu”.

Prysm hiện chiếm 82% số nút Medalla 😳! [ethernodes.org]

Tại thời điểm này, mạng lưới ngập tràn với hàng nghìn dự đoán khác nhau về người đứng đầu chuỗi là gì và tất cả các khách hàng bắt đầu gặp khó khăn với khối lượng công việc tăng lên trong việc tìm ra chuỗi nào là chuỗi phù hợp. Điều này dẫn đến các nút tụt hậu, cần đồng bộ hóa, hết bộ nhớ và các dạng hỗn loạn khác, tất cả đều làm vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Cuối cùng thì đây là một điều tốt, vì nó cho phép chúng tôi không chỉ khắc phục sự cố gốc liên quan đến đồng hồ, mà còn kiểm tra căng thẳng các máy khách trong điều kiện lỗi nút hàng loạt và tải mạng. Điều đó nói rằng, sự thất bại này không cần phải quá nghiêm trọng, và thủ phạm trong trường hợp này là sự thống trị của Prysm.

Phân quyền Shilling – Phần I, nó tốt cho eth2

Như tôi đã thảo luận trước đây1/3 là con số kỳ diệu khi nói đến các thuật toán BFT không đồng bộ, an toàn. Nếu hơn 1/3 trình xác thực ngoại tuyến, thì không còn có thể hoàn tất các kỷ nguyên nữa. Vì vậy, trong khi chuỗi vẫn phát triển, không còn có thể trỏ đến một khối và đảm bảo rằng nó sẽ vẫn là một phần của chuỗi chuẩn.

Phân quyền Shilling – Phần II, nó tốt cho bạn

Trong phạm vi tối đa có thể, trình xác nhận được khuyến khích làm những gì tốt cho mạng chứ không chỉ đơn giản là được tin tưởng để làm điều gì đó vì đó là điều đúng đắn cần làm.

Nếu hơn 1/3 số nút ngoại tuyến, thì hình phạt đối với các nút ngoại tuyến bắt đầu tăng lên. Đây được gọi là hình phạt không hoạt động.

Điều này có nghĩa là, với tư cách là người xác thực, bạn muốn cố gắng đảm bảo rằng nếu có thứ gì đó sẽ đưa nút của bạn vào ngoại tuyến, thì không có khả năng nhiều nút khác ngoại tuyến cùng một lúc.

Khi bị chém cũng vậy. Mặc dù, luôn có khả năng người xác nhận của bạn bị cắt do lỗi thông số kỹ thuật hoặc phần mềm / lỗi, các hình phạt cho một lần chém “chỉ” 1 ETH.

Tuy nhiên, nếu nhiều người xác thực bị chém cùng lúc với bạn, thì hình phạt sẽ lên đến 32 ETH. Điểm mà điều này xảy ra một lần nữa là ngưỡng 1/3 kỳ diệu. [An explanation of why this is the case can be found here].

Những khuyến khích này lần lượt được gọi là chống tương quan độ sống và chống tương quan an toàn, và là những khía cạnh rất có chủ đích trong thiết kế của eth2. Các cơ chế chống tương quan khuyến khích trình xác thực đưa ra quyết định có lợi nhất cho mạng, bằng cách ràng buộc các hình phạt riêng lẻ với mức độ mà mỗi trình xác thực đang tác động đến mạng.

Phân cấp Shilling – Phần III, các con số

Eth2 đang được thực hiện bởi nhiều nhóm độc lập, mỗi nhóm phát triển các khách hàng độc lập theo sự chỉ rõ được viết chủ yếu bởi nhóm nghiên cứu eth2. Điều này đảm bảo rằng có nhiều triển khai ứng dụng khách trình xác thực & nút báo hiệu, mỗi ứng dụng đưa ra các quyết định khác nhau về công nghệ, ngôn ngữ, tối ưu hóa, đánh đổi, v.v. cần thiết để xây dựng ứng dụng khách eth2. Bằng cách này, một lỗi trong bất kỳ lớp nào của hệ thống sẽ chỉ ảnh hưởng đến những người đang chạy một máy khách cụ thể, chứ không phải toàn bộ mạng.

Nếu, trong ví dụ về lỗi thời gian Prysm Medalla, chỉ có 20% nút eth2 đang chạy Prysm và 85% người trực tuyến, thì hình phạt không hoạt động sẽ không có hiệu lực đối với các nút Prysm và vấn đề có thể đã được khắc phục chỉ với những hình phạt nhỏ và một số đêm không ngủ cho các nhà phát triển.

Ngược lại, vì có quá nhiều người đang sử dụng cùng một ứng dụng khách (nhiều người trong số họ đã tắt tính năng bảo vệ chống cắt), một nơi nào đó từ 3500 đến 5000 trình xác thực đã bị cắt trong một khoảng thời gian ngắn. * Mức độ tương quan cao có nghĩa là số lần chém là ~ 16 ETH cho những trình xác thực này vì họ đang sử dụng một ứng dụng khách phổ biến.

* Tại thời điểm viết bài, nạn chém gió vẫn đang đổ về nên vẫn chưa có con số cuối cùng..

Hãy thử một cái gì đó mới

Bây giờ là lúc để thử nghiệm với các khách hàng khác nhau. Tìm một khách hàng mà một số ít người xác thực đang sử dụng, (bạn có thể xem phân phối nơi đây). Ngọn hải đăng, Biển, Đám mâyPrysm tất cả đều ổn định hợp lý tại thời điểm này trong khi ngôi sao đang bắt kịp nhanh chóng.

Quan trọng nhất, HÃY THỬ MỘT KHÁCH HÀNG MỚI! Chúng tôi có cơ hội tạo ra một phân phối lành mạnh hơn trên Medalla để chuẩn bị cho một mạng chính phi tập trung.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *