Đã được xác thực: Đặt trên eth2 # 0

Rate this post

Cảm ơn Danny và Joe đã xem xét.

Khi sự ra mắt của chuỗi beacon ngày càng gần và eth2 trở nên hoàn thiện hơn bao giờ hết, đã đến lúc đồng bộ hóa nhanh chóng cộng đồng với những thông tin mới nhất về hoạt động bên trong của eth2 và về các yêu cầu cụ thể, động lực và kinh nghiệm trở thành người xác thực. Bài viết này sẽ cung cấp tổng quan cấp cao về eth2, sẽ tạo cơ sở cho một loạt bài về tất cả các khía cạnh của eth2 liên quan đến trình xác thực. eth2 đã hoạt động trong một thời gian dài và đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua. Những nỗ lực ban đầu là sharding và Proof of Stake (PoS) được quản lý thông qua các hợp đồng thông minh đã được chuyển đổi thành một thiết kế có tính liên kết cao mang lại những cải tiến đáng kể về hiệu quả, khả năng mở rộng và bảo mật.

Các giai đoạn

Khi các phần của eth2 trở nên liên kết với nhau hơn, các phần khác đã được tách ra thành giai đoạn để cho phép tổng hợp tốt hơn các khía cạnh khác nhau của eth2. Tại thời điểm viết bài, Giai đoạn 0 sắp ra mắt khi các nhà phát triển hoàn thiện phần mềm máy khách. Trong khi đó, đặc điểm kỹ thuật cho Giai đoạn 1 đang được hoàn thành và Giai đoạn 2 đang được R&D tích cực.

 • Giai đoạn 0 quan tâm đến chuỗi đèn hiệucốt lõi của eth2, quản lý trình xác thực và sự phối hợp của các phân đoạn. Chuỗi beacon là nguồn gốc của sự thật nền tảng mà từ đó tất cả các khía cạnh khác của eth2 đều được khởi động.
 • Giai đoạn 1 dựa trên điều này bằng cách cho phép đưa dữ liệu vào các phân đoạn. Độ phức tạp triển khai của thành phần này nhỏ hơn nhiều so với các thành phần khác vì giai đoạn 0 chứa hầu hết các công việc cơ bản cho các phân đoạn.
 • Giai đoạn 2 thêm thực thi vào eth2 về cơ bản nâng cấp eth2 từ một cơ sở dữ liệu mạnh mẽ lên một nền tảng máy tính hoàn toàn phi tập trung.

Chính xác thì Giai đoạn 0 là gì?

Như đã đề cập trước đây, chuỗi beacon theo dõi trạng thái của cả tập hợp các trình xác thực và các phân đoạn. Trong thực tế, điều này có nghĩa là nếu bạn (định kỳ) theo dõi những gì đang xảy ra trên chuỗi beacon, bạn sẽ biết đủ để xác minh bất kỳ điều gì được cho là đang xảy ra trong eth2. Tin tưởng, nhưng hãy xác minh.

Để hệ thống PoS hoạt động, cần phải có sự đồng thuận về việc người xác nhận là ai và cổ phần của mỗi người để biết số phiếu bầu của họ có giá trị bao nhiêu, đồng thời khen thưởng và / hoặc trừng phạt họ vì hành vi. Chuỗi beacon cũng quản lý các khía cạnh sharding của eth2 bằng cách chỉ định các nhiệm vụ của trình xác thực trong các phân đoạn cũng như theo dõi trạng thái hiện tại của từng phân đoạn.

Một phần của điểm khác biệt giữa eth2 với các hệ thống PoS khác là số lượng trình xác thực tuyệt đối có thể tham gia vào giao thức. Ngược lại với 10 giây, 100 và 1000 người tham gia có thể có trong các hệ thống khác, eth2 có quy mô lên đến hàng trăm nghìn hoặc thậm chí hàng triệu trình xác nhận. Mức độ phân quyền này chỉ có thể thực hiện được do mức độ đồng thuận trung gian đạt được bởi các nhóm người xác nhận được gọi là ủy ban. Chuỗi beacon sử dụng beacon ngẫu nhiên cùng tên ở cốt lõi của nó để chỉ định người xác nhận cho các ủy ban có nhiệm vụ đánh giá cái gì là và không phải là một phần của chuỗi beacon và shard. Các phiếu bầu của ủy ban sau đó được tổng hợp bằng mật mã thành một chứng thực nghĩa là việc xác minh phiếu bầu của toàn bộ ủy ban chỉ tốn nhiều công sức hơn một chút so với việc kiểm tra một phiếu bầu đơn lẻ. Do đó, để kiểm tra tính hợp lệ của chuỗi beacon, chỉ cần xem xét một số chữ ký tổng hợp để đánh giá phiếu bầu của nhiều người xác nhận.

Chuỗi beacon cũng theo dõi chuỗi eth1 và các khoản tiền gửi trên đó để những người xác thực mới có thể tham gia eth2 bằng cách gửi 32 Ether vào hợp đồng ký gửi trên eth1. Theo kết quả của việc bỏ phiếu chuỗi beacon trên chuỗi eth1, vào một thời điểm nào đó trong tương lai, eth2 sẽ tăng cường tính bảo mật của eth1 bằng cách cung cấp một đảm bảo kinh tế chặn các khối là một phần của chuỗi eth1 chuẩn.

Nodes so với Khách hàng

eth2 tạo sự phân biệt giữa các nút báo hiệu và ứng dụng khách trình xác thực, và trình xác thực sẽ cần cả hai để thực hiện nhiệm vụ của chúng. Một nút báo hiệu (hoặc chỉ nút) liên quan đến việc duy trì chế độ xem chuỗi báo hiệu cũng như bất kỳ phân đoạn nào có thể được người dùng hoặc trình xác nhận cần thiết.

Đúng như tên gọi của chúng, trình xác thực khách hàng (hoặc chỉ khách hàng) xử lý logic của một trình xác thực duy nhất. Điều này đạt được bằng cách giao tiếp với nút báo hiệu để hiểu trạng thái hiện tại của chuỗi, bằng cách chứng thực và đề xuất các khối khi thích hợp, và cuối cùng bằng cách yêu cầu nút báo hiệu gửi thông tin này đến các đồng nghiệp của nó.

Nếu bạn không chạy trình xác thực, một nút báo hiệu chứa tất cả thông tin bạn cần để tương tác một cách đáng tin cậy với eth2, giống như một nút đầy đủ trong eth1.

carlimg1

Dưới đây là một số lập luận cho sự tách biệt này:

 • Mỗi trình xác thực cần được bắt đầu với số tiền gửi chính xác là 32 Ether và do đó những người muốn đặt cược nhiều ETH hơn sẽ cần phải chạy nhiều phiên bản trình xác thực. Sự tách biệt giữa nút và máy khách cho phép những người dùng như vậy chỉ chạy một nút báo hiệu duy nhất với nhiều trình xác thực được kết nối với nó, do đó giảm các yêu cầu về tính toán, bộ nhớ và lưu trữ.
 • Bằng cách có các nút trình xác thực là các mô-đun riêng biệt, chúng có thể sẽ an toàn hơn vì nó dễ dàng hơn để viết, lập luận và kiểm tra các mô-đun mã nhỏ hơn.
 • Đối với người dùng đặc biệt lo lắng về sự dư thừa, nhiều nút có thể được chạy song song, do đó làm giảm cơ hội trình xác nhận ngoại tuyến.
 • Bởi vì các máy khách xác thực chỉ có thể tương tác với phần còn lại của mạng eth2 thông qua một nút báo hiệu và thậm chí sau đó thông qua API hạn chếbề mặt tấn công của một nút trình xác nhận được giảm đáng kể.
 • Đối với những người dùng muốn tương tác với eth2, nhưng không muốn trở thành người xác thực, họ chỉ cần vận hành một nút báo hiệu sẽ cấp cho họ quyền truy cập vào chuỗi báo hiệu và tất cả các phân đoạn mà họ yêu cầu.

Triết lý thiết kế

Triết lý thiết kế của eth2 cung cấp bối cảnh hữu ích cho tất cả các quyết định được thực hiện trong eth2 và trong nhiều trường hợp bao hàm sự khác biệt giữa eth2 và các giao thức khác.

 • Giao thức về mọi thứ: Với sự thừa nhận rằng mọi thứ đều là sự đánh đổi, tính an toàn và khả năng sống của giao thức được ưu tiên hơn so với các mô tả thiết kế khác.
 • Hy vọng điều tốt nhất, nhưng mong đợi điều tồi tệ nhất: eth2 giả định rằng trình xác nhận sẽ lười biếng, nhận hối lộ và họ sẽ cố gắng tấn công hệ thống trừ khi họ được khuyến khích không làm như vậy. Hơn nữa, mạng được cho là không hoàn toàn đáng tin cậy và các sự kiện thảm khốc có thể buộc một số lượng lớn trình xác thực phải chuyển sang chế độ ngoại tuyến. Vì những lý do này, eth2 sẽ có khả năng sống sót sau Thế chiến 3.
 • Độ phức tạp khả thi tối thiểu: Bất cứ khi nào có thể, eth2 đã được đơn giản hóa vì điều này giúp dễ dàng hơn trong việc lập luận, giải thích cho người khác, kiểm tra, viết các ứng dụng khách không có lỗi và thường tránh các trường hợp phức tạp.
 • Phi tập trung tối đa: Giao thức bằng chứng cổ phần thường thỏa hiệp về số lượng trình xác thực có thể tham gia, eth2 được thiết kế để mở rộng quy mô lên hàng triệu trình xác thực đồng thời khuyến khích các trình xác thực này làm việc độc lập với nhau.
 • Sẵn sàng cho những chuyện bất ngờ: Tất cả các thành phần của eth2 đều có khả năng chống lại máy tính lượng tử hoặc có thể được hoán đổi cho những thành phần trong trường hợp tận thế lượng tử.
 • Vì dân vì dân: eth2 phải có thể chạy trên máy tính xách tay tiêu dùng. Rào cản gia nhập càng thấp thì càng có nhiều người có thể tham gia, dẫn đến mức độ phi tập trung càng cao.

Kết thúc

Bây giờ bạn đã có những kiến ​​thức cơ bản về eth2, các bài viết tiếp theo trong loạt bài này sẽ giải quyết các chi tiết hấp dẫn về điều khiến eth2 được đánh giá cao.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *