Đã qua rồi cái thời bạn đổ tiền vào bất động sản và kiếm hàng tỷ đô la ngay lập tức

Rate this post

Nhà đầu tư lướt sóng bất động sản “mắc kẹt”

Từ trước đến nay, bất động sản luôn được coi là kênh đầu tư an toàn, sinh lời cao. Trong thời gian vừa qua, đất nền đã mang lại cho nhiều nhà đầu tư từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư những khoản lợi nhuận cao. Theo đó, nhiều người vẫn cho rằng bỏ tiền vào bất động sản là hàng tỷ USD. Suy nghĩ này cũng là một phần nguyên nhân khiến giá đất từng “nóng” trong thời gian qua lại “nóng” trở lại.

Mục đích tham gia thị trường BĐS rất đa dạng, người mua để xây nhà, người mua để đầu tư, “lướt sóng”, người mua để giữ tiền… Nhưng người mua ở thực rất ít, chủ yếu là đầu cơ. Vì vậy, thời gian qua, nhiều người kinh doanh các lĩnh vực khác cũng chuyển dòng tiền sang lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà đầu tư tham gia đều có thể nhận được lợi tức đầu tư vào bất động sản. Hơn nữa, trong bối cảnh rủi ro lạm phát tăng cao cùng với những chính sách gần đây của Nhà nước về quản lý bất động sản và kiểm soát tín dụng ngân hàng vào bất động sản, phân khúc đất nền sẽ không còn “dễ thở” hơn. ăn ”như trước.

Hà Hùng, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, có thời điểm anh “lướt sóng” đất nền vùng ven và cũng kiếm được vài trăm triệu đồng mỗi giao dịch, chỉ trong vài ngày hoặc một tuần.

Tuy nhiên, anh đã không ít lần thất bại trên chính sân chơi mà anh cho rằng mình đã quá quen thuộc. “Cũng vì chạy theo tâm lý đám đông, tôi bị mắc kẹt trong nhà và bất động sản. Giữa năm 2021, một người bạn rủ tôi hùn vốn mua mảnh đất gần 200m2 ở Sơn Tây với giá 15 triệu đồng / m2, nhưng Tuy nhiên, theo môi giới, giá khu vực này đã tăng lên 20 triệu đồng / m2 nhưng thực tế khi khách hỏi thì họ không chốt ”, anh Hùng đề cập đến một thương vụ mới đây.

Đã qua rồi cái thời đổ tiền vào bất động sản và kiếm tiền tỷ - Ảnh 1.

Nhiều môi giới bất động sản cũng khẳng định, mua theo tin đồn hay mua lướt sóng là chấp nhận “chín xanh” vì lợi nhuận lớn, nhanh luôn đi kèm rủi ro cao. Bắt sóng thì có thể ra hàng, nếu không theo kịp, nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể bị “kẹt” với khoản đầu tư của mình.

Anh Vũ Tùng, chủ một văn phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, thời gian qua nhiều nhà đầu tư đổ xô về đất nền ở các tỉnh lẻ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Nam, Bắc Ninh, Hòa Bình. .. Có nơi, đến chỉ thấy cây dại, lác đác vài ngôi nhà, đường chưa mở rộng … nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư xuống tiền với niềm tin sẽ sớm xây dựng được cơ ngơi. cơ sở hạ tầng, hình thành khu du lịch, hoặc mua đất để làm ngôi nhà thứ hai …

Ông Tùng cho biết thêm: “Để bất động sản sinh lời hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố pháp lý, hạ tầng, tiện ích xung quanh khu vực … chứ không phải cứ tưởng chỉ cần mua đất là có thể đầu tư là có. lãi, lỗ, hòa vốn Đôi khi có người lãi 1 lần nhưng lại khoe lãi gấp 2 – 5 lần, còn lỗ thì hiển nhiên họ không bao giờ đề cập đến, vì vậy, nhà đầu tư luôn phải nghiên cứu kỹ lưỡng. bất động sản họ định mua, hãy cẩn thận trước khi xuống tiền. Gần đây có rất nhiều người bị mắc kẹt trong bất động sản vì tính thanh khoản kém. “

Đến lúc bỏ tiền vào bất động sản thì lãi lớn

Các chuyên gia bất động sản ước tính, đầu tư vào đất nền năm 2022 sẽ không sinh lời nhiều như những năm trước. Bởi lẽ, cơn sốt giá đất sẽ được kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu, tránh tình trạng sang tay ăn chênh lệch hàng tỷ đồng trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, việc nhiều tỉnh, thành vào cuộc “siết” phân lô bán nền hay siết việc kê khai thuế chuyển nhượng bất động sản, kiểm soát tín dụng bất động sản… đã tác động không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhà đầu tư đã đặt kỳ vọng quá cao khi xuống tiền, nên dù thị trường chững lại cũng không muốn bán rẻ, khi thị trường lao dốc rất có thể sẽ bị lỗ nặng.

Nói về việc đầu tư “lướt sóng” bất động sản, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng, thời của nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để lướt sóng đã qua, thị trường đang chuyển từ trạng thái. hành vi đầu tư trung hạn đến dài hạn và loại bỏ cơ hội giao dịch ngắn hạn, góp phần loại bỏ nhóm nhà đầu tư “lướt sóng”.

Đã qua rồi cái thời đổ tiền vào bất động sản và kiếm tiền tỷ - Ảnh 2.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, sốt đất là do khi có đầu tư phát triển, giá đất tăng khá nhanh, làm tăng tổng giá trị đất, có thể thay đổi cuộc sống của người dân. chủ đất.

“Người có tiền muốn tham gia để có nhiều tiền hơn trong khi rất thiếu chuyên nghiệp, hay bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông mà chỉ vì lòng tham mà không có đủ bằng chứng”, ông Võ nói.

Bên cạnh đó, giới đầu cơ còn thành thạo hơn trong việc kích động lòng tham kiếm lời từ việc tham gia cò mồi, đầu mối, thậm chí là “lướt sóng” trong giai đoạn đầu. Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa đưa ra được các giải pháp để khắc phục triệt để tình trạng tiêu cực này.

Ông Võ cho biết thêm: “Hậu quả của những cơn sốt đất rất rõ ràng là làm cho thị trường hỗn loạn. Một nhóm nhà đầu tư lướt sóng nhanh vì lợi nhuận,” tranh mua, tranh bán “rồi kiếm lời. Rủi ro quá lớn, đầu tư vào đất nền để kiếm lời chẳng khác nào tham gia vào canh bạc “sinh tử”, dẫn đến thị trường bất ổn, cuối cùng là “kẻ khóc, kẻ cười”.

Nhìn nhận về thị trường bất động sản thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đánh giá: “Giá bất động sản không ngừng tăng cao, trong đó nhà ở, nhất là khu vực thành thị đang ở mức quá cao so với mặt bằng. thu nhập chung của người dân.

Giá bất động sản tại một số khu vực, phân khúc, nhất là đất nền tăng nhanh trong thời gian ngắn do thông tin quy hoạch hành chính từ huyện, thị xã đến huyện, thành phố chưa rõ ràng; về chủ trương đầu tư xây dựng khu đô thị mới, khu du lịch, đầu tư xây dựng cảng hàng không. Từ đó, dẫn đến việc giới đầu cơ, môi giới lợi dụng để thổi giá, kiếm lời ”.

Tuy nhiên, nghịch lý lại xuất hiện khi giá đất nhiều nơi do đầu cơ, thổi giá liên tục leo thang, bỏ xa khả năng chi trả của đại đa số người có nhu cầu ở thực. Theo đó, xảy ra hiện tượng “lãi ảo”, việc tăng giá chỉ mang tính chất truyền miệng trong khi giao dịch thực tế rất ít.

https://cafef.vn/da-qua-thoi-bo-tien-vao-bat-dong-san-la-lai-ngay-tien-ty-20220617212233674.chn

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.