Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đẹp

Rate this postHoa cẩm chướng thường xuất hiện trong những dịp quan trọng như sinh nhật, lễ giáng sinh hay lễ tốt nghiệp. Tùy theo màu sắc bạn chọn mà loài hoa này sẽ thể hiện những ý nghĩa khác nhau.

Hoa cẩm chướng (hay còn gọi là hoa flan) tên tiếng anh là Carnation, tên khoa học là Dianthus caryophyllus. Đây là loài cây rất được ưa chuộng dùng trang trí sân vườn nhà hoặc làm hoa trang trí bó hoa, cắm hoa, cài trâm … Hoa cẩm chướng là một trong những loài hoa được trồng rất lâu đời. Loại lâu đời nhất, đã tồn tại hơn 2000 năm và được ưa chuộng vì hương thơm, hình dáng bông và thời gian nở hoa lâu.

Hoa cẩm chướng là một loại cây thân thảo lâu năm có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Chúng được biết là đã được sử dụng trong nghệ thuật và trang trí bởi người Hy Lạp và La Mã. Nhà thực vật học Carl Linnaeus đã đặt ra cái tên Dianthus caryophyllus vào năm 1753. Cái tên Dianthus xuất phát từ từ “dios” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “thần thánh” cho Zeus, và “anthos” có nghĩa là “hoa”. Vì vậy, loài hoa này còn được gọi với cái tên: “Hoa của Chúa”.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đẹp - 1

Hoa cẩm chướng tên tiếng anh là Carnation, tên khoa học là Dianthus caryophyllus

Thân cây hoa cẩm chướng có các đoạn ngắn, giòn, cao tới 80cm. Lá màu xám nhạt đến xanh lục, dài khoảng 15cm. Lá và thân được bao phủ bởi một lớp phấn trắng mỏng để giảm thoát hơi nước và ngăn ngừa sâu bệnh. Cây có hoa thường mọc riêng lẻ hoặc thành từng chùm từ 2-5 bông, đường kính khoảng 3-5cm, mùi thơm dịu, dễ chịu. Hoa lưỡng tính thường có mùi thơm, cánh hoa mọc đối xứng nhau, phiến lá hình trứng, mép có gai nhọn, chiều dài của đài hoa chỉ bằng 1/4. Mùa hoa nở vào mùa xuân, mùa hạ và kéo dài đến mùa đông nếu thời tiết không quá lạnh.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đẹp - 3

Hình ảnh hoa cẩm chướng

Người ta tin rằng những bông hoa đầu tiên xuất hiện chủ yếu có màu hồng nhạt và hồng đào. Nhưng trong suốt những năm qua, khi công nghệ nhân giống được cải thiện, đã có rất nhiều màu sắc và chủng loại hoa xuất hiện trên thị trường. Những bông hoa hấp dẫn này hiện có rất nhiều màu sắc: bao gồm đỏ, trắng, tím, xanh lá cây và một số loại khác.

II. Phân loại hoa cẩm chướng hiện nay

Có gần 300 loài hoa cẩm chướng và hơn 1000 giống khác nhau cho thấy sự đa dạng to lớn mà loài hoa này mang lại. Hoa thường được phân loại dựa trên kích thước. Ở Việt Nam, một số loại phổ biến như:

– Hoa cẩm chướng sân vườn: là một loại cây lâu năm, được chia thành hai loại phụ:

+ Hoa cẩm chướng thành bồn: chiều cao từ 30-35cm, cây mọc thành bụi, kích thước hoa từ 3-5cm.

+ Cửa hàng hoa cẩm chướng: cao khoảng 1m, ưa khí hậu mát mẻ, hoa thơm và có nhiều màu sắc khác nhau như hồng, cam, tím, vàng …

– Hoa hồng cẩm chướng (loài hồng cốc): là cây lâu năm, hoa có màu hồng và rất thơm, kích thước của hoa khoảng 1,5-2,5cm, chiều cao của cây là 15cm. Đặc biệt, loại hoa này nở quanh năm.

– Carnation Rock hồng (hồng đá): có kích thước nhỏ nhất và có sức sống mãnh liệt, thân rậm rạp, mọc thành từng chùm, thích hợp trồng trong vườn nhà. Hoa có màu đỏ thẫm, kích thước hoa khoảng 2-3cm.

– Hoa cẩm chướng William ngọt ngào: có thân cứng cáp, cây cao 20 – 25cm, hoa mọc thành chùm và có mùi thơm nhẹ, màu hoa đa dạng như đỏ, trắng, tím,… Giống này thường được trồng vào đầu mùa xuân và ra hoa vào mùa hè. .

Ngoài ra, cây còn được phân thành hoa cẩm chướng đơn và hoa cẩm chướng kép với màu sắc đa dạng.

III. Ý nghĩa của hoa cẩm chướng theo từng màu sắc

1. Ý nghĩa của hoa cẩm chướng trắng

Bạn đang nghĩ đến việc tặng hoa cho ai đó để cầu chúc họ may mắn, hay để bày tỏ tình yêu và tình cảm trong sáng của bạn dành cho họ. Hoa cẩm chướng trắng là loài hoa hoàn hảo để cho họ biết bạn nghĩ gì. Ngoài ra, hoa ban trắng còn gửi gắm thông điệp về một cuộc sống sung túc. Người ta thường chọn loài hoa này như một món quà sinh nhật ý nghĩa cho người lớn tuổi hoặc cho những người đang bắt đầu một điều gì đó mới mẻ trong cuộc sống.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đẹp - 4

2. Ý nghĩa của loài hoa cẩm chướng đỏ

Giống như hoa hồng đỏ, hoa cẩm chướng đỏ là loài hoa lý tưởng khi bạn đang có ý định bày tỏ tình yêu và tình cảm sâu sắc với người phụ nữ mình yêu bằng một cử chỉ lãng mạn. Ngoài ra, màu đỏ là một màu cực kỳ nổi bật dễ dàng nhận ra ở bất cứ đâu.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đẹp - 5

3. Ý nghĩa hoa cẩm chướng hồng

Những bông hoa cẩm chướng hồng mỏng manh tượng trưng cho tình yêu trong sáng và không bao giờ phai nhạt của người mẹ dành cho con cái. Chính vì ý nghĩa cao quý này mà hoa cẩm chướng hồng trở thành loài hoa hoàn hảo dành tặng mẹ trong Ngày của Mẹ. Họ cũng được biết đến như là biểu tượng của lòng biết ơn. Vì vậy, hoa cẩm chướng hồng là sự lựa chọn của bạn nếu bạn muốn thể hiện sự tôn trọng của mình với một ai đó.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đẹp - 6

4. Ý nghĩa của loài hoa cẩm chướng vàng

Hoa cẩm chướng vàng ít được chọn trồng trong nhà hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Vì màu vàng của hoa tượng trưng cho sự thất vọng, buồn bã, tiếc nuối vì những sự việc đã xảy ra. Tuy nhiên, bỏ qua những ý nghĩa tiêu cực đó, hoa cẩm chướng vàng vẫn mang một vẻ đẹp nổi bật và đáng được biết đến.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đẹp - 7

5. Ý nghĩa của hoa cẩm chướng tím

Màu tím thường được chọn để thể hiện tính khí thất thường, khó chiều của phụ nữ. Trong tình yêu, nếu một cô gái được tặng một bông hoa cẩm chướng tím, nó có ý nghĩa muốn gửi gắm thông điệp hãy bớt trẻ con và trưởng thành hơn.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đẹp - 8

6. Ý nghĩa của hoa cẩm chướng một màu

Những bông hoa thuần một màu tượng trưng cho sự đồng tình và tán thành. Khi bạn được ai đó tặng một bó hoa cẩm chướng, họ đã ngầm đồng ý với điều bạn muốn.

7. Ý nghĩa của hoa cẩm chướng sọc

Nếu nhận được những bông hoa có sọc hoặc bị tước lá, đó là sự từ chối hoặc không muốn nhận tình yêu. Màu này mang ý nghĩa buồn vì tình yêu của anh không được chấp thuận.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đẹp - 9

IV. Tượng trưng

Xuất hiện và nổi tiếng trên toàn cầu, hoa cẩm chướng đóng một vai trò thiết yếu trong các nền văn hóa khác nhau trên thế giới:

Ở Mỹ, loài hoa này gắn liền với Ngày của Mẹ. Anna Jarvis, người phụ nữ đã thành lập Ngày của Mẹ ở đây, đã chỉ định hoa cẩm chướng trắng là biểu tượng của ngày lễ này vì đây là loài hoa yêu thích của mẹ cô và nó tượng trưng cho sự thuần khiết của tình mẫu tử. Ngày nay, hoa cẩm chướng đỏ được đeo nếu mẹ của một người còn sống và một biến thể màu trắng nếu đã qua đời.

Ở Ireland, hoa cẩm chướng xanh thường được dùng cho Ngày Thánh Patrick. Ngay cả nhà văn nổi tiếng người Ireland Oscar Wilde cũng từng sử dụng hoa lam trong các lễ kỷ niệm văn hóa và tôn giáo ở đây.

– Ở Hàn Quốc, hoa cẩm chướng được đeo vào Ngày của Cha mẹ và Ngày Nhà giáo.

Vẻ đẹp của hoa cẩm chướng có thể được kết hợp với các loại hoa khác trong bó hoa cưới và với hầu hết mọi cách cắm hoa mà chúng thường được sử dụng. Boutonnieres và áo nịt ngực cũng sử dụng những bông hoa này.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đẹp - 10

V. Một số sự kiện thú vị

1. Hoa của những “vị thần”

Tên khoa học của hoa cẩm chướng là “Dianthus caryophyllus”. Trong tiếng Hy Lạp, “dios” có nghĩa là Zeus hoặc Chúa và “anthos” có nghĩa là hoa. Vì vậy dịch sát nghĩa là “hoa của thần” hay “hoa của trời”.

2. Hoa có lịch sử lâu đời

Đúng như tên gọi “hoa của các vị thần”, hoa cẩm chướng rất được tôn sùng ở Hy Lạp cổ đại. Và điều này cũng đúng với người La Mã cổ đại. Hai nền văn hóa này là những người đầu tiên trồng loài hoa này cách đây hơn 2000 năm, khiến nó trở thành một trong những loài hoa được trồng lâu đời nhất trên thế giới.

3. Hoa có hầu hết mọi màu

Mặc dù bạn có thể tìm thấy hoa cẩm chướng với đủ mọi màu sắc như 7 sắc cầu vồng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, màu hồng nhạt mới là màu nguyên thủy của loài hoa này. Tất cả các màu sắc phong phú ngày nay đều do con người tạo ra. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi màu sắc với loài hoa này.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đẹp - 11

Hoa cẩm chướng có nhiều màu sắc khác nhau

4. Ăn được

Bạn có tin không? Hoa cẩm chướng có thể ăn được. Mặc dù chúng không phải là loài thực phẩm ngon miệng nhất, nhưng chúng vẫn được sử dụng để trang trí các món ăn, làm salad hoặc các món tráng miệng khác. Đôi khi, các nhà máy bia vẫn sử dụng loài hoa này như một chất tạo hương.

5. Quốc hoa của nhiều quốc gia

Hoa cẩm chướng hiện là quốc hoa của một số quốc gia như Monaco, Tây Ban Nha, Slovenia và bang Ohio của Mỹ.

TẠI VÌ. Cách xếp hoa cẩm chướng đẹp

Hoa cẩm chướng dù xếp đơn lẻ hay kết hợp với các loại hoa khác cắm trong bình cao hay thấp, trang trí phòng khách hay phòng làm việc… đều rất đẹp.

Dưới đây là cách cắm hoa đẹp để bạn tham khảo:

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đẹp - 12

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đẹp - 13

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đẹp - 14

Lưu ý: Để hoa tươi lâu hơn, bạn có thể trộn một gói chất dưỡng hoa vào nước cắm hoa nhé! Nếu không có thuốc, bạn có thể nhỏ 2 viên B1 hoặc aspirin. Bên cạnh đó, trong quá trình chơi hoa, bạn nên thay nước trong bình 1 ngày 1 lần để hoa không bị thối và chơi được lâu hơn nhé!

Hãy đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/hoa-cam-chuong-dac-diem-y-nghia-va-cach-cham-soc-ra-hoa-de …

Hoa sen trắng: ý nghĩa, công dụng và cách trồng hoa thơm

Hoa sen trắng mang vẻ đẹp thuần khiết, trong sáng với cảm giác bình dị, nhẹ nhàng và bình yên. Loài hoa này được trồng rộng rãi trên khắp cả nước và đã được …

Hoa đẹp

Theo Nhất Linh (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.