Đánh giá: Black Panther: Wakanda Mãi mãi

Rate this post

Cái chết đột ngột của Chadwick Boseman đã gây chấn động thế giới vào năm 2020. Anh ấy giữ bí mật về chẩn đoán của mình với tất cả, trừ một số ít người được chọn, bao gồm cả các sếp của anh ấy tại Marvel. Boseman muốn tiếp tục làm việc cho đến giây phút cuối cùng của mình và không muốn tham gia vào một quá trình đau buồn kéo dài với thế giới. Là một diễn viên tài năng được cất nhắc quá sớm, cái chết của Boseman khiến người hâm mộ, bạn bè và gia đình anh vô cùng đau buồn khi cái chết của anh đến.

Boseman là một diễn viên đa năng, đóng nhiều vai khác nhau trong sự nghiệp của mình. Lần đầu tiên anh ấy trở nên nổi tiếng với vai cầu thủ bóng chày nổi tiếng Jackie Robinson trong bộ phim tiểu sử được thực hiện tốt 42. Tuy nhiên, ngôi sao của Boseman thực sự bắt đầu tỏa sáng với tư cách là một siêu sao quốc tế khi anh đảm nhận vai siêu anh hùng T’Challa, Black Panther. Ra mắt đầu tiên trong Đội Trưởng Mỹ: Nội Chiến, sau đó anh ấy là ngôi sao có tính năng của riêng mình. năm 2018 Con báo đen là một thành công phòng vé, thu về hơn 1,3 tỷ đô la và trở thành một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Bộ phim thành công về mặt phê bình và trở thành một biểu tượng văn hóa, phổ biến một số cụm từ trong từ điển và nhận được nhiều lời khen ngợi dành cho các siêu anh hùng mà các chàng trai và cô gái Da đen có thể ngưỡng mộ và khao khát được giống như vậy.

Sau khi xuất hiện trong các bộ phim lớn về Avengers, Boseman có vẻ sẵn sàng trở lại với phần tiếp theo của Black Panther và dường như có khả năng trở thành nhân vật chính trong phần tiếp theo của MCU. Rõ ràng, điều đó đã không xảy ra. Việc mất đi nhân vật trung tâm khiến nhiều người tự hỏi liệu phần tiếp theo của Black Panther có thể tồn tại mà không có Boseman hay không, đặc biệt là sau khi Marvel tiết lộ rằng họ sẽ không tuyển lại vai diễn này và sẽ cho phép T’Challa qua đời.

Thay vì chạy trốn khỏi sự mất mát, đạo diễn Ryan Coogler đã ôm lấy lỗ hổng do Boseman để lại và biến nó thành chủ đề trung tâm của phần tiếp theo, Wakanda mãi mãi. Thật vậy, phần lớn phần trung tâm của bộ phim có Shuri (Letitia Wright), và ở một mức độ thấp hơn là Ramonda (Angela Bassett), vật lộn với sự mất mát của người thân và cách tiếp tục sau đó. Pathos này ăn sâu vào gốc rễ của tất cả các cung của các nhân vật khác nhau, ngay cả những nhân vật kém phát triển hơn.

Trọng tâm của cốt truyện phim là vương quốc Wakanda đang bị thách thức bởi vương quốc Talokan (Atlantis trong truyện tranh) dưới nước bất ngờ lộ diện, được cai trị bởi dị nhân Namor (Tenoch Huerta Mejia). Với việc tiết lộ vibranium kim loại có giá trị cho thế giới nói chung, tất cả các cường quốc trên thế giới đều muốn có một mảnh. Hoa Kỳ lao xuống vực sâu của đại dương vì điều đó, khiến Namor và người dân của anh ta lo lắng. Namor yêu cầu Wakanda sát cánh cùng Talokan chống lại thế giới bề mặt, nếu không làn sóng báo thù đầu tiên từ đại dương sẽ ập đến và nhấn chìm Wakanda.

Mặc dù có nhiều cảnh hành động sử dụng CGI, Wakanda mãi mãi là một bộ phim thiên về đấu tranh với các ý tưởng. Việc Shuri không có khả năng xử lý sự mất mát của mình đã ảnh hưởng đến tất cả các hành động của cô ấy trong suốt bộ phim. Tương tự như vậy, Namor đối mặt với những mất mát và đau buồn của chính mình, điều này ảnh hưởng đến thế giới quan của nhân vật. Cũng như cách xử lý Killmonger trong phần phim đầu tiên, Coogler không quan tâm đến cốt truyện truyện tranh trong đó “kẻ xấu” phải bị đánh bại, mà quan tâm đến cách chúng ta xử lý những tình huống khó xử về đạo đức. Quan điểm của Namor cảm thấy hợp lý, cực đoan như chúng vốn có, và màn trình diễn xuất sắc của Huerta Mejia đã truyền cho nhân vật sự đồng cảm. Lượt đi của anh ấy được thể hiện một cách đẹp đẽ trong một số cảnh nhất định, giúp anh ấy tránh xa khỏi tầm ảnh hưởng của những kẻ phản diện đang cười khúc khích.

Thiết kế sản xuất, điểm số và chỉ đạo của Coogler vẫn xuất sắc. Con mắt hình ảnh của anh ấy nói lên vẻ đẹp của bộ phim. Cho dù đó là những cảnh quay cận cảnh nhân vật đang đau buồn hay những cảnh quay rộng về Wakanda và bờ biển, Wakanda mãi mãi sử dụng những hình ảnh đẹp để thiết lập tâm trạng trong một bộ phim có tấm thảm cảm xúc trải dài khá rộng. Mặc dù Talochan được khám phá ít sâu hơn nhiều so với Wakanda, nhưng hương vị Meso-Mỹ về kiến ​​trúc, trang phục và lời nói đã bổ sung thêm một nền văn hóa tuyệt vời khác cho MCU mà người ta hy vọng sẽ được khám phá thêm trong tương lai. Điểm số cũng là một đặc điểm đáng chú ý của bộ phim, hoạt động ở các phần của người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Trung Hoa với tỷ lệ ngang nhau, với các cảnh Namor được tô màu bởi một điểm số nổi bật có thể tự gây khó chịu cho tất cả.

Phạm vi rộng của bộ phim và tất cả những gì nó cố gắng hoàn thành sẽ khiến bạn cảm thấy đôi khi bàn chải hơi quá rộng. Mặc dù có thời lượng rất lớn, nhưng một số phần cảm thấy rất lướt qua và một số nhân vật không có nhiều thời lượng trên màn hình. Namor là thành viên duy nhất trong vương quốc của anh ta có bất kỳ chiều sâu thực sự nào, vì những người được đặt tên khác, Namora và Attuma, hầu như không phải là nhân vật. Nakia (Lupita Nyong’o) và Okoye (Danai Gurira) cũng tranh giành thời lượng xuất hiện trên màn ảnh và cả hai phải bị đẩy ra khỏi phim trong một số phần nhất định để phù hợp với mọi người.

Martin Freeman của Everett Ross có vài phút đây đó, nhưng bộ phim cuối cùng đã đẩy anh ta ra khỏi cốt truyện chính hoàn toàn cho một cốt truyện phụ gần như không quan trọng liên quan đến Valenta de Fontaine của Julia Louis Dreyfuss, người lần đầu tiên được giới thiệu trong các bộ phim và sê-ri Marvel trước đó. Người mới Dominique Thorne trong vai Riri Williams được giới thiệu là Người sắt mới tên là Ironheart, với bộ áo giáp của riêng cô ấy. Trên thực tế, đầu óc khoa học của cô ấy thúc đẩy phần lớn cốt truyện, nhưng cô ấy kém phát triển với tư cách là một nhân vật, mặc dù được đưa ra một cảnh đây đó để buộc cô ấy vào chủ đề đau buồn và mang lại cho cô ấy ít nhất một chút chiều sâu.

Hình ảnh trong truyện tranh đôi khi xung đột với những cảm xúc sâu sắc hơn. Phân cảnh đám tang của T’Challa là một cảnh mạnh mẽ nhưng hơi bị hủy hoại khi công nghệ CGI quá tương lai bắt đầu xâm nhập, mặc dù may mắn thay, bộ phim đã tránh được cạm bẫy phổ biến của MCU là có một câu thoại vui nhộn phá vỡ sự căng thẳng về cảm xúc. Khán giả được đồng cảm với các nhân vật.

Wakanda mãi mãi không phải là một bộ phim hoàn hảo và không phù hợp với những người khổng lồ của MCU. Nhưng trong Giai đoạn 4 của MCU thường khiến người hâm mộ cảm thấy như họ đang ở trong quá trình đau buồn của chính họ khi hết phim này đến phim khác đấu tranh để tự khẳng định mình, Wakanda mãi mãi là một hòn đá thử đẹp với độ sâu yên tâm. Vô số màn trình diễn mạnh mẽ và kịch bản nhiều tầng mang đến một bộ phim tri ân Boseman và cho phép chúng ta nói lời tạm biệt. Trong suy nghĩ của người đánh giá này, Wakanda mãi mãi xoay sở để làm lu mờ bộ phim đầu tiên do độ sâu của những khoảnh khắc này.

Ngoài ra, trong lần đầu tiên, cảnh hậu tín dụng thực sự gây được tiếng vang sâu sắc bên cạnh việc gợi mở về tương lai, và là một ví dụ điển hình cho những khoảnh khắc đẹp nhất của bộ phim này. Những khoảnh khắc giản dị của con người suy ngẫm về ý nghĩa mà con người dành cho nhau và những khoảng trống còn lại khi chúng ta mất đi những người mình yêu thương. Bộ phim liên tục tri ân Boseman và tầm quan trọng của Black Panther trong cả vũ trụ điện ảnh và khán giả xem phim. Chính những khoảnh khắc như vậy mà bộ phim này thu hút bạn, ngay cả ở những nơi không ngờ tới như phần mở đầu và kết thúc. Nước mắt có thể rơi xuống khuôn mặt của bạn như Wakanda mãi mãi kết thúc, và nó sẽ để lại cho bạn câu nói Love live the king, and… Wakanda mãi mãi!

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *