Đánh giá phim Murder in Big Horn (2023)

Rate this post

“Giết người ở Big Horn” kể chi tiết về một loạt vụ mất tích của những phụ nữ trẻ Bản địa ở Hạt Big Horn ở Montana, cách khu bảo tồn không xa Billings. Chỉ trong thập kỷ qua, hàng chục cô gái Bản địa đã mất tích ở Quạ và các Quốc gia phía Bắc Cheyenne, nhiều người trong số họ được tìm thấy đã chết vài ngày hoặc vài tuần sau đó, cái chết của họ được cho là do thời tiết lạnh giá mà họ có thể không chịu nổi. “Murder in Big Horn” hỏi những câu hỏi chi tiết về những trường hợp rất cụ thể mà nó mô tả, đặc biệt là cái chết của Selena Not A Fear và Kaysera Stops Pretty Places, nhưng đây không thực sự là một bí ẩn giết người. Nó giống một bài bình luận hơn về một hệ thống bị phá vỡ sâu sắc, không những không cung cấp mạng lưới an toàn cho phụ nữ của các cộng đồng Bản địa mà còn hầu như không hoạt động khi họ biến mất. Các nhà chức trách dường như rất háo hức để quét sạch những trường hợp này dưới tấm thảm với một người thậm chí còn gợi ý rằng anh ta không tin Phong trào MMIW (Phụ nữ bản địa bị sát hại và mất tích) là không có thật, đổ lỗi cho chính cộng đồng vì đã không quản lý người dân của mình.

Bất cứ nơi nào chỉ ngón tay, vấn đề MMIW là một vấn đề có thật, và “Giết người ở Big Horn” hay nhất khi nó đào sâu vào các yếu tố lịch sử đã đưa chúng ta đến đây, bao gồm cả những nỗ lực thuộc địa nhằm tìm cách hạ bệ các nữ lãnh đạo của Người bản địa các cộng đồng và nạn bắt cóc trẻ em, cho thấy rằng việc hủy hoại khái niệm gia đình đối với rất nhiều người vẫn còn lan rộng khắp vùng đất trung tâm của chúng ta. Tôi muốn có thêm một chút chất liệu bức tranh lớn đặt ra những câu hỏi lớn thay vì những câu hỏi cụ thể theo từng trường hợp, nhưng có vẻ như “Murder in Big Horn” cố gắng đưa ra một vài khía cạnh cho một vấn đề có thể cảm thấy quá lớn để thực sự nắm bắt không có họ. Tuy nhiên, loạt phim này trở nên phong phú nhất khi lùi lại một trường hợp như Selena Not A Fear chẳng hạn, và coi trường hợp của cô ấy là một trong số rất nhiều trường hợp đó.

Mặc dù lẽ ra nó có thể sử dụng nhiều ngữ cảnh hơn một chút, nhưng “Murder in Big Horn” đã đạt được rất nhiều sức mạnh bằng cách phỏng vấn những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những thảm kịch ở vùng này của đất nước. Cha mẹ và bạn bè của các cô gái mất tích cung cấp thông tin chi tiết về ngày người thân của họ mất tích và hầu như luôn theo dõi điều đó với những lời kể đầy phẫn nộ của những luật sư thiếu năng lực hoặc thờ ơ. Bất cứ điều gì đã dẫn chúng ta đến đây và ai là người chịu trách nhiệm, khuôn mẫu là không thể phủ nhận. Sự thật là phụ nữ trẻ bản địa là một trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất của đất nước và có quá ít người làm đủ để bảo vệ họ. Tại sao? Chúng ta làm gì về nó? Làm cách nào để chúng tôi giữ các nhà báo, cơ quan thực thi pháp luật và chính cộng đồng ở tiêu chuẩn cao hơn để điều này ngừng xảy ra? Hãy dừng lại và tự hỏi bản thân những câu hỏi này trước khi bắt đầu chơi các bộ phim tài liệu tiếp theo. Selena Không Sợ và hàng trăm cô gái như cô ấy xứng đáng với điều đó.

On Showtime’s On Request và Streaming Apps ngay bây giờ. Trên Showtime vào ngày 5 tháng 2thứ tự.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *