Đánh giá Sundance 2023: EILEEN, Đẹp một cách gian tà

Rate this post

Đánh giá Sundance 2023: EILEEN, Đẹp một cách gian tà

Các tác giả nữ đáng chú ý nhất của thế hệ trẻ đang nhận được sự quan tâm trên màn ảnh rộng và màn ảnh nhỏ cho tác phẩm của họ.

Lời nói của Sally Rooney, Kristen Roupenian và Ottessa Moshfegh đã hiện thực hóa thành những bức ảnh cảm động. LHP Sundance năm nay giới thiệu phim chuyển thể từ truyện ngắn của Roupenian Người Mèo và tiểu thuyết đầu tay được trao giải thưởng của Moshfegh Eileen.

Cuốn sách đầu tiên của Moshfegh đã gây phẫn nộ vì cô ấy nói rằng cô ấy muốn xem liệu cô ấy có thể “viết một cuốn sách chính thống mà một người bình thường có thể đọc được hay không”. Nó đã xảy ra và thành công, khi Moshfegh trở thành một tiếng nói có uy tín (và có thể bán được trên thị trường) trong ngành xuất bản đầy biến động.

Phu nhân Macbeth đạo diễn William Oldroyd chỉ đạo bộ phim dựa trên kịch bản của Luke Goebel, điều này vẫn đúng với nguyên tác một cách đáng ngạc nhiên. (Không giống Người Mèo.) Việc Moshfegh làm việc trên kịch bản với Goebel có thể đã góp phần tạo nên độ trung thực. Sự khác biệt giữa hai bộ phim công chiếu trong cùng một liên hoan phim chứng tỏ rằng khi chuyển thể văn học thì bớt đi còn hơn là thêm bớt.

Eileen là một bản chuyển thể trung thực vẫn trung thành với tiểu thuyết. Câu chuyện kể về nhân vật chính cùng tên là chuột nhắt Eileen Dunlop (Thomasin McKenzie), sống ở một thị trấn nhỏ ở Massachusetts, người đang sống một cuộc sống tẻ nhạt vào những năm 1960. Cô trở về nhà để chăm sóc người mẹ ốm yếu của mình, và sau khi bà qua đời, cô vẫn ở lại trông nom cha mình là Jim Dunlop (Shea Whigham).

Bị đuổi khỏi lực lượng cảnh sát vì uống rượu, cha của Eileen tiếp tục nhấn chìm nỗi buồn của mình trong những cuộc chè chén say sưa và tạo cảnh bằng cách lăm lăm súng trên đường phố. Người cha là điều cuối cùng giữ Eileen trong cuộc sống không mục đích, nơi cô đang lãng phí thời gian, làm thư ký tại một nhà tù dành cho trẻ vị thành niên.

Mặc dù cuốn sách thiên về tâm lý kinh dị, nhưng Goebel và Oldroyd đã tạo nên một ‘chương trình không kể’ chắc chắn, khiến bộ phim có cốt truyện hơn, đặc biệt là sau sự xuất hiện của một đồng nghiệp mới, Rebecca St John (Anne Hathaway ), một người phụ nữ quyến rũ kiểu Marilyn Monroe.

Rebecca St John tỏa sáng trong những ngày xám xịt của Eileen và trả lại sức sống cho cuộc đời cô. Eileen bắt đầu chú ý nhiều hơn đến vẻ ngoài của mình và bớt quan tâm đến người cha cay nghiệt của mình. Rebecca dường như là người duy nhất thừa nhận sự tồn tại của Eileen, phát triển các tương tác xã hội với cô ấy. Eileen coi đó như một gợi ý để thu hút đồng nghiệp mới của mình với sức hấp dẫn giới tính rạng rỡ.

Hathaway đóng vai Rebecca, một người phụ nữ với những bí mật và một chương trình nghị sự. Mặt khác, McKenzie chắt lọc vẻ ngoài ngây thơ với chứng loạn thần kinh tiềm ẩn là một quả bom hẹn giờ. Eileen tuân theo thế giới quan do nam giới thống trị, nơi cô phục vụ cha và đồng nghiệp của mình, kìm nén bất kỳ ham muốn nào mà cô có thể có trước khi trở về nhà. Rebecca chơi theo luật thiết kế của chính cô ấy. Và hai thế giới đó nhất thiết phải va chạm.

Bộ phim của Oldroyd là một tác phẩm chuyển thể cổ điển và không khí cổ điển thấm nhuần từ bộ phim cho đến bước ngoặt gây sốc ở phần đầu của màn thứ ba. DoP Ari Wegner (Kỳ quan, Sức mạnh của con chó, trong vải, Phu nhân Macbeth) và nhà thiết kế nghệ thuật Gonzalo Cordoba (Tôi đang nghĩ về những điều kết thúc), người trang trí bối cảnh Michele Munoz (tôi yêu tinh ranh) và nhà thiết kế trang phục Michele Munoz (Không bao giờ Hiếm khi Đôi khi Luôn luôn) gợi nhớ đến thời kỳ những năm 60, khi phụ nữ được cho là phải phục tùng và luôn giữ bia lạnh; cuộc cách mạng tình dục vẫn còn nhiều năm nữa.

Eileen là một Thelma & Louise của phim kinh dị tâm lý ngầm. Tuy nhiên, mối liên kết với các tông màu Sapphic được thiết lập dựa trên một động lực rõ ràng là lệch lạc, với một bên là rụt rè và ngây thơ ở một bên và bên kia là một kẻ tự tin.

Từ điểm thuận lợi về mặt tâm lý, Eileen mở ra như một trường hợp phân tâm học. Eileen là Dora của thời đại mà quyền tự quyết của phụ nữ bị đàn áp trong xã hội lớn. Và Rebecca St John là người tiên phong và phá vỡ chuẩn mực xã hội, quay đầu lại và biến sức hấp dẫn giới tính của mình thành vũ khí để gây ảnh hưởng.

Cuối cùng, bộ phim phát triển để tiếp nhận tính thẩm mỹ của Moshfegh về sự rối loạn nội tâm và sự vi phạm tiềm ẩn, thổi bay khuôn mẫu bim bim tóc vàng và chuột xám ra từng mảnh. Thương hiệu nữ quyền đen tối của tác giả đã biến ‘nữ quyền’ trung tâm thành một bộ phim kinh dị Hitchcockian, như bong bóng trụy lạc bên dưới, với nhân vật chính không chịu nổi những xung động.

Sự vi phạm giải phóng Eileen khỏi sự kìm kẹp ngột ngạt của thị trấn nhỏ, sự tồn tại hoàn toàn phục tùng của cô. Và đó là vẻ đẹp trái ngược của bộ phim, sự tinh tế và ẩn ý trong cách nó xử lý chất liệu quá độ của nó và sự tương phản giữa cảm giác ngày xưa với tâm hồn bị giằng xé, nhờ ảnh hưởng trực tiếp của Moshfegh.

Và bây giờ Moshfegh biết rằng cô ấy cũng có thể đóng một bộ phim chính thống mà “một người bình thường có thể xem” nhưng với nụ cười nhếch mép và cái nháy mắt ác độc.

Phim được chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2023.

Eileen

nhà văn
  • Luke Goebel
  • Ottessa Moshfegh
Dàn diễn viên
  • Thomas’s McKenzie
  • Shea Whigham
  • Sam Nivola

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *