Danh sách những bộ phim chiến tranh thế giới thứ hai gây xúc động lòng người

Rate this post

Chiến tranh thế giới thứ 2 đã đi qua rất lâu nhưng những thước phim lịch sử về trận chiến lịch sử này vẫn còn được lưu giữ ngàn đời. Những bộ phim chiến tranh thế giới thứ hai sẽ giúp quý khán giả hiểu hơn về những mất mát, sự đấu tranh gian khổ để đổi lại cuộc sống hòa bình cho nhân loại

Cuộc di tản Dunkirk ( 2017 )

Cuộc di tản Dunkirk là bộ phim chiến tranh thế giới thứ hai đầu tiên phải kể đến. Bộ phim kể về chiến dịch Dynamo lịch sử do thủ tướng Anh Winston Churchill phát động. Đây là một trong những chiến dịch lớn và vô cùng quan trọng của quân đội Anh. Đó là giải cứu quân đồng minh trước sự uy hiếp, tấn công của phát xít Đức. Các chiến sỹ đồng minh đã gặp phải vô vàn những khó khăn, dùng tất cả những tàu, xuồng để có thể thoát khỏi vòng vây hãm. Quân đội Đức bao vây khắp mọi nơi, chúng sẵn sàng giết chết quân đồng minh ngay lập tức. Nguy hiểm ngàn cân treo sợi tóc, cái chết luôn sẵn sàng cận kề.

Nơi mà ranh giới giữa sự sống và cái chết vô cùng mong manh ấy, các chiến sĩ quân đồng minh đã phải chiến đấu bằng tất cả sức lực. Mong đến ngày có thể trở về đoàn tụ với quê hương. Bộ phim đã lột tả được khát vọng hòa bình của các chiến sĩ đồng minh. Gia đình mới là thứ mà họ cần nhất lúc này và họ sẵn sàng đánh đổi tất cả để có thể trở về bên những người thân yêu.

Inglourious Basterds (2009)

Bộ phim từng nhận được 8 đề cử Oscar của vị đạo diễn “ quái dị “ Quentin Tarantino là một trong những tác phẩm chiến tranh rất thú vị. Bộ phim kể về cô gái Shosanna Dreyfus đã may mắn trốn thoát sau khi chứng kiến cảnh gia đình mình bị giết bởi quân đội Đức. Cô đến Paris và trở thành bà chủ của một rạp chiếu phim. Tại đây cô gặp trung úy Aldo Raine – người đứng đầu của 1 nhóm binh lính Mỹ gốc Do Thái. Họ đang lên kế hoạch giết những tên sĩ quan cấp cao của phát xít Đức. Hai bên kết hợp với nhau và cùng thực hiện những kế hoạch đã được đề ra.

Hacksaw Ridge ( 2016 )

Bộ phim là câu chuyện có thật trong lịch sử về chàng chiến sĩ quân y Desmond T. Doss. Mặc dù không cầm súng chiến đấu nhưng công lao của anh chàng vẫn vô cùng to lớn. Trong cuộc chiến tại Okinawa (Nhật Bản), Desmond T. Doss bằng tài năng y học của mình đã cứu chữa rất nhiều binh sĩ bị thương.

Trong cuộc chiến đầy khốc liệt đó, vẫn luôn có hình bóng một chàng chiến sĩ quân y nhỏ bé với sứ mệnh cứu giúp mọi người thoát khỏi tay thần Chết. Không chỉ tài giỏi, Desmond T. Doss còn vô cùng nhân hậu với những câu chuyện cảm động trên chiến trường. Bộ phim đã đem lại nỗi xúc động và khâm phục cho khán giả.

Schindler’s List ( 1993 )

Tác phẩm xứng đáng trong top đầu những bộ phim hay nhất về chiến tranh thế giới thứ 2. Bộ phim đã nhận được đề cử cho các giải Oscar, Quả cầu vàng, BAFTA và Grammy. Trong đó xuất sắc nhận được được giải thưởng cao quý dành cho “ Phim hay nhất năm “ cùng vô số những giải thưởng khác. Được thực hiện dưới bàn tay tài hoa của đạo diễn Steven Spielberg, bộ phim đã trở thành tượng đài trong dòng phim về đề tài chiến tranh.

Cốt truyện dựa trên cuộc đời thật của 1 doanh nhân người Đức Oskar Schindler. Khi chiến tranh nổ ra, những người Ba Lan gốc Do Thái bị tập trung nhốt tại trại Kraków. Schindler đã cứu họ bằng cách đưa họ vào làm việc tại nhà máy của mình. Dĩ nhiên để làm được điều đó, ông đã phải mua chuộc bọn sĩ quan cấp cao của Đức. Sau này khi phát xít Đức thua trận, Schindler bị bắt giam vì là chủ nhà máy sản xuất vũ khí. Những người Do Thái từng được ông cứu đã tập hợp nhau lại và ký vào bản bảo lãnh cho Schindler. Nội dung phim vô cùng ý nghĩa, truyền tải thông điệp nhân văn sâu sắc qua cuộc đời anh hùng của Oskar Schindler.

The Bridge on the River Kwai (1957 )

Bộ phim của đạo diễn tài ba David Lean cũng là một trong những tác phẩm đình đám nhất về chiến tranh thế giới thứ 2. Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên, “ The Bridge on the River Kwai “ nói về việc xây cầu của những tù binh Đồng minh. Bọn phát xít Nhật đã lên một kế hoạch thâm hiểm khi bắt những tù binh này phải xây dựng 1 cây cầu bắc qua sông Kwai. Và sau khi xây dựng xong, chúng sẽ đánh sập nó. Những người tù binh khốn khổ ấy không hay biết gì, chỉ cố gắng ngày đêm để xây dựng nên cây cầu khổng lồ ấy.
Tác phẩm đã đạt được 7 giải trong số 8 đề cử Oscar, trong đó có hạng mục “ Phim hay nhất năm “. Được sản xuất có thể nói là sớm nhất nhưng những thành công và ý nghĩa của nó thì vẫn luôn được giới chuyên môn đánh giá rất cao.

Saving Private Ryan ( 1998 )

Góp mặt cuối cùng trong danh sách này chính là bộ phim nổi tiếng của đạo diễn Steven Spielberg. “ Saving Private Ryan “ kể về cuộc tấn công phát xít Đức của quân đội Mỹ. Trong cuộc chiến khốc liệt đó, chàng binh nhì có tên là Ryan đã bị mất tích. Tổng chỉ huy quân đội Mỹ đã hạ lệnh cho một nhóm người đi giải cứu Ryan. Đại úy John Miller là người đứng đầu thi hành nhiệm vụ đó, anh cùng với các đồng đội đã vượt qua bao gian khổ để tìm được Ryan. Đánh đổi bằng cả mạng sống, liệu họ có giải thoát thành công cho Ryan hay không ?

Bộ phim đã lột tả một cách chân thực nhất cuộc chiến đấu tàn bạo ấy. Những pha hành động đầy máu me trên chiến trường, sự thảm khốc đánh đổi bằng mạng sống con người. Bộ phim là những thước phim cảm động về tình người, tình đồng chí. “ Saving Private Ryan “ đã nhận được 11 đề cử cho giải Oscar và các giải thưởng lớn khác, minh chứng cho sức hấp dẫn kì diệu của tác phẩm này.

Chiến tranh là cuộc đấu giữa các thế lực thù địch, tranh chấp chính trị, nhưng nó gây ra bao đau khổ cho nhân loại. Đẩy lùi chiến tranh chính là nhiệm vụ mà cả thế giới phải thực hiện.

Hi vọng với danh sách những bộ phim chiến tranh thế giới thứ hai sẽ làm hài lòng các khán giả. Từ đó giúp mọi người có cái nhìn khách quan về một cuộc chiến tranh lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *