Daniel Roher: Đối thoại với Navalny

Rate this post

Một trong những phim tài liệu được nhắc đến nhiều nhất năm 2022, của Daniel Roher hải quân đã được thực hiện một cách bí mật, cung cấp một cái nhìn cận cảnh, hiếm thấy về nhà lãnh đạo phe đối lập Nga, sau vụ ám sát nhằm vào cuộc đời ông.

Được phát hành với sự hoan nghênh toàn cầu và khơi dậy cuộc trò chuyện kể từ khi phát hành tại Sundance, bộ phim gần đây đã giành được Giải Oscar cho Phim tài liệu hay nhất.

Roher đã nói chuyện với FilmInk tại AIDC 2023.

Bạn đã đến những nơi như Uganda để làm một bộ phim tài liệu [Ghosts of Our Forest]. Với hải quân, bạn đã ở một đất nước mà bạn biết rất ít về. Bạn đã đối mặt với điều đó như thế nào khi bắt đầu cuộc hành trình này?

“Tôi không thực sự cảm thấy mình như cá mắc cạn. Tôi nhận ra rằng tôi nên lấy bất cứ thứ gì mà tôi nghĩ sẽ là một khoản nợ và biến nó thành một tài sản. Một trong những điều khiến tôi cảm thấy bất an là tôi thiếu kiến ​​thức và kinh nghiệm về nước Nga. Tôi không phải là một chuyên gia về chính trị hay bất cứ điều gì. Nhưng sau đó tôi nghĩ rằng có lẽ có một cách mà tôi có thể coi tính cách ngoại đạo của mình là một lợi thế và có một góc nhìn mới mẻ về mọi thứ. tôi nghĩ đó là cách hải quân cuối cùng đã bong tróc. Tôi nghĩ mọi chuyện đã kết thúc với chúng tôi theo một cách vòng vèo buồn cười.”

Bạn có hài lòng với sự đón nhận bộ phim không?

“Chà, đó là một phản ứng áp đảo đối với công việc của tôi. Và với những nỗ lực của toàn đội của tôi. Tôi không quên rằng làm một bộ phim như thế này là một bài tập tập thể. Với tư cách là đạo diễn phim, tôi thường là đại diện cho đoàn làm phim, tôi vinh dự được làm đại diện cho hàng chục, hàng chục nghệ sĩ, nhà kể chuyện và nhà làm phim rất tài năng. Và đứng đầu trong số họ là những nhà sản xuất phim, những người biên tập phim. Việc đạt được giải thưởng Viện hàn lâm đỉnh cao này là một điều vô cùng thú vị và rất có ý nghĩa. Nhưng một lần nữa, vấn đề không phải là sự nghiệp cá nhân của chúng tôi và ý nghĩa của nó đối với tôi mà là sứ mệnh chính trị, đó là lưu giữ tên tuổi của Navalny trong ý thức toàn cầu để đảm bảo rằng anh ấy không bị lãng quên, cố gắng và thực hiện bất kỳ hoạt động vận động nào. chúng ta có thể làm gì để kêu gọi những người có ảnh hưởng và những người ra quyết định cuối cùng can ngăn chế độ giết người.

“Ngay bây giờ, Navalny đang mòn mỏi trong sự biệt giam trong một trại cải tạo. Anh ấy đang ở một nơi nguy hiểm. Anh ta có thể bị giết bất cứ lúc nào. Và tôi tin rằng có một mối tương quan giữa tai tiếng của anh ấy với sự tồn tại của anh ấy trong ý thức toàn cầu và khả năng tồn tại của anh ấy. Đó là lý do tại sao tôi thực sự muốn càng nhiều người trên thế giới xem bộ phim càng tốt. Đó là lý do tại sao giải Oscar và tất cả những thứ này rất có ý nghĩa, bởi vì nó đảm bảo rằng sẽ có nhiều người xem bộ phim hơn. Đó là đặc quyền số một của tôi.

“Tôi nghĩ rằng nếu bạn dành đủ thời gian cho Navalny như tôi đã làm, thì thế giới quan của anh ấy sẽ hướng tới sự lạc quan. Tôi nghĩ sự lạc quan tự nhiên của anh ấy đã ảnh hưởng đến bản thân tôi và các đồng nghiệp của tôi. Đó là một thế giới rất, rất đen tối, đáng sợ, nham hiểm, và điều đó đặc biệt rõ ràng với cuộc xâm lược ở Ukraine. Tôi nghĩ điều mà Navalny sẽ yêu cầu những người ủng hộ anh ấy, và sẽ yêu cầu tất cả chúng ta, là hãy luôn lạc quan và hy vọng, bởi vì chỉ khi mọi người bỏ cuộc, họ mới trở nên thờ ơ, điều này gây bất lợi. Vì vậy, tôi lạc quan. Tôi lạc quan một cách thận trọng. Tôi không ngu đâu. Tôi đang cố tỏ ra thực tế, nhưng tôi nghĩ rằng rất dễ dung hòa giữa chủ nghĩa hiện thực với sự lạc quan.”

Bạn có mối quan hệ rất thân thiết với Alexei Navalny. Điều đó quan trọng như thế nào và điều đó xảy ra như thế nào?

“Tôi nghĩ rằng mối liên hệ tự nhiên mà chúng tôi có đã xuất hiện từ rất sớm trong mối quan hệ công việc của chúng tôi và tôi tin rằng đó là lý do tại sao bộ phim thành công. Navalny là một chàng trai rất lôi cuốn, hài hước. Khiếu hài hước của anh ấy là một trong những vũ khí bí mật của anh ấy, hoặc không phải là vũ khí bí mật. Và chúng tôi có khiếu hài hước rất giống nhau. Vì vậy, ngay lập tức anh ấy đã trút giận lên tôi và gây khó dễ cho tôi. Và, tôi đã trả lại nó ngay cho anh ấy. Thêm vào đó, chúng tôi sẽ tranh luận trực tiếp về chính trị và chính sách công, và bất kỳ tin tức nào đang chiếm ưu thế trên các tiêu đề vào bất kỳ ngày cụ thể nào. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã phát triển một sự tôn trọng và ngưỡng mộ rất lành mạnh đối với nhau dựa trên một số giá trị đó.”

Phim tài liệu cuối cùng của bạn Từng Là Anh Em là về Ban nhạc. có làm hải quân làm cho bạn nhiều hơn một nhà làm phim chính trị?

“Tôi sẽ không mô tả mình là một nhà làm phim chính trị. Tôi sẽ chỉ mô tả mình là một con người chính trị. Tôi luôn rất đam mê chính trị. Tôi mơ một ngày nào đó sẽ ra tranh cử, ứng cử vào Quốc hội ở quê nhà Canada. Tôi nghĩ rằng mối quan tâm hữu cơ của tôi và niềm đam mê của tôi, chính sách công, dân chủ và quản lý, chắc chắn đã thúc đẩy hải quân và sự quan tâm của tôi khi làm bộ phim đó.

Có bao nhiêu bước nhảy vọt để đi từ Ban nhạc đến cơn bão lửa chính trị khổng lồ này?

“Chà, tôi đoán ở một khía cạnh nào đó, đó không phải là một bước nhảy vọt lớn. Nó chỉ là làm một bộ phim khác và kể một kiểu câu chuyện khác. Theo những cách khác, đó là một bước nhảy lượng tử. Đó là sự hình dung lại hoàn toàn về khả năng của tôi với tư cách là một nhà làm phim và một đạo diễn. Tôi đã học được nhiều điều khi làm bộ phim này hơn bất cứ điều gì tôi từng làm trước đây. Tôi rất biết ơn vì điều đó. Một trong những bộ phim tôi thực sự yêu thích trong năm nay là của Brett Morgen Giấc mơ. Và một trong những điều về bộ phim mà tôi thực sự ấn tượng đó là cách David Bowie liên tục đổi mới bản thân. Tôi nghĩ rằng làm việc trên những bộ phim rộng lớn và đa dạng về chủ đề là rất có ý nghĩa, giúp tôi luôn có cảm hứng và giữ cho tôi luôn nỗ lực làm phim sáng tạo và trí tuệ theo một cách nào đó. Bộ phim này chỉ nói lên quan niệm đó.”

Trong phim, có một khoảnh khắc Navalny gọi điện thoại cho các đặc vụ Nga. Làm thế nào để bạn suy nghĩ về điều đó bây giờ?

“Đó là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi. Tôi mô tả nó là điều đáng kinh ngạc nhất mà tôi từng quay trong đời. Đó là một trong những khoảnh khắc mà bạn ở đúng nơi, đúng thời điểm và bạn có thể làm chứng cho lịch sử. Đó là một vinh dự và đặc ân thực sự. Đây là lý do tại sao chúng tôi làm phim tài liệu, để đạt được những thứ như cảnh đó. Tôi rất biết ơn vì thật tuyệt vời biết bao khi được ở trong căn phòng đó và quay bộ phim đó, cũng như tác động của nó đối với lịch sử và cuộc đời của Konstantinanh chàng đang nghe điện thoại, và cuộc đời của Christo Grozev.”

Ban đầu, bạn định làm một bộ phim hơi khác mà không có Navalny. Quá trình đó diễn ra như thế nào khi bạn từ từ sang số?

“Thông thường, làm phim tài liệu là nghệ thuật ở đúng nơi, đúng thời điểm. Đó là điều tôi nói rất nhiều vì nó thực sự nói lên cách bộ phim này kết hợp với nhau, khi chúng tôi đang làm một bộ phim hoàn toàn khác. Điều tôi thực sự cố gắng và làm khi làm phim tài liệu là phải linh hoạt. Bạn phải chuẩn bị để chuyển số trong giây lát. Bạn nghĩ rằng bộ phim của mình đang đi theo một hướng, nhưng rồi một điều gì đó điên rồ xảy ra, và đột nhiên, bạn đang làm một bộ phim hoàn toàn khác. Những người làm phim tài liệu thành công có thể linh hoạt. Chúng tôi đang thực hiện một bộ phim lấy bối cảnh ở Kiev. Chúng tôi đã ở Ukraine. Chúng tôi được khuyến khích rời khỏi đất nước. Tôi đắm mình trong sự nghi ngờ và không chắc mình sẽ làm gì tiếp theo. Và kỳ lạ thay, câu chuyện tuyệt vời này đã rơi vào lòng chúng tôi theo một cách nào đó, và chúng tôi đã đuổi theo nó. Tôi đã thuyết phục Navalny tại sao chúng ta nên làm một bộ phim tài liệu. Tôi đã có anh ấy nhiệt tình. Và, phần còn lại đã là lịch sử. Tôi nghĩ đó chỉ là về sự linh hoạt. Đó là giá trị và tài sản thực sự quan trọng đối với một người làm phim tài liệu.”

Nhà báo người Bulgari Christo Grozev là người đã bắt đầu cho bạn tham gia dự án và dẫn bạn đến với Navalny. Anh ấy quan trọng như thế nào?

“Christo rất quan trọng. Trụ cột của Christo, không có gì, không có phim, không có hải quân, không có gì mà không có Christo. Christo là một người đàn ông là một thiên tài đặc biệt, độc đáo. Và được làm việc với anh ấy là một vinh dự rất lớn. Christo là người mà khi bạn dành thời gian ở bên anh ấy, bạn sẽ cảm thấy phấn khích. Bạn cảm thấy như bạn đang ở giữa một cái gì đó. Bạn cảm thấy như anh chàng này có tác động đến lịch sử và anh ta là hiện thân của quan niệm rằng một cá nhân có thể tác động đến thế giới theo một cách rất có ý nghĩa. Cuộc sống của Christo đang gặp nguy hiểm lớn. Vì công việc điều tra của mình, anh ta đã phải hứng chịu sự phẫn nộ của chính phủ Nga. Và đó là một sự phân đôi rất khó để hòa giải.”

Navalny đang bị biệt giam. Bạn có biết gia đình anh ấy thế nào không?

“Tôi nghĩ mọi người đang làm tốt như bạn tưởng tượng họ đang làm. Mọi người đang làm tốt nhất có thể trong hoàn cảnh rất khó khăn này. Nó khó. Họ nhớ cha, họ nhớ chồng, họ nhớ chàng trai của họ. Và tôi hiểu điều đó. Họ đã được an ủi rất nhiều khi được đồng hành cùng bộ phim này và nhìn thấy Alexei xuất hiện trên màn ảnh rộng, không phải như bây giờ, hốc hác, nhỏ bé và ốm yếu. Tôi nghĩ sự đón nhận mà bộ phim nhận được rất có ý nghĩa đối với họ. Và họ thực sự xúc động trước cách thế giới đón nhận bộ phim này. Và ngược lại, Alexei của họ.”

Dành thời gian với Alexei, nhận thức của bạn về anh ấy thay đổi như thế nào?

“Chà, biết Alexei là yêu Alexei. Cố gắng làm một bộ phim phê bình, sáng suốt về anh ấy, anh ấy đáng yêu và lôi cuốn một cách nguy hiểm. Tôi đã phải duy trì một mức độ hoài nghi lành mạnh khi chúng tôi làm bộ phim. Với uy tín của anh ấy, không có gì mà tôi không thể hỏi anh ấy. Anh ấy thực sự là một môn thể thao tốt xuyên suốt. Anh ấy thực sự thích trở thành một chủ đề tài liệu.

“Đối với những nhà làm phim đã đọc điều này, tôi muốn nói về Navalny, chủ đề của bộ phim. Anh ấy thực sự quan tâm đến việc trở thành một chủ đề tài liệu, và tìm hiểu cách thức hoạt động của máy quay cũng như tìm hiểu quy trình làm phim diễn ra như thế nào. Đó là điều xuất hiện trong phim. Lý do tại sao chúng tôi có quyền truy cập tuyệt vời như vậy là nhờ có Navalny. Đó là một chủ đề một lần trong đời. Đối với tôi, được làm việc với một người say mê quá trình này là điều rất hấp dẫn. Phẩm chất mà anh ấy mang đến và sự nhiệt tình của anh ấy thể hiện trong từng khung hình của bộ phim.”

Quá trình hậu sản xuất như thế nào?

“Chà, tôi nghĩ thách thức lớn nhất đối với phần hậu kỳ của bộ phim này là chúng tôi phải thực hiện phần hậu kỳ trong bí mật hoàn toàn. Có những bộ phim theo đó bạn phải ký NDA, nhưng sau đó bạn sẽ dựa vào bạn của mình và nói, ‘được rồi, đừng nói với ai, nhưng đây là nội dung của bộ phim’. Bạn biết đấy, giống như một cái nháy mắt, nháy mắt, huých, huých. Đây không phải là một trong những bộ phim đó. Điều này đã được tạo ra, quay, chỉnh sửa dưới một bức màn bí mật hoàn toàn. Và chúng tôi phải làm điều đó bởi vì đối thủ của chúng tôi trong việc này không gì khác chính là chính phủ Nga và nguồn lực khổng lồ của một quốc gia đối nghịch đang tức giận. Điều đó đặt ra nhiều thách thức. Tất cả thông tin của chúng tôi, tất cả dữ liệu của chúng tôi đã được mã hóa hoàn toàn. Chúng tôi đã không liên lạc qua email. Chúng tôi chỉ liên lạc qua các dịch vụ nhắn tin được mã hóa như Signal. Và chúng tôi phải rất, rất cẩn thận về việc chúng tôi hợp tác với ai, ai biết về dự án, người mà tôi đã kể về dự án. Bố mẹ tôi thậm chí còn không biết tôi đang làm gì. Và chúng tôi phải xem xét tất cả những lo ngại về an ninh này một cách rất, rất cẩn thận, bởi vì chúng tôi hiểu những kẻ muốn theo dõi chúng tôi, rằng họ biết những gì chúng tôi đang làm.”

Điều lớn nhất mà bạn đã học được từ việc làm phim là gì?

“Tôi nghĩ về mặt chính trị, điều quan trọng nhất mà tôi học được khi làm bộ phim này và dành thời gian với Alexei Navalny là chúng ta không thể đánh giá quá cao tầm quan trọng của đối thoại trong một nền dân chủ. Để một nền dân chủ chức năng hoạt động, chúng ta phải trò chuyện với những người mà chúng ta không đồng ý, những người mà chúng ta không có điểm chung nào. Tôi nghĩ rằng giá trị đó là nền tảng trong triển vọng chính trị của Navalny – giá trị của đối thoại và đối thoại. Và điều đó đặc biệt đúng khi chúng ta tồn tại trong buồng dội âm. Chúng tôi chỉ tham gia với những người có thế giới quan tương tự, niềm tin tương tự. Navalny sẽ nói rằng điều đó gây bất lợi và nguy hiểm cho nền dân chủ.

“Và sau đó, điều thứ hai liên quan đến việc làm phim. Tôi nghĩ điều rút ra được lớn nhất mà tôi có được khi làm bộ phim này là hiểu được giá trị của việc thoát khỏi con đường của chính mình với tư cách là một đạo diễn và thực sự dựa vào những người cộng tác của mình và hiểu rằng ý tưởng của bạn có thể không phải lúc nào cũng là ý tưởng tốt nhất.

“Tôi làm việc với hai biên tập viên phi thường cho bộ phim này, Langdon Page và Maya Daisy Hawke. Và cả Maya lẫn Langdon đã đưa ra rất nhiều ý tưởng mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Bạn phải có đủ khả năng và sức mạnh của tính cách để thoát ra khỏi con đường của chính mình và lắng nghe những ý kiến ​​mà thoạt đầu cảm thấy khó chịu hoặc không phải là bước đi đúng đắn hoặc không phải là ý tưởng đúng đắn. Và điều đó khá thú vị đối với tôi, và tôi nghĩ rằng kỹ năng đó thực sự làm cho bộ phim hay hơn.”

hải quân hiện đang phát trực tuyến trên SBS theo yêu cầu.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *