Đầu tư hiệu quả hơn với chỉ số ROE

Đầu tư theo chỉ số ROE
5/5 - (1 vote)

Chỉ số ROE sẽ thường được sử dụng để so sánh sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp với các doanh nghiệp cùng ngành và với thị trường rộng lớn hơn nhằm đánh giá và xem xét các yếu tố để đưa ra quyết định đầu tư

Chỉ số ROE hay còn gọi là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đo lường khả năng sinh lời của một khoản đầu tư trên mỗi đồng vốn bỏ ra. Cũng có thể hiểu rằng chỉ số này đo lường khả năng sử dụng vốn hiệu quả của doanh nghiệp.

1/ Vai trò của chỉ số ROE

Chỉ số ROE rất quan trọng, nó thể hiện sức khỏe của doanh nghiệp. Nhìn vào ROE, nhà đầu tư có thể hiểu được khi bỏ ra một đồng vốn chủ sở hữu sẽ tạo ra bao nhiêu lợi nhuận.

Nếu chỉ số này dương có nghĩa là doanh nghiệp làm ăn có lãi.

Ngược lại, nếu ROE mang giá trị âm, có nghĩa là doanh nghiệp làm ăn thua lỗ.

Vai trò của chỉ số ROE

Khi tính toán được ROE của một doanh nghiệp ở mức cao, có thể thấy công ty có tiềm năng phát triển, nhà đầu tư có thể cân nhắc đưa cổ phiếu vào danh mục đầu tư của mình.

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, thời vụ kinh doanh cũng như mức độ rủi ro.

Đối với doanh nghiệp, chỉ tiêu Return On Equity cũng được quan tâm. ROE cao cho thấy công ty kinh doanh tốt, ban lãnh đạo có thể tiếp tục duy trì chiến lược kinh doanh hiện tại. Ngược lại, nếu ROE thấp, ban lãnh đạo công ty cần nghiên cứu thay đổi chiến lược kinh doanh sao cho hợp lý, đạt hiệu quả tốt hơn.

2/ Đầu tư theo chỉ số ROE

Chỉ số ROE càng cao càng chứng tỏ doanh nghiệp sử dụng càng có hiệu quả đồng vốn của cổ đông, và phụ thuộc vào ROE trung bình trong ngành của doanh nghiệp. Do đó so sánh ROE thường có ý nghĩa nhất giữa các công ty trong cùng ngành. Và định nghĩa tỷ lệ “cao” hoặc “thấp” nên được đưa ra trong bối cảnh này.

Đầu tư theo chỉ số ROE

Thông thường, doanh nghiệp có ROE càng cao thì các cổ phiếu càng hấp dẫn các nhà đầu tư hơn.

Ngoài ra, chỉ số ROE còn có có nghĩa là doanh nghiệp đã cân đối một cách hài hòa giữa vốn cổ đông với vốn đi vay để khai thác lợi thế cạnh tranh của mình trong quá trình huy động vốn, mở rộng quy mô. Như vậy, chỉ số ROE có thể đánh giá ở các góc độ:

– ROE nhỏ hơn hoặc bằng lãi vay ngân hàng, vậy nếu công ty có khoản vay ngân hàng tương đương hoặc cao hơn vốn cổ đông, thì lợi nhuận tạo ra cũng chỉ để trả lãi vay ngân hàng.

– ROE cao hơn lãi vay ngân hàng thì phải đánh giá xem công ty đã vay ngân hàng và khai thác hết lợi thế cạnh tranh trên thị trường chưa để có thể đánh giá công ty này có thể tăng tỷ lệ ROE trong tương lai hay không.

3/ Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt?

Thông thường, chỉ số ROE cao hơn mức lãi suất ngân hàng ở thời điểm hiện tại được coi là tốt. Tuy nhiên, một công ty có đủ năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn quốc tế cần đảm bảo chỉ số Return On Equity tối thiểu là 15%.

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt?

Để đánh giá ROE tốt hay xấu còn phụ thuộc vào chỉ số trung bình toàn ngành. Một số ngành đặc thù có xu hướng ROE thấp hơn do chi phí vốn bỏ ra từ đầu rất lớn.

Khi dùng ROE để đánh giá doanh nghiệp, nhà đầu tư nên xem xét chỉ số này trong thời gian tối thiểu 3 năm.

Với những thông tin mà chúng tôi mang đến về chỉ số ROE, mong rằng nó sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công.

Tìm hiểu thêm: Chứng khoán cơ sở – Thông tin cơ bản mà bạn cần biết!

Hằng Phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *